Tue, Mar

Trường ĐH Ngoại thương phối hợp với Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào Hà Nội tổ chức Cuộc thi hùng biện tiếng Việt cho sinh viên Lào lần thứ nhất năm 2017

Đoàn thanh niên - Hội sinh viên - Các CLB sinh viên

Ngày 26/11/2017, tại Hà Nội, Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam -Lào, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào TP. Hà Nội phối hợp với trường Đại học Ngoại thương đã  tổ chức Cuộc thi sinh viên Lào hùng biện tiếng Việt lần thứ Nhất năm 2017.

Đây là hoạt động được tổ chức nhân kỷ niệm 42 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975-2/12/2017).

Tới dự có TS. Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào; TS. Vilayvong Bouddakham, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Ủy viên thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch, Tài chính và Kiểm toán Quốc hội nước CHDCND Lào, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Lào - Việt Nam, Trưởng đoàn đại biểu các công dân Lào có công với Cách mạng Việt Nam cùng 39 thành viên đến từ 17 tỉnh và thành phố của Lào; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomvihane. Về phía trường Đại học Ngoại thương có PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường cùng đại diện các thầy cô giáo và các bạn sinh viên của trường.

Phát biểu tại sự kiện, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào Trần Văn Túy hy vọng Cuộc thi sinh viên Lào hùng biện tiếng Việt lần thứ nhất là sân chơi vui, bổ ích, là dịp để các sinh viên Lào thể hiện vốn tiếng Việt qua các bài dự thi. Đây cũng là cơ hội để sinh viên hai nước Việt Nam - Lào giao lưu, trao đổi, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, qua đó góp phần gìn giữ, vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.

Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomvihane bày tỏ cảm ơn Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào thành phố Hà Nội và Trường Đại học Ngoại thương đã tổ chức Cuộc thi sinh viên Lào hùng biện tiếng Việt lần thứ Nhất, một hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 42 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng trường Đại học Ngoại thương cho rằng, hợp tác giáo dục giữa hai nước đang được đẩy mạnh, số lượng sinh viên Lào sang Việt Nam học tập ngày càng tăng. Bên cạnh việc đào tạo các sinh viên Lào ở trình độ đại học và thạc sĩ, gần đây, trường Đại học Ngoại thương còn xây dựng thêm chương trình đào tạo tiến sĩ dành riêng cho du học sinh Lào. Đến nay, đã có gần 100 em sinh viên Lào học tập tại trường. “Cuộc thi sinh viên Lào hùng biện tiếng Việt lần thứ nhất là một cuộc thi rất có ý nghĩa, giúp cho các lưu học sinh Lào tại Việt Nam tăng cường việc học tập và nâng cao trình độ nói tiếng Việt. Thông qua việc tổ chức cuộc thi này, tôi mong mong rằng sẽ góp phần đẩy mạnh phong trào học tiếng việt đối với các sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam”, Thầy chia sẻ.

Cuộc thi sinh viên Lào hùng biện tiếng Việt lần thứ nhất thu hút được sự tham gia của 11 đội thi gồm các sinh viên Lào đến từ các Trường Đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội. Các đội thi đều đưa ra những nội dung hùng biện phong phú, sáng tạo, thể hiện trình độ đọc hiểu tiếng Việt xuất sắc và kiến thức đa dạng về thủ đô Hà Nội, đất nước Việt Nam và tình hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam-Lào.

Sinh viên Souphaphone Xaysongkham - Đại học Ngoại thương đoạt giải nhất chụp ảnh với PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Nhà trường cùng đại diện các thầy cô giáo và các bạn sinh viên của trường

Sau nhiều phần thi sôi nổi, Ban tổ chức đã trao giải đặc biệt trị giá 4 triệu đồng cho Vimonsa Phasavat, sinh viên Trường Hữu nghị 80; hai giải nhất trị giá 3 triệu đồng cho sinh viên Palami Phashoukxayngam (Đại học Mỏ - Địa chất) và sinh viên Souphaphone Xaysongkham (Đại học Ngoại thương).