Khoa Tiếng Trung Quốc

1. Tên đơn vị:

Khoa tiếng Trung Quốc (Department of Chinese)

2. Link website của đơn vị:

3. Lịch sử hình thành và phát triển:

• Năm 1966, Tổ tiếng Trung được thành lập trực thuộc Khoa Ngoại ngữ.
  • Năm 1989, Bộ môn Trung Văn được thành lập trực thuộc Ban Giám Hiệu.
  • Ngày 9-3-2006 Trường Đại học Ngoại Thương quyết định thành lập Khoa tiếng Trung Quốc.

Khoa tiếng Trung Quốc trường Đại học Ngoại thương là một địa chỉ tin cậy về đào tạo tiếng Trung Quốc, đặc biệt là tiếng Trung Quốc chuyên ngành kinh tế, thương mại.

4. Các thành tích, khen thưởng cấp trường và trên trường đã đạt được:

Nhiều năm liền đạt các thành tích Tập thể lao động tiên tiến

5. Lãnh đạo đơn vị qua các thời kỳ:

Từ năm 1966 đến năm 1989: Tổ trưởng tổ tiếng Trung - Thầy Nguyễn Tiến Đạt

Từ năm 1989 đến năm  1996:  Trưởng Bộ môn Trung Văn - Thầy Đào Quốc Khánh

Từ năm 1996 đến năm 2004:  Trưởng bộ môn Trung Văn - Cô Bùi Ngọc Bích.

Từ năm 2004 đến năm 2008: Trưởng Khoa - TS. Nguyễn Ngọc Duy

Từ năm 2008 đến năm 8/2019: Trưởng Khoa - TS. Nguyễn Thị Thanh Hằng

Từ 8/2019 đến nay: Phó Trưởng khoa phụ trách -  TS. Lê Quang Sáng

6. Chức năng, nhiệm vụ hiện tại:

Giảng dạy tiếng Trung Quốc cho các loại hình đào tạo có ngoại ngữ là tiếng Trung Quốc trong toàn Trường. Đặc biệt là từ năm học 2006-2007 Khoa tiếng Trung quốc được phép đào tạo cử nhân ngành tiếng Trung chuyên ngành tiếng Trung thương mại.

- Giảng dạy tiếng Việt cho lưu học sinh Trung Quốc.

- Tổ chức và thực hiện nghiên cứu khoa học phục vụ nâng cao chất lượng đào tạo. Khoa tiếng Trung Quốc đã chủ trì nhiều công trình NCKH các cấp, biên soạn các cuốn từ điển thương mại Hán-Việt và từ điển thương mại Việt-Hán, từ điển thuật ngữ thường dùng trong thương mại quốc tế…Khoa tiếng Trung Quốc đã biên soạn thành công các giáo trình về ngôn ngữ cơ sở và ngôn ngữ chuyên ngành để phục vụ giảng dạy cho các loại hình đào tạo của trường ví dụ; Giáo trình dịch; Giáo trình Hán ngữ thực hành; Giáo trình Hán ngữ thương mại; Sách bổ trợ tiếng Hán 1,2.3 …Tổ chức nhiều hội thảo các cấp, có nhiều bài viết đăng tạp chí chuyên ngành uy tín trong nước và quốc tế.

- Kết hợp với phòng Hợp tác quốc tế : Khoa tiếng Trung Quốc giữ mối quan hệ hợp tác với một số trường Đại học của Trung Quốc như Đại học Thượng Hải- Trung Quốc, Đại học công nghệ Giao thông Quảng Tây, Trường Quế Điện Trung Quốc, các giáo viên tình nguyện giảng dạy tiếng Trung Quốc nhằm bồi dưỡng trình độ chuyên môn cho đội ngũ giáo viên và nâng cao khả năng thực hành tiếng Trung Quốc cho sinh viên. Hàng năm Khoa tiếng Trung Quốc đều thực hiện thỏa thuận trao đổi sinh viên với một số trường đại học của Trung Quốc, đưa học sinh sang thực tập tiếng tại Trung Quốc trong thời gian hè và thu hút lưu học sinh Trung Quốc đến học tập tại trường.

- Khoa tiếng Trung Quốc thường xuyên có mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp có sử dụng tiếng Trung nhằm giúp sinh viên có cơ hội được thực tập tại các doanh nghiệp và  tạo cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cho sinh viên.Hàng năm thông qua các hình thức giao lưu, hợp tác, tọa đàm… Khoa tiếng Trung Quốc đã kết nối với các doanh nghiệp nhằm tìm hiểu, lắng nghe những đánh giá, ý kiến phản hồi của các doanh nghiệp sử dụng lao động, của cựu sinh viên về chương trình, chất lượng đào tạo tiếng Trung Quốc tại trường Đại học Ngoại thương. Thông qua các hoạt động này sinh viên có cơ hội được tìm hiểu về nghề nghiệp của mình và gắn đào tạo với thực tiễn công việc của sinh viên.

7. Cơ cấu tổ chức hiện tại:

• Chi bộ Pháp Trung
  • Ban Chủ Nhiệm Khoa
  • Bộ môn Lý thuyết tiếng
  • Bộ môn Thực hành tiếng
  • Bộ môn Ngôn ngữ thương mại
  • Công Đoàn Pháp Trung
  • Chi Đoàn Pháp Trung

8. Danh sách tên, liên hệ của từng cán bộ, giảng viên trong đơn vị:

Stt

Toàn

9. Thông tin liên hệ:

Khoa tiếng Trung Quốc

Địa chỉ: Nhà B phòng 302, trường Đại học Ngoại Thương, 91 Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội.

DMC Firewall is developed by Dean Marshall Consultancy Ltd