Hội thảo “Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam - Cộng hòa Séc trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo" và lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ CH Séc, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp quốc gia và trường ĐHNT

Khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo

Ngày 11/11/2021, Trường ĐH Ngoại Thương (FTU) đã phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) và Hiệp Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội (HanoiSME) đã tổ chức hội thảo “Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam - Cộng hòa Séc trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo".

 Tham dự hội thảo, về phía khách mời có Ông David Jakulisch – Tham tán thương mại, ĐSQ Cộng hòa Séc tại Việt Nam, Bà Beata Vorosova – Giám đốc Cơ quan Hỗ trợ Khởi nghiệp CzechInvest, Bộ Công thương Cộng hoà Séc; Ông Pavel Vokac - Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa, thủ công Cộng hòa Séc, Thành viên Ban Chủ tịch Viện Sáng tạo Thành phố thông minh; Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (NATEC), Bộ KH&CN; Ông Phạm Dũng Nam - Giám đốc Trung tâm Khởi nghiệp quốc gia (NSSC), Bộ KH&CN; Ông Mạc Quốc Anh – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội (HanoiSME). Về phía trường ĐH Ngoại thương có PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng; PGS, TS Lê Thị Thu Thủy - Chủ tịch Hội đồng trường; PGS, TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng; PGS, TS Lê Thị Thu Hà - Giám đốc Trung tâm FIIS cùng các lãnh đạo các đơn vị trong trường.

Phát biểu tại sự kiện, PGS, TS Bùi Anh Tuấn nhận định quan hệ hợp tác Việt Nam - Cộng hòa Séc có nhiều tiềm năng và điều kiện phát triển lên tầm cao mới do hiệp định EVFTA đang được triển khai tích cực, đặc biệt trong lĩnh vực về khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Điều này góp phần đưa Việt Nam hội nhập sâu rộng vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của khu vực và quốc tế. Trường ĐH Ngoại thương là trường đại học đi tiên phong trong hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Trong những năm qua, hoạt động này của Nhà trường đã phát triển mạnh mẽ, có tác động sâu rộng tới các bên trong hệ sinh thái giáo dục. Trong thời gian tới, Nhà trường cam kết sẽ tiếp tục đồng hành với các bên để có những hoạt động thiết thực hơn nữa nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của sinh viên và giới trẻ, hỗ trợ cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt là kết nối với hệ sinh thái khu vực và quốc tế, trong đó có Cộng hòa Séc.

Tại hội thảo, các đối tác tham gia đều cho rằng đây là dịp để các bên cùng nhìn lại bối cảnh hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở hai nước Việt Nam và Cộng Hòa Séc, từ đó nhận ra những cơ hội cũng như thách thức và đề xuất các định hướng hợp tác và chương trình hành động để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo giữa hai quốc gia.

Tổng kết chương trình hợp tác và trao chứng chỉ cho các cá nhân tham gia chương trình đào tạo chuyên gia khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Cũng trong khuôn khổ hội thảo, lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ, thủ công Séc (AMSP CR) và Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo quốc gia (NSSC) cùng các đơn vị trong hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam như HanoiSME, Vietnam Silicon Valley (VSV), Trung tâm Sáng tạo và ươm tạo Trường Đại học Ngoại Thương (FIIS), Trường ĐH Nông lâm Thái Nguyên (TUAF) và BambooUp đã được trang trọng tổ chức. Hợp tác chiến lược này được kỳ vọng sẽ mang nên những tác động tích cực và động lực thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của Việt Nam cũng như của Cộng hòa Séc.

Báo VietnamNews đưa tin: https://vietnamnews.vn/economy/1078717/czech-vn-groups-work-to-nurture-innovative-start-ups.html
Báo Kinh tế đô thị đưa tin: https://m.kinhtedothi.vn/hop-tac-voi-cong-hoa-sec-co-hoi-de-startup-viet-doi-moi-sang-tao-440730.html