Sidebar

Magazine menu

01
Fri, Nov

Hội thảo "Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0"

Hội thảo, Hội nghị, Tọa đàm

Ngày 13/12/2019, CSQN - Trường ĐHNT đã phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội thảo Khoa học "Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0".

Tham dự hội thảo về phía tỉnh Quảng Ninh có ông Hoàng Bá Nam - Giám đốc Sở KH&CN, lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể tỉnh Quảng Ninh, đại diện một số doanh nghiệp, trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp tỉnh Quảng Ninh, các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên nước ngoài. Về phía trường ĐHNT có PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, PGS, TS Lê Thị Thu Thủy - UV BTV Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, PGS, TS Đào Thị Thu Giang - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, TS. Phạm Thu Hương - Đảng ủy viên, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn trường, TS. Nguyễn Phúc Hiền - Giám đốc Cơ sở Quảng Ninh, lãnh đạo một số đơn vị trong trường, các cán bộ, giảng viên, học viên cao học, NCS.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS, TS Bùi Anh Tuấn khẳng định không chỉ là một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có uy tín, Trường ĐHNT còn được biết đến là một trung tâm nghiên cứu, tư vấn chính sách phát triển, cung cấp các giải pháp quản lý nhà nước; nghiên cứu và chuyển giao tri thức, các mô hình quản trị tiên tiến cho các doanh nghiệp để phát triển bền vững. Trong những năm qua, Trường đã thực hiện các đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu phát triển cấp nhà nước cũng như cho nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Quảng Ninh với 4 đề tài do tỉnh đặt hàng nghiên cứu và đang trong quá trình thực hiện, nghiệm thu. Thầy đề nghị các nhà khoa học, các thầy cô giáo tập trung trao đổi, thảo luận để làm rõ những vấn đề cốt lõi đặt ra đối với sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh trong bối cảnh hiện nay; những bài học kinh nghiệm thực tiễn ở trong và ngoài nước, các kiến nghị, giải pháp cần xoay quanh các vấn đề cốt lõi này để giúp tỉnh thực hiện được các mục tiêu phát triển KT-XH một cách bền vững.

Tại hội thảo, các đại biểu đã lắng nghe tham luận đề dẫn "Thực trạng phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Quảng Ninh và tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0" của Ông Hoàng Bá Nam - Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh cùng 4 tham luận khác gồm: "Giải pháp hoàn thiện hệ thống logistics nhằm giảm chi phí logistics tại tỉnh Quảng Ninh" của TS. Bùi Duy Linh - Phó trưởng Phòng HTQT; "Liên kết các bên để thúc đẩy sáng tạo xã hội: Thực tiễn triển khai tại trường Đại học Ngoại thương và các hàm ý chính sách cho tỉnh Quảng Ninh" của PGS, TS Lê Thị Thu Hà - Giám đốc Trung tâm FIIS; "Phát triển năng lực doanh nhân qua chương trình Kinh doanh cao cấp KEIEIJUKU tại Viện Phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản, Trường Đại học " của TS. Nguyễn Thị Hiền - Viện trưởng Viện VJCC; "Đưa tri thức quản trị tiên tiến vào doanh nghiệp: Những vấn đề cấp bách nhìn từ thực tiễn Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông" của PGS, TSKH Nguyễn Văn Minh - Viện trưởng Viện KT&TMQT.

Phát biểu kết luận hội thảo, PGS, TS Bùi Anh Tuấn đưa ra một số đề nghị có tính chất gợi mở một số định hướng nghiên cứu cho tỉnh Quảng Ninh cũng như Trường ĐHNT trong thời gian tới và các đại biểu tham dự hội thảo cũng đã có nhiều ý kiến đóng góp có giá trị về các vấn đề như: Đẩy mạnh các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Thúc đẩy phát triển mô hình doanh nghiệp xã hội; Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp gắn với tăng trưởng xanh và bền vững; Thu hút đầu tư nước ngoài một cách bền vững; Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; Chuyển giao tri thức quản lý cho doanh nghiệp....