Tọa đàm “Cách thức trình bày các dự án tiềm năng” trong khuôn khổ Sáng tạo kinh doanh xã hội (SBC) năm 2021

Khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo

“Làm thế nào để chứng tỏ được dự án tiềm năng của bạn với các nhà đầu tư?” là câu hỏi chủ yếu được khai thác và chia sẻ trong suốt buổi workshop, đây cũng là mối quan tâm lớn nhất của các dự án khởi nghiệp khi chuẩn bị pitching trước hội đồng giám khảo và nhà đầu tư tiềm năng.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, ngày 17/09/2021, tọa đàm “Cách thức trình bày các dự án tiềm năng” do Trung tâm FIIS tổ chức để hỗ trợ cho các dự án tham dự chung kết SBC 2021, SV Startup 2021 và đông đảo các bạn trẻ khởi nghiệp khác đã diễn ra với sự góp mặt của PGS, TS Lê Thị Thu Hà - Giám đốc Trung tâm FIIS và 2 vị diễn giả đều là những cái tên được nhiều người biết đến trong giới startup, đặc biệt cả hai diễn giả đều là cựu sinh viên FTU: Chị Hoàng Thị Kim Dung - Đại diện Quỹ Genesia Ventures tại Việt Nam và Anh Nguyễn Hữu Minh Hoàng - Đồng sáng lập và CEO của startup thuocsi.vn (BuyMed).

Chia sẻ với khán giả chương trình, từ góc nhìn của một nhà đầu tư hàng ngày tiếp xúc với nhiều dự án, chị Hoàng Thị Kim Dung rút ra 3 yếu tố quan trọng nhất cần lưu ý khi dự án trình bày với Nhà đầu tư, đó là:
- Biết cách tối ưu hoá thời gian và các nguồn lực hạn hẹp;
- Làm nổi bật giải pháp của mình trong bối cảnh thị trường và thể hiện được đội ngũ sáng lập là những người tài năng và phù hợp; Yếu tố con người cũng được chị đặc biệt nhấn mạnh bởi đây là điều mà các dự án thường bỏ quên khi pitching trong khi đây là yếu tố nhà đầu tư sẽ đánh giá hàng đầu.
- Bố cục trình bày rõ ràng và nhấn mạnh được các điểm nổi bật của dự án.

Còn với anh Minh Hoàng, từ góc độ 1 nhà sáng lập đã nhiều lần đi pitching gọi vốn thành công, anh Hoàng gợi ý mọi người đi theo bố cục logic với 5 ý: Vấn đề cốt lõi mà dự án đang giải quyết là gì, vấn đề đó lớn như thế nào, giải pháp của mình là gì, team của mình là ai và mình cần gì ở nhà đầu tư. Để dẫn chứng cho việc ứng dụng thành công bố cục này, anh Hoàng đã kể những câu chuyện thực tế của đội ngũ Thuocsi.vn và giúp người tham gia hiểu rõ hơn quá trình một Startup gọi được vốn và phát triển như thế nào. Có 2 điều mà anh Hoàng đã nhấn mạnh trong suốt chương trình đó là:
- Sự kiên trì “chai mặt” khi mang “bán” dự án của mình để nhận được khoản đầu tư; anh đã phải gửi email cho 100 nhà đầu tư tiềm năng cho đến lúc được phản hồi.
- Sự chỉn chu mọi mặt, ngay từ những yếu tố rất nhỏ như việc lựa chọn font chữ được sử dụng khi thiết kế slide thuyết trình cho đến nội dung bài trình bày
Tại tọa đàm, các diễn giả đã chia sẻ và trao đổi về các vấn đề như: các yếu tố về điểm chính của 1 bài pitch khi thi, khung của 1 bài pitch thực tế, làm sao đánh giá được giải pháp mình đưa ra đến các tips để giải quyết các vấn đề mà tất cả các startup đang gặp phải như cách để đo lường thị trường, quy mô, tài chính, nhân sự và cả các vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải trong dịch bệnh…

Hy vọng những kiến thức và kinh nghiệm trong buổi tọa đàm có thể giúp các dự án khởi nghiệp có thể tự tin trình bày tiềm năng, sức sống và sự lan tỏa tích cực của dự án trước hội đồng giám khảo hay trước các nhà đầu tư tiềm năng trong nước và quốc tế.
---------------------------------------------------------
Sáng tạo kinh doanh xã hội (Social Business Creation - SBC) là nền tảng đào tạo sáng tạo kinh doanh xã hội dưới hình thức một cuộc thi toàn cầu do Trường Đại học HEC Montréal Canada (HEC) và Giáo sư Muhammad Yunus đoạt giải Nobel Hòa bình 2006 khởi xướng, tổ chức và đảm bảo về chuyên môn và phương pháp. Với sự đồng hành tài trợ toàn cầu của Ngân hàng Scotiabank và nhiều tổ chức quốc tế khác, SBC hứa hẹn sẽ đem đến trải nghiệm học tập đặc biệt ở môi trường quốc tế và cơ hội phát triển ý tưởng kinh doanh tạo tác động xã hội và dành các giải thưởng lớn cho những người tham gia. Từ năm 2018, Trường ĐH Ngoại thương trở thành đơn vị quản lý SBC Hub tại Việt Nam và khu vực.
----------------------------------------------------
Các đội thi vẫn tiếp tục tuyển thành viên đồng hành để phát triển dự án, hãy tham gia Nhóm Team-Up Social Business Creation - Vietnam Hub để cùng thảo luận những thông tin liên quan đến cuộc thi và tìm dự án, đồng đội, mentor, nhà tài trợ trong hành trình SBC 2021:
➡️Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/460419958303390
➡️Group Zalo: https://zalo.me/g/bilall741
➡️Bạn quan tâm và muốn được ươm tạo để tham gia cuộc thi SBC 2022, vui lòng đăng ký tại: https://by.com.vn/3mGvuW
----------------------------------------------------
MỌI THẮC MẮC VUI LÒNG LIÊN HỆ
Cuộc thi toàn cầu về Sáng tạo Kinh doanh xã hội - Social Business Creation 2021
➡️Hotline: 0904651868 (Ms Hằng) - 0355258939 (Ms Trang)
Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo ĐH Ngoại thương
➡️Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.