Fri, Apr

Hội thảo, Hội nghị, Tọa đàm

Ngày 12/10/2021, Trường ĐH Ngoại thương đã tổ chức Hội nghị Sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2020 - 2021 và phát động các hoạt động nghiên cứu khoa học của người học năm học 2021 - 2022.

Tham dự hội nghị có PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Nhà trường, PGS, TS Lê Thị Thu Thủy - Chủ tịch Hội đồng trường, PGS, TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng, PGS, TS Đào Ngọc Tiến - Phó Hiệu trưởng, PGS, TS Vũ Hoàng Nam - Trưởng phòng Quản lý khoa học, đại diện lãnh đạo Cơ sở II tại TP. HCM, Cơ sở Quảng Ninh, các đơn vị trong trường, đại diện các thầy cô giáo là giảng viên hướng dẫn, các nhóm sinh viên đạt giải, đại diện một số doanh nghiệp, tổ chức đồng hành, đại diện các CLB Sinh viên nghiên cứu khoa học tại cả 3 cơ sở đào tạo cùng đông đảo các cán bộ, giảng viên và sinh viên quan tâm.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS, TS Bùi Anh Tuấn khẳng định hoạt động NCKH, chuyển giao tri thức nói chung và hoạt động nghiên cứu của người học luôn được trường ĐH Ngoại thương đặc biệt quan tâm. Nhà trường luôn coi việc phát huy năng lực nghiên cứu của người học có vai trò cốt lõi để nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng nhu cầu phát triển của người học và nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của xã hội. Thầy nhấn mạnh trong năm học vừa qua, mặc dù đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều khó khăn nhưng hoạt động nghiên cứu của người học vẫn đạt được những kết quả đáng khích lệ. Điểm lại những thành tích mà sinh viên Nhà trường đã đạt được trong NCKH năm vừa qua, thầy bày tỏ vui mừng và nhiệt liệt biểu dương tinh thần NCKH của các em sinh viên. Từ các công trình nghiên cứu, nhiều bài báo đã được đăng trên các tạp chí uy tín. Nhiều công trình được ứng dụng vào thực tiễn.

Thầy cho biết cùng với những quy định mới trong Thông tư số 26 của Bộ GD&ĐT vừa ban hành về hoạt động NCKH của sinh viên, kể từ năm học này, Nhà trường sẽ triển khai nhiều giải pháp đột phá để phát triển hoạt động nghiên cứu của người học gồm:
- Đặt hàng và đầu tư kinh phí triển khai các chuyên đề nghiên cứu do sinh viên làm chủ nhiệm;
- Khuyến khích sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, các Chương trình nghiên cứu do Nhà trường hoặc do các tổ chức, doanh nghiệp đặt hàng;
- Công nhận sản phẩm của các cuộc thi chuyên môn, các dự án khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo của các bạn sinh viên là sản phẩm NCKH;
- Nghiên cứu xây dựng một Cuộc thi NCKH mang đậm màu sắc của sinh viên trường ĐH Ngoại thương;
- Tiếp tục đẩy mạnh công bố trên Working Paper Series.

Để thực hiện thành công những giải pháp nói trên, Nhà trường kêu gọi sự chủ động, sáng tạo của toàn thể viên chức, các thầy cô, các bạn sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh cùng sự phối hợp, hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu của người học. Với một niềm tin vào những thành tích cao trong hoạt động nghiên cứu dựa trên sự năng động, sáng tạo của sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh của Nhà trường, PGS, TS Bùi Anh Tuấn đã phát động Cuộc thi Sinh viên NCKH năm học 2021 - 2022.

PGS, TS Vũ Hoàng Nam báo cáo tổng kết. Năm 2020, sinh viên Nhà trường đã đạt 01 giải nhì, 02 giải ba, và 01 giải khuyến khích của Vòng chung khảo Cuộc thi Sinh viên NCKH cấp Bộ GD&ĐT. Năm 2021 này, số lượng công trình tham gia cuộc thi SV NCKH tăng mạnh: 186 công trình đã tham gia, 56 công trình đạt giải cấp Trường, 06 công trình xuất sắc được gửi tham dự Vòng chung khảo Cuộc thi Sinh viên NCKH cấp Bộ GD&ĐT. Bên cạnh đó, nhiều hình thức NCKH của sinh viên đã được tổ chức. Gần 200 công trình khoa học đã được gửi tham gia các hội thảo, hội nghị khoa học. Gần 100 công trình đã được đăng trên Working Paper Series. Rất nhiều công trình của sinh viên đã được gửi tham dự hàng chục cuộc thi chuyên môn được các CLB tổ chức trong năm.

Hội nghị cũng đã tuyên dương các nhóm sinh viên, các giảng viên hướng dẫn các công trình NCKH đạt giải trong năm học vừa qua cùng với tuyên dương tập thể Cơ sở II tại TP. HCM đã có thành tích vượt trội, đóng góp vào kết quả NCKH chung của sinh viên toàn trường.

PGS, TS Bùi Anh Tuấn đại diện lãnh đạo Nhà trường tặng hoa chúc mừng Bà Trần Thị Thu Trang - Chủ tịch CLB Doanh nhân Keieijuku đại diện cho các doanh nghiệp đồng hành nhân Ngày Doanh nhân Việt Nam.

Cũng tại hội nghị, đại diện các CLB sinh viên NCKH cũng đã có những tham luận chia sẻ và nói lên tiếng nói của sinh viên cùng với đó đề đạt những nguyện vọng, kiến nghị nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của sinh viên trong quá trình NCKH.

PGS, TS Đào Ngọc Tiến trao đổi ý kiến

PGS, TS Phạm Thu Hương trao đổi ý kiến

Bà Trần Thị Thu Trang trao đổi ý kiến

TS. Nguyễn Hồng Quân - GVHD 3 nhóm sinh viên đạt giải Nhất, Nhì, Ba trao đổi ý kiến