HỘI THẢO “SỞ HỮU TRÍ TUỆ VÀ XUẤT KHẨU” DO TRƯỜNG ĐẠI HỌC NGOẠI THƯƠNG PHỐI HỢP CÙNG CỤC SỞ HỮU TRÍ TUỆ TỔ CHỨC

Khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo

Ngày 29/06/2021, Trường ĐHNT đã phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ tổ chức Hội thảo “Sở hữu trí tuệ và Xuất khẩu”.

Buổi hội thảo đã được tổ chức theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Tham dự hội thảo có TS. Trần Lê Hồng - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ; PGS, TS Phạm Thu Hương - Phó hiệu trưởng Nhà trường cùng các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp, giảng viên, sinh viên trong và ngoài trường.

Phát biểu tại hội thảo, PGS, TS Phạm Thu Hương và TS. Trần Lê Hồng cho rằng năm 2020 là một năm khó khăn khi nhiều khu vực sản xuất trên thế giới bị đình trệ do dịch bệnh. Trong bối cảnh đó, Việt Nam lại đánh dấu một điểm sáng với kim ngạch xuất khẩu trị giá 280 tỷ USD xuất khẩu, cán cân thương mại thặng dư 19 tỷ USD. Tuy nhiên, sức mạnh của hoạt động xuất khẩu vẫn chưa thực sự tương ứng tiềm năng, mà một trong những thách thức chính là sự thiếu hụt về năng lực bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp. Sở hữu trí tuệ vừa là lợi thế cạnh tranh nhưng đồng thời cũng chính là hàng rào phi thuế mà các quốc gia tận dụng triệt để trong thương mại quốc tế. Vì vậy, tăng cường nhận thức và kiến thức về sở hữu trí tuệ nói chung trong nền kinh tế số và trong hoạt động xuất khẩu là ưu tiên hàng đầu của hội thảo, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tham gia sâu hơn trong chuỗi giá trị thương mại toàn cầu.


Buổi hội thảo thu hút sự tham dự của gần 200 doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân đã ghi dấu ấn tiếp nối mối quan hệ hợp tác về sở hữu trí tuệ giữa trường ĐHNT và Cục Sở hữu trí tuệ.
Nội dung hội thảo xoay quanh hai phần chính. Phần đầu tiên cung cấp cái nhìn tổng quan về sở hữu trí tuệ (IP) trong thương mại quốc tế và trong quy trình xuất - nhập khẩu trong các doanh nghiệp và một số tình huống thực tiễn với sự chia sẻ đầy bổ ích đến từ PGS, TS Hồ Thúy Ngọc - Trưởng Khoa Đào tạo quốc tế, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC). Tiếp nối là những thông tin về chỉ dẫn thương mại với hoạt động xuất khẩu dựa trên quyền sở hữu trí tuệ của ông Mai Văn Dũng - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Hỗ trợ tư vấn Cục Sở hữu trí tuệ. Kết thúc phần tham luận, Nhà sáng chế, TS. Lưu Hải Minh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Công nghệ Mới Nhật Hải đã chia sẻ câu chuyện về sáng chế phục vụ con người và phát triển bền vững cho xuất khẩu trong chính hoạt động kinh doanh thực tiễn của công ty OICNew.


Tại phần 2 của hội thảo, dưới sự dẫn dắt và điều phối của PGS, TS Lê Thị Thu Hà - Giám đốc Trung tâm FIIS, đội ngũ diễn giả của chương trình đã giải đáp rất nhiều câu hỏi liên quan đến hai nội dung chính về sở hữu trí tuệ cần chuẩn bị trước khi doanh nghiệp xuất khẩu cùng kế hoạch hành động và quản trị quyền sở hữu trí tuệ sau khi hàng hóa đã xuất khẩu.
Buổi hội thảo kết thúc tốt đẹp, mang đến một ý nghĩa đặc biệt đối với sự phát triển của kinh tế Việt Nam nói chung cũng như đối với sự hợp tác hiệu quả giữa trường ĐHNT và Cục Sở hữu trí tuệ, trở thành động lực thúc đẩy hoạt động xuất khẩu gắn với sở hữu trí tuệ phát huy đúng tiềm năng vốn có.