Mai Tiến Thành - thủ khoa trường ĐH Ngoại thương với GPA đạt 3.97/4.0

Sinh viên - Cựu sinh viên tiêu biểu

? Mai Tiến Thành (sinh năm 1999) - Sinh viên K56, chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại của Trường ĐH Ngoại thương đã chính thức trở thành thủ khoa đầu ra toàn trường với điểm GPA đạt gần tuyệt đối (3.97/4.0). 

Từng thi đỗ vào trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, Thành vẫn lựa chọn theo học THPT Quế Võ 1, ngôi trường huyện gần nhà. Những năm cấp ba, dù chưa hiểu nhiều về kinh tế, Thành vẫn cảm thấy hứng thú mỗi khi nhắc đến lĩnh vực này. Giữa các trường đào tạo kinh tế hàng đầu, em dành quan tâm đặc biệt đến Ngoại thương vì muốn được tham gia nhiều hoạt động, câu lạc bộ của trường.
Trúng tuyển chuyên ngành Kinh tế đối ngoại với số điểm 29, Thành có tư tưởng xả hơi sau 12 năm học và quãng thời gian ôn thi tốt nghiệp THPT vất vả. Đến cuối kỳ 1, thấy nhiều bạn giành học bổng với số tiền hàng triệu, Thành trầm trồ. Muốn đặt mục tiêu vào top đầu của lớp để được học bổng như các bạn, nhưng sau kỳ quân sự, Thành thấy "đầu mình trắng tinh". Em không nhớ đã học những gì, bài mới cũng không hiểu. Lo quá, nam sinh mới dồn sức vào học.


Thành rủ các bạn học nhóm, tích cực nhờ những bạn giỏi hơn mình giảng giúp phần không hiểu. Khi biết một số thầy cô cộng điểm phát biểu vào điểm giữa kỳ, Thành hăng hái và hay tương tác, trao đổi với giáo viên hơn. Những phần thầy cô nhấn mạnh hoặc dặn dò "dễ thi vào", nam sinh cũng đánh dấu lại.
Mong muốn ra trường sớm để có cơ hội việc làm tốt, Thành đăng ký học vượt trong năm hai. Thông thường, sinh viên học khoảng 17 tín chỉ mỗi kỳ, nam sinh đăng ký gần gấp đôi. Em học cả ngày, tối đi làm thêm, cuối tuần lại tham gia hoạt động. Tuy lịch học và hoạt động cá nhân không bị chồng chéo, việc cùng làm quá nhiều thứ trong một khoảng thời gian tương đối dài khiến Thành stress và muốn sống chậm lại. Đến năm ba, em chủ động giảm áp lực công việc, học tập, cân đối bằng cách làm việc bán thời gian, tập thể dục thể thao.
Vào Ngoại thương, Thành thực hiện được mong ước từ khi còn học phổ thông là tham gia nhiều hoạt động. Sau khi là thành viên của Câu lạc bộ Nhà tư vấn luật, nam sinh tham gia hỗ trợ hội thảo của Tổ chức sinh viên Luật châu Á, Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ. Từ chỗ ít nói, "tan học là về nhà luôn", Thành dần bước ra khỏi vỏ kén, giao tiếp tự tin và kết nối được với nhiều bạn bè hơn trước.
Từ tháng 7 năm ngoái, Thành đã trúng tuyển một vị trí của bộ phận tài trợ thương mại trong ngân hàng có tiếng, sau chuyển sang khối khách hàng doanh nghiệp. Thời gian tới, em muốn làm việc về tín dụng doanh nghiệp để phát huy kiến thức đã học. Điều tiếc nuối nhất của Thành ở đại học là chưa chú tâm học tiếng Anh. Em đặt mục tiêu khắc phục để có thêm nhiều cơ hội việc làm, tiếp cận với các vị trí tốt hơn.
"Trở thành thủ khoa không phải để em hơn thua với bố mẹ hay chứng minh lựa chọn năm xưa của mình là đúng. Em nghĩ danh hiệu này cho thấy việc được học và theo đuổi những điều mình thích sẽ giúp em đạt được kết quả tốt đẹp mà chính mình chưa từng nghĩ đến", Thành nói.
Các báo đưa tin:
Báo Vnexpress: https://vnexpress.net/chang-trai-bac-ninh-la-thu-khoa-dai...
Báo Vietnamnet: https://m.vietnamnet.vn/.../thu-khoa-ngoai-thuong-hoc...
Báo Zingnews: https://zingnews.vn/thu-khoa-ngoai-thuong-ap-luc-voi-muc...
-----