Website: http://cs2.ftu.edu.vn/

Xuất phát từ nhu cầu cán bộ trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh quốc tế của Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam trong giai đoạn hội nhập kinh tế quốc tế, Cơ sở II Trường Đại học Ngoại thương tại Tp. Hồ Chí Minh (sau đây gọi tắt là Cơ sở II) đã được thành lập theo Quyết định số 1485/GD-ĐT ngày 16/7/1993 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trải qua gần 20 năm xây dựng và trưởng thành, Cơ sở II đã không ngừng hoàn thiện và phát triển về cả lượng và chất, trở thành một trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh quốc tế cho khu vực phía Nam.

Trong thời gian đầu, do chưa có cơ sở vật chất riêng phục vụ công tác giảng dạy và học tập, Cơ sở II đã thuê cơ sở vật chất của Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại. Mặc dù còn nhiều khó khăn thiếu thốn nhưng với sự cố gắng vượt bậc của đội ngũ cán bộ, giáo viên và sinh viên, Cơ sở II vẫn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Được sự quan tâm của Ban Giám hiệu Nhà trường và các cơ quan ban ngành tại Tp. Hồ Chí Minh, Cơ sở II đã có được cơ sở vật chất mới phục vụ giảng dạy và học tập tại số 15, đường D5, phường 25, quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh. Với diện tích khuôn viên gần 5.000 m2, cơ sở vật chất hiện tại về cơ bản đáp ứng được nhu cầu của việc dạy và học trong thời điểm hiện nay. Nhiều phòng học và phòng chức năng khác được trang bị các thiết bị giảng dạy hiện đại.

Với quy mô đào tạo ngày càng tăng, Cơ sở II đã nhanh chóng củng cố cơ cấu tổ chức và đội ngũ cán bộ, giáo viên. Hiện tại, Cơ sở II có 139 cán bộ, giáo viên cơ hữu hiện đang công tác tại 09 Ban (Kế hoạch - Tài chính, Quản lý đào tạo, Công tác Chính trị & Sinh viên, Tổ chức - Hành chính, Quản trị - Thiết bị, Thông tin -Thư viện, Quản lý khoa học - Hợp tác quốc tế, Đào tạo Quốc tế, Ban Khảo thí – Đảm bảo chất lượng) và 04 Bộ môn (Cơ sở - Cơ bản, Nghiệp vụ, Tiếng Anh, Tiếng Nhật).

Để nâng cao chất lượng đào tạo, Cơ sở II cũng đã thành lập 03 đơn vị trực thuộc: Trung tâm phát triển nguồn lực quốc tế, Trung tâm tư vấn thương mại quốc tế và Trung tâm tư vấn giáo dục quốc tế.

Hiện nay, Cơ sở II đang đào tạo khoảng 4.000 học viên và sinh viên thuộc các loại hình đào tạo, trong đó hơn 3.900 sinh viên hệ Chính quy và hơn 90 học viên Cao học.

Từ khi thành lập đến nay, Cơ sở II đã phát triển từ đào tạo đơn ngành sang đa ngành với nhiều chuyên ngành và bậc đào tạo khác nhau.

Bậc Đại học:

1.   Ngành Kinh tế: Chuyên ngành Kinh tế đối ngoại.
  2.   Ngành Quản trị kinh doanh: Chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế.
  3.   Ngành Tài chính - Ngân hàng: Chuyên ngành Tài chính quốc tế.
  4. Ngành kế toán: Chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán.

Bậc Thạc sỹ:

1.   Quản trị kinh doanh
  2. 2.   Kinh tế quốc tế

Hoạt động đào tạo quốc tế:

- Chương trình cử nhân:

1. Chương trình liên kết đào tạo Cử nhân Kinh doanh 3 + 1 với Trường Đại học Bedfordshire (Vương Quốc Anh).
  2. 2.  Chương trình Cử nhân Tài chính và Kinh doanh quốc tế liên kết với Đại học Minot State (Hoa Kỳ).

- Chương trình Thạc sỹ:

1. Chương trình liên kết đào tạo Thạc sỹ Tài chính và Thương mại Quốc tế với Trường Đại học Nantes (Pháp).
  2. Chương trình liên kết đào tạo Thạc sỹ Quản trị kinh doanh Đại học Meiho (Đài Loan).
  3. Chương trình liên kết đào tạo Thạc sỹ Tài chính và Quản trị kinh doanh Trường Đại học Bedfordshire (Vương Quốc Anh).

- Chương trình trao đổi sinh viên với Học viện Ngôn ngữ Meros (Nhật Bản), Đại học Niagara (Mỹ), Đại học Seoul (Hàn Quốc), Đại học Griffith (Úc).