Sự kiện tiêu biểu

Sáng ngày 16/2/2017, tại trường Đại học Ngoại thương, Diễn đàn “Quốc tế hóa giáo dục đại học: Đẩy mạnh sự di chuyển của người học” đã được khai mạc.

Diễn đàn được tổ chức dựa trên sáng kiến của Trường Đại học Ngoại thương và cũng là lần đầu tiên một diễn đàn quốc tế về lĩnh vực này được tổ chức tại Việt Nam. Diễn đàn năm 2017 tập trung vào các nội dung liên quan đến việc thúc đẩy và quản lý sự di chuyển của người học bao gồm thu hút sinh viên quốc tế, hỗ trợ sinh viên quốc tế, gửi sinh viên đi học ở nước ngoài, đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa của người học, quản lý môi trường giáo dục và đào tạo mới có tính đa văn hoá và cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ hơn…

Ông Nguyễn Xuân Vang -  Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế đại diện cho Bộ Giáo dục và Đào tạo và đại diện đại sứ quán 1 số nước tại Việt Nam. Về phía trường Đại học Ngoại Thương, có sự hiện diện của PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Đào Thị Thu Giang - Phó hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Lê Thị Thu Thủy - Phó hiệu trưởng Nhà trường.

Ông Nguyễn Xuân Vang, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế đại diện cho Bộ Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại diễn đàn

Diễn đàn năm nay quy tụ sự tham dự của hàng trăm đại biểu trong nước và quốc tế đến từ khoảng 35 các cơ sở giáo dục uy tín trong nước và quốc tế ở những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Hoa Kỳ, Pháp, Ý, Na Uy, Nhật Bản, Hàn Quốc, các tổ chức quốc tế về giáo dục, các Đại sứ quán của các nước ở Việt Nam.

Trong bài phát biểu khai mạc, PGS. TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường đã nhấn mạnh quốc tế hoá giáo dục đại học là một trong những chiến lược quan trọng được các cơ sở giáo dục đại học tăng cường thực hiện nhằm sử dụng các nguồn lực từ bên ngoài để phát huy nội lực, nâng cao chất lượng đào tạo, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, nâng cao hình ảnh, vị thế và uy tín của cơ sở giáo dục đại học trong khu vực và trên thế giới. Trong những năm qua, trường Đại học Ngoại thương đã xây dựng một mạng lưới các đối tác là các trường đại học, các viện nghiên cứu uy tín trên thế giới, các tổ chức quốc tế lớn để hợp tác và thực hiện thành công nhiều chương trình mới, đa dạng trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, giao lưu văn hóa.

Diễn đàn có sự tham dự của hàng trăm đại biểu trong nước và quốc tế đến từ các cơ sở giáo dục uy tín trong nước và quốc tế

Với các phiên thảo luận chung, thảo luận nhóm và 3 phiên thảo luận song song, Diễn đàn là nơi đại diện các cơ sở giáo dục đại học trong và ngoài nước chia sẻ kinh nghiệm, trình bày những mô hình thành công trong việc thực hiện chiến lược quốc tế hóa và đề xuất những giải pháp, kiến nghị đối với các cơ quan quản lý nhà nước nhằm đẩy mạnh các hoạt động quốc tế hóa giáo dục đại học.

Diễn đàn còn là nơi để các cơ sở giáo dục đại học trong và ngoài nước trao đổi thông tin, tìm kiếm đối tác, thiết lập quan hệ tạo tiền đề cho các hoạt động hợp tác quốc tế cụ thể. Diễn đàn dự kiến sẽ được tổ chức thường niên.

Kết thúc diễn đàn, lễ ký kết 3 thỏa thuận hợp tác giữa trường ĐHNT với 3 trường đối tác cũng đã diễn ra gồm trường: Onomichi City University, Solbridge International Business School (Woosong University) và Inseec Group Paris. Diễn đàn cũng đã thông qua Tuyên bố Hà Nội.

Diễn đàn “Quốc tế hóa giáo dục đại học: Đẩy mạnh sự di chuyển của người học” đã diễn ra thành công tốt đẹp và để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng các trường đối tác và các đại biểu trong nước cũng như quốc tế, góp phần khẳng định và nâng cao vị thế tiên phong của trường ĐHNT trong lĩnh vực hợp tác quốc tế trong giáo dục đại học.