Sidebar

Magazine menu

01
Fri, Dec

Lễ giới thiệu giới thiệu mô hình hướng nghiệp fETP (Executive Trainee Program) và Tọa đàm hướng nghiệp "Hành trang tuổi 20" của Khoa KT & KDQT

Hội thảo, Hội nghị, Tọa đàm

Ngày 21/04/2017, Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế, trường ĐH Ngoại thương đã tổ chức buổi giới thiệu mô hình hướng nghiệp fETP (Executive Trainee Program) dành cho sinh viên các chuyên ngành từ năm thứ hai trở đi.

Mô hình hướng nghiệp fETP (Executive Trainee Program) là mô hình hướng nghiệp mới, cho phép sinh viên sớm có cơ hội tiếp xúc và tìm hiểu các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau để chủ động hơn và đạt được kết quả tốt hơn trong các kỳ thực tập và công việc sau này.

 

Đến dự buổi giới thiệu, về phía nhà trường, có PGS, TS Đào Thị Thu Giang (Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng); về phía Khoa KT&KDQT có PGS, TS Bùi Thị Lý (Trưởng Khoa); PGS, TS Trịnh Thị Thu Hương (Phó Trưởng Khoa) cùng các cán bộ, giảng viên của Khoa. Về phía các đối tác, chuyên gia, doanh nghiệp: Bà Phạm Thị Hồng Ánh (Phó Tổng GĐ Ernst&Young (EY) Vietnam, Ông Nguyễn Thanh Vân (đại diện tại Việt Nam của Bournemouth University), Ông Kengo Ando (Phòng Thương mại và Công nghiệp Tokyo, nguyên Tổng Thư ký Hiệp hội DN Nhật Bản tại Việt Nam), Ông Lê Mạnh Phong (Giám đốc MegaMarket/METRO Thăng Long), Bà Vũ Hạnh Hoa (Giám đốc Công ty HRP), Bà Nguyễn Khánh Linh (Giám đốc Marketing Công ty Uber), Bà Trần Thị Lan Anh (Phụ trách nhân sự Công ty Kuehne+Nagel), Bà Vũ Lệ Hường (Phụ trách phát triển kinh doanh, Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales-ICAEW) cùng đại diện từ các công ty SOTRANS, INDEC, 247 Vietnam Visa... đã tới tham dự chương trình cùng với trên 200 sinh viên đại diện cho các khóa và các chuyên ngành của Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế.

PGS, TS Đào Thị Thu Giang - Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tại buổi Giới thiệu mô hình hướng nghiệp fETP (Executive Trainee Program)

Thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu, PGS, TS Đào Thị Thu Giang đã nhấn mạnh chủ trương của nhà trường nhằm gắn kết đào tạo với thực tiễn và hướng tới hợp tác toàn diện với các đối tác, doanh nghiệp, tổ chức trên các mặt hoạt động. Cùng với việc thực hiện kiểm định chất lượng giáo dục của nhà trường, các sáng kiến, mô hình và hoạt động hướng nghiệp của các Khoa sẽ là những đóng góp thiết thực nhất vào việc nâng cao chất lượng đào tạo cũng như khả năng thích ứng của sinh viên tốt nghiệp trường ĐH Ngoại thương trên thị trường lao động. Tiếp đó, Khoa Kinh tế và Kinh doanh quốc tế đã giới thiệu những điểm nổi bật nhất của mô hình hướng nghiệp fETP, cụ thể là chuỗi hoạt động hướng nghiệp theo các chuyên đề; việc tiếp nhận và đánh giá định kỳ các ứng viên tham gia chương trình theo mô hình mentoring 1+1+1 (sinh viên+mentor là giảng viên+mentor là chuyên gia từ DN); kết nối đồng bộ với học phần thực tập giữa khóa, học kỳ cuối và học phần tốt nghiệp. Các chuyên gia, lãnh đạo Khoa và các thầy cô giáo của Khoa cũng đã cùng trao đổi, giải đáp nhiều câu hỏi của sinh viên nhằm làm rõ các đặc điểm: tính mở, tính cộng đồng, tính tích hợp, tính trách nhiệm và tính cam kết tự nguyện của mô hình.

Các diễn giả trả lời câu hỏi trong buổi Tọa đàm hướng nghiệp số 1 của mô hình fETP với tên gọi "Hành trang tuổi 20

Tiếp theo, những người có mặt đã tham gia vào Tọa đàm hướng nghiệp số 1 của mô hình fETP với tên gọi "Hành trang tuổi 20". Những băn khoăn, suy nghĩ và lựa chọn tưởng như rất khó chia sẻ của mỗi bạn trẻ trước ngưỡng cửa cuộc đời đã được các vị diễn giả và khách mời đề cập đến một cách tự nhiên và thuyết phục, để giúp bạn định hình bản thân và xác định con đường, hay những con đường và trải nghiệm sắp tới trong tâm thế chủ động, tích cực và lạc quan. Ba trong bốn vị diễn giả đều là những gương mặt cựu sinh viên tiêu biểu của Khoa: Anh Phạm Khánh Hòa (dự án WISAMI), Chị Trần Thị Thùy Trang (Giám đốc Trung tâm Domino English, tác giả cuốn "Tìm đường tuổi 20s"), Anh Lương Trung Tiến (dự án giáo dục khoa học "Táy máy tò mò"/STEM LAB vừa giành giải thưởng start-up công nghệ của Bộ KH-CN năm 2016); và vị diễn giải còn lại, Bà Phạm Thị Hồng Ánh (Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối Hành chính-Nhân sự) cũng đã chứng kiến những sự thay đổi của nhiều thế hệ tuổi 20 vì bà đã trực tiếp tuyển dụng sinh viên ĐH Ngoại thương từ năm 1996 đến nay. Chính vì vậy, những câu chuyện và hành trình của mỗi diễn giả, hay những chia sẻ và giải đáp thắc mắc cho các bạn sinh viên đều gửi gắm thông điệp nhấn mạnh đến sự cố gắng, nhiệt tình, tính chính trực, khả năng thích ứng với hoàn cảnh cũng như sự tin tưởng vào thành công của các bạn sinh viên ĐH Ngoại thương, với sự chủ động và quyết tâm của mỗi bạn khi bắt đầu chuẩn bị hành trang nghề nghiệp và cuộc sống của mình.

Một số hình ảnh của buổi Giới thiệu giới thiệu mô hình hướng nghiệp fETP (Executive Trainee Program) và Tọa đàm hướng nghiệp "Hành trang tuổi 20" của Khoa KT & KDQT:

 

 

Khoa Kinh tế & Kinh doanh Quốc tế