Sidebar

Magazine menu

01
Fri, Nov

Hội thảo khoa học “Ứng dụng mô hình CGE đánh giá tác động của biến đổi khí hậu tới phát triển kinh tế của Việt Nam”

Hội thảo, Hội nghị, Tọa đàm

Ngày 30/09/2019, trường ĐHNT đã tổ chức Hội thảo khoa học “Ứng dụng mô hình CGE đánh giá tác động của biến đổi khí hậu tới phát triển kinh tế của Việt Nam”.

Hội thảo đã thu hút được các nhà khoa học đến từ nhiều tổ chức trong nước và quốc tế như Viện khoa học khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu; Trường Đại học Tohoku – Nhật Bản, Trường ĐH Quốc gia Lào, Chương trình Nghiên cứu về biến đổi khí hậu ở Việt Nam GEMMES, Dự án Nghiên cứu về biến đổi khí hậu của Trường ĐHNT và Mạng lưới phát triển toàn cầu GDN. Đại diện nhiều cơ quan quản lý, cơ quan hoạch định chính sách cũng đã đến tham dự và trình bày tham luận tại hội thảo. Về phía trường ĐHNT tham dự hội thảo có PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng, TS. Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng, PGS, TS Vũ Hoàng Nam - Trưởng phòng QLKH cùng một số giảng viên Nhà trường.

Nội dung của các bài tham luận tập trung vào việc xây dựng các mô hình phù hợp để đánh giá tác động của biến đổi khí hậu tới các khía cạnh phát triển kinh tế khác nhau của Việt Nam trong điều kiện hiện nay. Ứng dụng mô hình CGE, các nghiên cứu đã đánh giá tác động của biến đổi khí hâu tới năng suất, sản lượng, chất lượng, cơ cấu ngành và các phân ngành nông nghiệp nói riêng cũng như ngành nông nghiệp nói chung, qua đó tác động tới tăng trưởng và phát triển kinh tế của Việt Nam. Các nhà khoa học đã tập trung trao đổi, đề xuất các giải pháp, chính sách nhằm ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam trong thời gian tới.

Tại hội thảo, đại diện Trường ĐHNT, Trường ĐH Tohoku, Trường ĐH Quốc gia Lào và Trung tâm nghiên cứu biến đổi khí hậu thuộc Viện khoa học khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu đã trao đổi và thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ để thiết lập một mạng lưới các nhà khoa học và chuyên gia nhằm thúc đẩy hợp tác nghiên cứu và đào tạo về tác động của biến đổi khí hậu tới phát triển kinh tế của Việt Nam và khu vực trong thời gian tới.