Sidebar

Magazine menu

02
Fri, Jun

Lễ trao tặng Huân chương "Mặt trời mọc" của Nhật Bản cho PGS, TS Trần Sơn - Nguyên Trưởng Khoa Tiếng Nhật, Trường ĐHNT

Sự kiện tiêu biểu

Ngày 17/11/2020, tại Đại sứ quán Nhật Bản, Đại sứ Nhật Bản đã thừa ủy quyền của Chính phủ Nhật Bản trao tặng Huân chương "Mặt trời mọc" cao quý cho PGS, TS Trần Sơn - Nguyên Trưởng Khoa Tiếng Nhật, Trường ĐHNT vì đã có đóng góp cho việc thúc đẩy giao lưu văn hóa Việt - Nhật.

Tham dự buổi lễ có Ngài Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại VN, PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường ĐHNT.
Phát biểu tại buổi lễ, Ngài Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại VN nhiệt liệt chúc mừng PGS, TS Trần Sơn khi PGS vinh dự được Nhà nước Nhật Bản trao tặng Huân chương "Mặt trời mọc" cao quý. Ông bày tỏ trân trọng trước những đóng góp không ngừng nghỉ của PGS, TS Trần Sơn cho mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam - Nhật Bản thông qua việc đào tạo rất nhiều thế hệ sinh viên, học viên phiên dịch tiếng Nhật, đến nay có nhiều người đang nắm giữ nhiều vị trí quan trọng, chủ chốt trong các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của cả Việt Nam và Nhật Bản, biên soạn nhiều sách giáo trình, sách tham khảo, sách chuyên khảo phục vụ công tác giảng dạy và truyền bá ngôn ngữ Nhật tại Việt Nam.


Phát biểu cảm tạ, PGS, TS Trần Sơn đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất trước sự trân trọng và những tình cảm thân tình mà Hoàng gia, Chính phủ và Nhân dân Nhật Bản đã dành cho ông. Thầy cho rằng việc được nhận Huân chương "Mặt trời mọc" cao quý là một trong những niềm vinh dự và tự hào lớn nhất trong cuộc đời gắn bó với công tác phiên dịch, giảng dạy, truyền bá tiếng Nhật tới nhiều thế hệ sinh viên, học viên Việt Nam. Cuối cùng, Thầy khẳng định, mặc dù tuổi đã cao nhưng một khi còn sức khỏe, Thầy cũng sẽ vẫn tiếp tục đóng góp xây đắp mối quan hệ truyền thống khăng khít giữa 2 dân tộc Việt Nam và Nhật Bản.


Phát biểu chúc mừng PGS, TS Trần Sơn, PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Trường ĐHNT đã nồng nhiệt chúc mừng thầy PGS, TS Trần Sơn nhân sự kiện ý nghĩa này, đồng thời cũng xin được tri ân thầy vì những cống hiến Thầy đã dành cho Nhà trường nói riêng và mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản nói chung. Thầy cho biết PGS, TS Trần Sơn là thầy giáo đầu tiên của Trường ĐHNT được trao tặng huân chương này. PGS, TS Trần Sơn là Trưởng bộ môn tiếng Nhật trong suốt 26 năm từ 1971-1997. Dưới sự quản lý và điều hành của Thầy, nhiều thế hệ sinh viên học tiếng Nhật đã ra trường và hoạt động trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, ngoại giao. Thầy cũng chủ trì nhiều đề tài nghiên cứu, là tác giả của nhiều sách, từ điển tiếng Nhật, đặc biệt là các tài liệu liên quan đến chữ Hán trong tiếng Nhật. Sau khi nghỉ hưu, thầy vẫn say mê với công việc nghiên cứu, viết sách và vẫn đang tiếp tục cho ra đời những cuốn sách mới phục vụ cho hoạt động nghiên cứu, giảng dạy tiếng Nhật.


Với những cố gắng của mình, thầy Trần Sơn đã có những thành tích nổi bật, những đóng góp quan trọng vào xây dựng và phát triển Bộ môn tiếng Nhật, sau này là Khoa tiếng Nhật của Trường ĐHNT, đưa Trường ĐHNT trở thành trường đi tiên phong trong đào tạo tiếng Nhật, đặc biệt là tiếng Nhật thương mại ở Việt Nam. Đồng thời qua những hoạt động của mình, thầy cùng với tập thể Bộ môn, Khoa tiếng Nhật góp phần quan trọng trong xây dựng và phát triển quan hệ hợp tác giữa Trường ĐHNT và các tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản, góp phần quan trọng vào truyền bá văn hóa Nhật, tinh thần Nhật Bản ở Việt Nam, góp phần vào phát triển quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản. Cuối cùng, Thầy Hiệu trưởng gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và mong thầy tiếp tục đóng góp cho nhà trường, cho quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.


Huân chương Mặt trời mọc là một phần thưởng và tước hiệu cao quý của Chính phủ Nhật Bản trao tặng cho những người có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực: quan hệ quốc tế, phát triển văn hoá Nhật Bản, những tiến bộ trong lĩnh vực của người được trao tặng, phát triển phúc lợi xã hội hoặc giữ gìn môi trường.