Lễ tổng kết cuộc thi Social Business Creation (SBC) năm 2021 - Hành trình chuyển đổi sáng tạo

Khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo

Ngày 16/10/2021, Lễ tổng kết cuộc thi Social Business Creation (SBC) năm 2021 - Hành trình chuyển đổi sáng tạo đã diễn ra trong không khí gần gũi, ấm cúng và chân tình.

Tham dự buổi lễ về phía khách mời có ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT, Ông Phạm Hồng Quất - Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học Công nghệ, Bộ KH&CN, PGS, TS Thái Thị Thanh Mai - Giám đốc SBC Hub toàn cầu, đại diện Đại sứ quán Canada, Malaysia tại Việt Nam, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp, trường đại học, viện nghiên cứu, các dự án, cố vấn, đơn vị tài trợ, bảo trợ, đồng hành. Về phía trường ĐH Ngoại thương có PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Nhà trường, PGS, TS Lê Thị Thu Thủy - Chủ tịch Hội đồng trường, PGS, TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng, PGS, TS Đào Ngọc Tiến - Phó Hiệu trưởng, PGS, TS Nguyễn Xuân Minh - Giám đốc Cơ sở II tại TP. HCM, TS. Nguyễn Bình Minh - Giám đốc Cơ sở Quảng Ninh, PGS, TS Lê Thị Thu Hà - Giám đốc Trung tâm FIIS, Giám đốc SBC Hub tại Việt Nam, lãnh đạo các đơn vị, cán bộ, giảng viên cùng các bạn sinh viên trong toàn trường.


Khai mạc buổi lễ, PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Nhà trường đã ôn lại chặng đường 9 tháng diễn ra cuộc thi SBC năm 2021 vừa qua. Thầy đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến toàn thể các đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đã đồng hành cùng cuộc thi, gửi lời chúc mừng các dự án, các cá nhân đã có quá trình trưởng thành và chuyển đổi đầy sáng tạo, đạt thành tích và dấu ấn nổi bật trên sân chơi toàn cầu. Thầy cũng cam kết sẽ tiếp tục đầu tư cho SBC Hub, lan tỏa tinh thần của cuộc thi tới các trường ĐH, các doanh nghiệp trong cả nước và mở rộng mạng lưới SBC ra nhiều quốc gia khác trong khu vực.


PGS, TS Thái Thị Thanh Mai - Giám đốc SBC toàn cầu đã đánh giá những thành tựu và kết quả đã đạt được của Việt Nam và Trường ĐH Ngoại thương là rất đáng tự hào, thực sự vượt ngoài cả mong đợi, và đặc biệt đã được Hội đồng SBC trên toàn cầu đánh giá cao về kết quả, hiệu quả và sự chuyên nghiệp.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT đã khẳng định hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là 1 trong 3 trụ cột chiến lược của Chính phủ và SBC có sự gắn kết chặt chẽ với các định hướng đó. Ông bày tỏ tin tưởng rằng sự chủ động của thế hệ trẻ cùng sự dẫn dắt của Trường ĐH Ngoại thương sẽ tạo ra một hệ thống khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên toàn Việt Nam và các cơ quan Nhà nước sẵn sàng hỗ trợ cùng Trường ĐH Ngoại thương - SBC Hub Việt Nam phát triển chương trình mạnh mẽ hơn nữa.


Đồng hành và chứng kiến cả chặng đường SBC 2021, PGS, TS Lê Thị Thu Hà - Giám đốc Trung tâm FIIS, Giám đốc SBC Hub Việt Nam khẳng định SBC cho chúng ta thấy sáng tạo không phải tài năng thiên bẩm. Đó là sự trải nghiệm, sự vấp ngã và học hỏi để đứng lên từ vấp ngã, sự can đảm, cùng những ý chí quyết tâm của mỗi người trẻ mong muốn đem lại những giá trị tích cực cho cộng đồng.

Trong lễ tổng kết còn có những nụ cười và cả những giọt nước mắt - giọt nước mắt của hạnh phúc của anh Lê Việt Cường - Trưởng nhóm dự án Vụn Art - một HTX tạo công ăn việc làm và thu nhập cho những người khuyết tật đã vô cùng biết ơn và trân trọng những giá trị mà SBC và sự hỗ trợ của Trường ĐH Ngoại thương đã mang lại cho dự án của anh, để từ 1 hoạt động kinh doanh đơn thuần với bao nhiêu khó khăn vật lộn trên thị trường, HTX của anh đã biết xây dựng mô hình kinh doanh phù hợp và bền vững hơn, biết tận dụng được công cụ chuyển đổi số để đưa sản phẩm của mình đến với khách hàng trong nước và quốc tế , biết ơn những sự đồng hành của các cá nhân, đơn vị để dự án trưởng thành và nhận được sự công nhận của cộng đồng. Còn đối với hành trình SBC 2021 của bạn Trần Thị Phương Uyên - Trưởng nhóm dự án After Taste, SBC là hành trình của ý tưởng đến hành động, và đồng hành cùng những ý tưởng ấy. SBC là nhà, là nơi các bạn có thể tin tưởng, là nơi các bạn được ươm mầm giấc mơ, và là nơi các bạn được tỏa sáng.

Cùng đóng góp vào sự thành công của SBC Việt Nam Hub trong năm 2021 không thể không kể đến những đơn vị đồng hành, các cố vấn của cuộc thi. Họ luôn là hậu phương vững chắc, khích lệ và hỗ trợ những ý tưởng khởi nghiệp tạo tác động xã hội mạnh mẽ của giới trẻ và dự án của Việt Nam. Cùng bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục đồng hành gây dựng hệ sinh thái SBC Việt Nam và toàn cầu trong tương lai, Ông Phan Trọng Lê - Trưởng ban nghiên cứu và phát triển thương hiệu, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam VNPost chia sẻ SBC không chỉ tạo điều kiện để ươm tạo những ý tưởng của giới trẻ mà còn thổi một làn gió mới của sự thay đổi và phát triển vào những doanh nghiệp, những người cố vấn đồng hành cùng các đội thi. Ông và các cộng sự tự hào và mong muốn sẽ trở thành một phần trong hệ sinh thái tuyệt vời này.


Chưa bao giờ sự tri ân và đồng hành được lan tỏa mạnh mẽ như trong SBC, đó là sự cho đi và nhận lại và đối tượng là tất cả mọi người. “Cảm ơn chương trình SBC toàn cầu cũng như SBC Hub tại Việt Nam đã trao cho tôi cơ hội tuyệt vời để tôi khám phá được, biết được tôi có thể đem lại giá trị gì.” - đó là những lời ThS Phan Hồng Giang - Cố vấn dự án SBC 2021, top 5 giải thưởng “Nhà giáo dục tạo tác động mạnh mẽ nhất” chia sẻ.


Bên cạnh đó, bày tỏ sự quan tâm đến việc hợp tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam, Ông Phạm Ngọc Tuấn - Tổng Biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, Phó Trưởng ban tổ chức Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia gợi mở định hướng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Trường ĐH Ngoại thương là sự tiên phong và đột phá của hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam và ông bày tỏ mong muốn tiến đến hợp tác chung tay phát triển các hoạt động đào tạo, tác động chính sách và hướng hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam ra quốc tế.


Buổi lễ tổng kết đầy ý nghĩa khép lại hành trình SBC 2021 thành công rực rỡ và cũng cho thấy những sự quyết tâm, những cam kết đồng hành cùng mở ra triển vọng hành trình SBC năm 2022 đầy khởi sắc với sự phát triển mạnh mẽ các mạng lưới người trẻ, cố vấn, chuyên gia và đơn vị đối tác đồng hành trong cộng đồng SBC Hub tại Việt Nam và trên toàn cầu. Trường ĐH Ngoại thương mong muốn sẽ tiếp tục hành trình phát triển hệ sinh thái SBC, đưa Việt Nam trở thành điểm sáng trên bản đồ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên thế giới.