Sidebar

Magazine menu

18
Tue, Jun
48 Bài viết mới

Viện Kinh tế & Kinh doanh Quốc tế

Các đơn vị

Website: http://ktkdqt.ftu.edu.vn/

Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (KT&KDQT), tiền thân là Khoa Kinh tế Ngoại thương, được hình thành và phát triển cùng với quá trình hình thành và phát triển của trường Đại học Ngoại thương ngay từ những ngày đầu tiên (năm 1960). Trước năm 2008, Khoa Kinh tế Ngoại thương chỉ đào tạo một ngành duy nhất là Kinh tế ngoại thương. Từ năm 2008, Khoa Kinh tế Ngoại thương được đổi tên thành Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế. Từ tháng 5 năm 2018, Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế được nâng lên thành Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, mở rộng và phát triển hơn về quy mô, phạm vi hoạt động, tính tự chủ và phân cấp quản lý.
Về mặt tổ chức, Viện KT&KDQT gồm có Ban lãnh đạo Viện, Hội đồng Viện, Văn phòng Viện, Ban Đào tạo, Ban Quản lý khoa học và Hợp tác phát triển cùng với 6 bộ môn (Kinh tế và Quản lý; Thương mại quốc tế; Kinh doanh quốc tế; Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng; Marketing và Truyền thông; Tiếng Nga). Tổng số cán bộ và giảng viên cơ hữu của Viện hiện nay là 70 giảng viên và viên chức hành chính,. Hầu hết các giảng viên của Viện đã có học vị tiến sỹ và đều được đào tạo ở các trường đại học có uy tín trên thế giới, trong đó có 12 giảng viên có học hàm PGS.
Lãnh đạo đơn vị:
Viện Trưởng: PGS, TS Bùi Thị Lý
Phó Viện Trưởng: PGS, TS Trịnh Thị Thu Hương, TS Nguyễn Thị Việt Hoa
Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế có chức năng tham mưu và giúp Hiệu trưởng trong việc quản lý, tổng hợp, đề xuất ý kiến, thực hiện hoạt động đào tạo một số ngành, chuyên ngành đào tạo trình độ đại học và sau đại học theo phân công của Trường (Ngành kinh tế, Ngành Kinh doanh quốc tế), cung cấp dịch vụ tư vấn, nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức đáp ứng yêu cầu của xã hội trong lĩnh vực kinh tế ứng dụng, kinh doanh quốc tế, thương mại quốc tế, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, marketing và một số lĩnh vực khác.
Hiện nay Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế có 2 ngành đào tạo bậc cử nhân là ngành Kinh tế (chuyên ngành Kinh tế đối ngoại và chuyên ngành Thương mại quốc tế) và ngành Kinh doanh quốc tế (chuyên ngành Kinh doanh quốc tế và chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng), bao gồm cả hệ cử nhân tiêu chuẩn, hệ chất lượng cao và chương trình tiên tiến. Từ năm học 2022-2023, Viện sẽ có sinh viên theo học ngành Marketing, chuyên ngành Marketing số.
Ở bậc đào tạo sau đại học, Viện KT&KDQT đang phụ trách triển khai các chương trình đào tạo Thạc sỹ và Tiến sỹ thuộc ngành Kinh tế, Kinh doanh quốc tế, Quản lý kinh tế, Kinh doanh thương mại.
Viện đã có ba chương trình đào tạo đã đạt chứng nhận kiểm định chất lượng: hai chương trình đã đạt Chứng nhận kiểm định AUNQA của Mạng lưới các trường đại học châu Á là Chương trình cử nhân Chất lượng cao Kinh tế đối ngoại năm 2019 và Chương trình tiên tiến ngành Kinh tế, chuyên ngành Kinh tế đối ngoại năm 2021; chương trình cử nhân Kinh doanh quốc tế đạt Chứng nhận kiểm định của Trung tâm Kiểm định giáo dục, Đại học quốc gia Hà Nội năm 2020.
Viện KT&KDQT luôn đi đầu trong việc gắn kết đào tạo với thực tiễn, với nhiều hình thức hoạt động phong phú như: tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề của chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp; tổ chức các nhóm sinh viên làm dự án để giải quyết vấn đề thực tế của doanh nghiệp; tổ chức tham quan doanh nghiệp; phối hợp tổ chức các hoạt động hướng nghiệp, chương trình tuyển tập sự, tuyển dụng, chương trình học bổng và cuộc thi với các công ty lớn như Uniqlo, Unilever, Deloitte, Big C, Maersk, Piaggio, Ngân hàng Quân đội (MB), công ty tư vấn BCG, Viện Kế toán công chứng Anh & xứ Wales (ICAEW)…. Viện KT&KDQT là đầu mối ký kết các Thỏa thuận hợp tác giữa Nhà trường với các đối tác như Ernst & Young Việt Nam, Coca-Cola Việt Nam, Ngân hàng Việt Nam thịnh vượng (VPBank), Tập đoàn Phú Thái, Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam (VLA), Công ty CP Giải pháp chuỗi cung ứng Smartlog, Highline College (USA) ... Đặc biệt, Viện trực tiếp bảo trợ chuyên môn cho các câu lạc bộ sinh viên như CLB Marketing (MaC FTU), CLB Kinh doanh quốc tế (IBC), CLB Sở hữu trí tuệ (IPC), CLB Sinh viên nghiên cứu khoa học (YRC) và các cuộc thi: Bản lĩnh Marketer, Vietnam IPChallenge, Tài năng trẻ logistics Việt Nam (vòng thi cấp trường), Khóa luận tốt nghiệp xuất sắc, Thử thách sáng tạo xanh (Greenovation Challenge), Future Career,…
Hoạt động nghiên cứu khoa học cũng được Viện đặc biệt quan tâm. Giảng viên và sinh viên của Viện liên tục có các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp. Trong giai đoạn 2019-2021, các giảng viên của Viện đã công bố 37 bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín và 171 bài báo đăng trong các tạp chí khoa học trong nước. Tổng số đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, các nhóm nghiên cứu mạnh do các giảng viên của Viện thực hiện là 21; trong đó có 5 đề tài cấp nhà nước. Số lượng sinh viên/nhóm sinh viên tham gia cuộc thi NCKH cũng như viết bài đăng trên tạp chí khoa học trong nước và quốc tế cũng tăng lên nhanh chóng. Đặc biệt rất nhiều sinh viên của Viện đã đạt giải thưởng cao trong cuộc thi về nghiên cứu khoa học cũng như trong các cuộc thi mang tính chất học thuật trong nước và quốc tế.
Góp phần vào thế mạnh của Nhà trường trong hợp tác quốc tế, Viện KT&KDQT đã không ngừng củng cố và mở rộng các mối quan hệ hợp tác với nhiều trường Đại học và đối tác có uy tín trên thế giới (ITC, Đại học tổng hợp Bang Colorado, Hoa Kỳ; Highline College (USA), Bournemouth University, Anh; Huddersfield University, Anh; Hull University, Anh; Đại học Tổng hợp quốc gia Úc; Đại học tổng hợp Turku, Phần Lan; Đại học tổng hợp Barcelona, Tây Ban Nha; Đại học tổng hợp Thammasat, Thái Lan;.... Các hình thức hợp tác quốc tế cũng ngày càng phong phú và đa dạng như hợp tác quốc tế về giảng dạy, xây dựng chương trình đào tạo, đề cương các môn học, trao đổi học liệu; hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học và phát triển mạng lưới học tập giữa giảng viên, sinh viên của Viện với các trường đối tác; hợp tác quốc tế về đào tạo giảng viên về chuyên môn, phương pháp giảng dạy, phương pháp nghiên cứu khoa học chuyên sâu; các hoạt động trao đổi giảng viên và sinh viên;.... Viện cũng được Nhà trường giao là đơn vị chuyên môn triển khai các nội dung trong khuôn khổ Biên bản hợp tác giữa FTU và Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC) về việc đưa bộ công cụ tiếp cận thị trường quốc tế vào giảng dạy tại chuyên ngành thương mại quốc tế, nâng cao năng lực và phương pháp giảng dạy cho đội ngũ giảng viên, đồng thời cung cấp giải pháp tiếp cận thị trường quốc tế hữu ích tới doanh nghiệp xuất khẩu. Viện là đầu mối triển khai các hoạt động trong khuôn khổ chương trình FTU WTO Chair Program trong thời gian 2021-2024.
Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế đã vinh dự được nhận nhiều danh hiệu khen thưởng các cấp: liên tục nhiều năm liền đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo (mới nhất là năm học 2020 – 2021), Bằng khen Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo năm học 2018 – 2019, Cờ thi đua của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm học 2019 – 2020, nhiều năm liền đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến cấp Trường.. Về các công tác khác, Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế cũng đạt được nhiều thành tích, như Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020 – 2021, Công đoàn bộ phận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2020 – 2021. Các thành tích trên chính là minh chứng ghi nhận sự nỗ lực, sáng tạo của tập thể lãnh đạo và viên chức Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế trong thời gian qua, đồng thời cũng là nền tảng cho sự phát triển vượt bậc của Viện trong thời gian tới.
Lãnh đạo qua các thời kỳ
1. Nhà giáo Lê Đức Dục (1967)
2. Nhà giáo Nguyễn Doãn Đính (1967 - 1972)
3. TS Nguyễn Đức Dỵ (1972 - 1978)
4. Nhà giáo Nguyễn Minh Đạo (1978 - 1987)
5. PGS, TS Nguyễn Hồng Đàm (1987 - 1991)
6. Đinh Xuân Trình (1991 - 1998)
7. PGS, TS Vũ Sỹ Tuấn (1998 - 2005)
8. PGS, TS Bùi Thị Lý (2005 - nay)
Liên hệ
Điện thoại: 02437750383 (ext: 515)
Địa điểm: Phòng B215- Tầng 2 - Nhà B, số 91 phố Chùa Láng, Đống Đa, Hà Nội

Website Tiếng Việt: http://ktkdqt.ftu.edu.vn/

Website Tiếng Anh: http://ktkdqt.ftu.edu.vn/en/

Email Văn phòng Viện: vp.This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Email Ban Đào tạo: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Email Ban Quản lý Khoa học và Hợp tác phát triển: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Facebook:         https://www.facebook.com/vienktkdqt.ftu/

Fanpage:           https://www.facebook.com/specialprogramftu/

                          https://bit.ly/3srXIex