Khoa Tài chính Ngân hàng

Các đơn vị

Website: http://fbf.ftu.edu.vn/

Khoa Tài chính – Ngân hàng trường Đại học Ngoại thương được thành lập ngày 01/04/2006 theo Quyết định số 1798/QĐ-TCHC trên cơ sở bộ môn Thanh toán quốc tế trực thuộc Khoa Kinh tế Ngoại thương (nay là Khoa Kinh tế - Kinh doanh quốc tế) là một bước đi đúng đắn, thể hiện tầm nhìn chiến lược của trường Đại học Ngoại thương chuyển từ đào tạo đơn ngành sang đào tạo đa ngành.

Từ đó tới nay, qua một thập kỉ phát triển, Khoa đã có những bước tiến vượt bậc cả về lượng và chất. Từ chỗ chỉ có một chuyên ngành đào tạo duy nhất là Tài chính quốc tế, đến nay Khoa đã có 4 chuyên ngành đào tạo cử nhân (chuyên ngành Tài chính quốc tế, Phân tích và đầu tư tài chính, Ngân hàng, Ngân hàng – Tài chính quốc tê chất lượng cao giảng bằng tiếng Anh), 1 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ Tài chính – Ngân hàng, 1 chương trình thạc sĩ liên kết với Đại học Rennes và đang xây dựng chương trình đào tạo tiến sĩ Tài chính – Ngân hàng đóng góp tích cực việc thực hiện chủ trương đa dạng hóa các ngành đào tạo của nhà trường. Từ đội ngũ ban đầu gồm 12 giảng viên (1 giáo sư, 1 phó giáo sư – tiến sĩ, 3 tiến sĩ, 2 thạc sĩ và 5 cử nhân) thuộc bộ môn Thanh toán quốc tế duy nhất, nay đã có 41 giảng viên (3 phó giáo sư – tiến sĩ, 10 tiến sĩ, 24 thạc sĩ, 6 nghiên cứu sinh) trực thuộc 4 bộ môn Tài chính quốc tế, Tài chính doanh nghiệp, Đầu tư chứng khoán và Tiền tệ - Ngân hàng. Các giảng viên phần lớn đã tốt nghiệp tại các nước có hệ thống tài chính, ngân hàng phát triển bậc nhất tại Mỹ, châu Âu. Từ chỗ chỉ có 280 sinh viên khóa đầu tiên K45 đến nay quy mô sinh viên chính quy đại học và sau đại học của Khoa với trên 2000 sinh viên.

Chất lượng chương trình đào tạo không ngừng được hoàn thiện cả về mặt học thuật và khả năng tiếp cận thực tiễn thông qua việc xây dựng nội dung đào tạo dựa trên cơ sở chương trình của các trường đại học hàng đầu thế giới. Khoa cũng đã bước đầu triển khai thành công các hình thức hợp tác và liên kết đào tạo ở bậc đại học và cao học với các trường đại học danh tiếng của các quốc gia phát triển như Anh, Pháp, Đức (University of Reading, University of Southampton, University of Stirling, London Metropolitan University, London School of Commerce, University of Rennes 1, University of Mannheim, University of Frankfurt, University of Halle…). Về tiếp cận thực tiễn, các chuyên ngành đào tạo cũng được thiết kế phù hợp để thi lấy các chứng chỉ hành nghề tài chính-ngân hàng-kế toán chuyên nghiệp được công nhận toàn cầu như CFA (Chartered Financial Analyst), CIIA (Certified International Investment Analyst), ACCA (Association of Chartered Certified Accountants), CIB (Chartered Banker Institute), CDCS (Certificate of Documentary Letter of Credit Specialist). Phần lớn thời lượng thực hành của các môn học chuyên ngành được thiết kế để thực hiện trên hệ thống ngân hàng thực hành và sàn chứng khoán ảo hiện đại bậc nhất ở Việt Nam đã được Ngân hàng Thế giới và nhà trường trang bị. Khoa cũng thiết lập mối quan hệ mật thiết với các đối tác doanh nghiệp, định chế tài chính như VCBS, VN Direct, EY, KPMG trong việc tìm nguồn tài trợ, thực tập và việc làm cho sinh viên.

Qua 10 năm xây dựng và phát triển, Khoa Tài chính – Ngân hàng đã trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu toàn trường về nghiên cứu khoa học. Các thành viên của Khoa đảm nhận nhiều đề tài NCKH cấp Nhà nước, Bộ Công Thương, Bộ GD&ĐT, Cấp Tỉnh. Hiện đã có 2 đề tài NCKH theo Nghị định thư với Pháp và Hàn quốc, 21 đề tài NCKH cấp Bộ và tương đương cấp Bộ do các giảng viên trong Khoa làm chủ nhiệm đã được nghiệm thu. Khoa đã tổ chức nhiều hội  thảo khoa học và nhiều tọa đàm trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, khoa còn được khen tặng nhiều bằng khen xuất sắc khác như:

 • Tập thể lao động xuất sắc cấp Trường 4 năm liên tục năm học 2006-2007, 2007-2008, 2008-2009, 2009-2010.
 • Tập thể lao động xuất sắc cấp Bộ năm học 2008-2009.
 • Bằng khen Công đoàn Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2008.
 • Giấy khen của Thành ủy Hà Nội về 3 năm liền đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch, vững mạnh năm học 2006-2007, 2007-2008, 2008-2009.
 • Giấy khen Bí thư chi bộ đủ tư cách hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 3 năm liền năm học 2006-2007, 2007-2008, 2008-2009.
 • Đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cấp Bộ năm học 2010-2011.
 • Bằng khen của Ban chấp hành Công đoàn giáo dục Việt Nam cho Công đoàn Khoa Tài chính – Ngân hàng đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động Công đoàn năm học 2011-2012.
 • Bằng khen của Ban chấp hành Trung ương Hội sinh viên Việt Nam cho Liên chi hội Khoa Tài chính – Ngân hang trường ĐHNT đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2008-2011.
 • Bằng khen của Ban chấp hành Đoàn thanh niên cộng sản HCM Thành phố Hà Nội cho Chi đoàn Khoa Tài chính – Ngân hàng trường ĐHNT đã có thành tích trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên khối Đại học, Cao đẳng năm học 2012-2013.

Lãnh đạo đơn vị qua các thời kỳ:

 1. PGS, TS, Nguyễn Thị Quy (2006-2008)
 2. PGS, TS Nguyễn Đình Thọ (2008-2010)
 3. PGS, TS Đặng Thị Nhàn (2010-2016)
 4. PGS, TS Nguyễn Việt Dũng (2016- Hiện nay)

Với phương châm “Invest in your future value”, Khoa Tài chính – Ngân hàng phấn đấu đến năm 2020 trở thành một địa chỉ đào tạo, nghiên cứu và tư vấn về tài chính - ngân hàng hàng đầu ở Việt Nam, góp phần đưa uy tín nhà trường Đại học Ngoại thương ngang tầm với các cơ sở đào tạo đại học trong khu vực châu Á, đóng góp vào sự phát triển và thịnh vượng của Việt Nam.

Liên hệ:

Điện thoại: 84-4-3835 6800 (ext: 534)

Địa điểm: Tầng 2 - Nhà B, số 91 phố Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội

Website Tiếng Việt: http://fbf.ftu.edu.vn

Website Tiếng Anh: http://fbf.ftu.edu.vn/en/

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Our website is protected by DMC Firewall!