Sidebar

Magazine menu

01
Fri, Nov

Tọa đàm "Hợp tác giữa báo chí với Nhà trường trong công cuộc chuyển đổi số" nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Hội thảo, Hội nghị, Tọa đàm

Ngày 16/06/2020, nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/06/1925 - 21/06/2020), Trường ĐHNT đã tổ chức buổi tọa đàm gặp mặt, giao lưu báo chí với chủ đề "Hợp tác giữa báo chí với Nhà trường trong công cuộc chuyển đổi số".

Tham dự buổi gặp mặt có đại diện một số Nhà báo, Phóng viên, Biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình, truyền thông. Về phía trường ĐHNT có PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, PGS, TS Lê Thị Thu Thủy - Chủ tịch HĐT, PGS, TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng, ThS. Nguyễn Huyền Minh - Phó trưởng phòng phụ trách Phòng TT&QHĐN cùng lãnh đạo một số đơn vị trong toàn trường.

Phát biểu tại tọa đàm, PGS, TS Bùi Anh Tuấn đã gửi lời chào và lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới các Nhà báo, Phóng viên, Biên tập viên và những người đang công tác trong ngành báo chí nhân kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Thầy khẳng định Trường ĐHNT trong nhiều năm qua luôn coi trọng vai trò đặc biệt của mối quan hệ giữa các cơ quan báo chí với Nhà trường. Trong suốt chặng đường 60 năm hình thành và phát triển của Trường ĐHNT luôn có sự đồng hành không thể thiếu của báo chí. Nhờ có báo chí mà danh tiếng và thương hiệu của Trường ngày càng bay cao, bay xa hơn không chỉ ở tại Việt Nam mà còn trong khu vực và quốc tế.

PGS, TS Bùi Anh Tuấn cho rằng toàn xã hội đang bắt đầu một giai đoạn “bình thường mới” với cách thức vận hành và tổ chức xã hội mới, nền tảng giá trị, văn hóa và giao tiếp mới. Giai đoạn này chắc chắn đặt ra cho chúng ta những yêu cầu mới để thay đổi và thích nghi với những bối cảnh mới. Và Trường ĐHNT cũng không phải là ngoại lệ. Với phương châm “khác biệt và dẫn đầu”, Thầy cũng đã ra một số định hướng trong giai đoạn mới của nhà trường như sau:
1. Triết lý giáo dục khai phóng, chương trình được xây dựng trên nền tảng căn bản, mở, linh hoạt, hướng tới thực tiễn, mục tiêu đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, những công dân toàn cầu có kỹ năng thích ứng với những thay đổi, kỹ năng phản biện và giải quyết vấn đề và khả năng học tập suốt đời.
2. Chủ động, tích cực đổi mới sáng tạo là yêu cầu sống còn, là nền tảng cho sự phát triển bền vững của Nhà trường.
3. Tăng cường kết nối, chia sẻ về nguồn lực, tài nguyên giữa Nhà trường với các đối tác, trong đó có các cơ quan báo chí, hướng tới tối ưu hoa các nguồn lực, tìm kiếm các mô hình hợp tác, các giải pháp tổng thể, toàn diện và cam kết lâu dài, thực chất, sáng tạo và hiệu quả.
4. Đẩy mạnh chuyển đổi số trong trường học: mô hình đào tạo trực tuyến, blended learning, từng bước đưa các môn học về công nghệ thông tin, kĩ thuật số vào chương trình giảng dạy hiện tại, xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo “vệ tinh”…
5. Tiếp tục là đơn vị tiên phong và đẩy mạnh hơn nữa quốc tế hóa giáo dục đại học.
6. Phát huy tối đa nguồn tài nguyên quý giá nhất của Nhà trường là mạng lưới sinh viên và cựu sinh sinh viên nhằm xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, tạo một nền tảng mở nối thế hệ trẻ.
7. Xây dựng một môi trường giáo dục đoàn kết, có trách nhiệm với con người, với cộng đồng - xã hội, một mái trường nhân văn, nơi ươm mầm, kiến tạo, kết nối và lan tỏa rộng khắp những giá trị tốt đẹp.

Thầy khẳng định để hiện thực hóa những định hướng đó, Nhà trường rất chào đón và hoan nghênh sự ủng hộ, hợp tác, song hành của tất cả các anh chị thuộc các cơ quan báo chí – những người bạn thân thiết vốn đã có thời gian đồng hành, hỗ trợ nhà trường trước đây cũng như hiện nay. Và trong giai đoạn mới, mong rằng sự hợp tác giữa Nhà trường và Báo chí sẽ ngày càng phát triển, hiệu quả và thiết thực hơn nữa vì sự phát triển lâu dài và bền vững của cả 2 bên. Cuối cùng, Thầy gửi lời kính chúc tất cả các thế hệ người làm báo dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, và thành công, luôn giữ “tâm sáng, lòng trong, bút sắc” với nghề như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng căn dặn.

Buổi tọa đàm đã diễn ra trong bầu không khí trao đổi sôi nổi và thân mật. Các ý kiến thảo luận đến từ các Nhà báo, phóng viên, biên tập viên chủ yếu xoay quanh các vấn đề: chuyển đổi nội dung số hiệu quả trong báo chí về giáo dục, xây dựng và phát triển hệ thống kênh truyền thông số tích hợp phù hợp với các cơ sở giáo dục đại học, cách thức hợp tác hiệu quả giữa Nhà trường và báo chí trong công cuộc chuyển đổi số, triển vọng hợp tác giữa 2 bên trong thời gian tới. Đa số các ý kiến tại tọa đàm đều đánh giá cao những thành tựu và những bước đi đúng đắn của Nhà trường trên mọi mặt công tác nói chung cũng như công tác truyền thông và quan hệ báo chí nói riêng. Đặc biệt ghi nhận những nỗ lực cũng như tâm huyết của Nhà trường nhằm mở rộng mạng lưới các mối quan hệ với các cơ quan báo chí cũng như phát triển các kênh truyền thông tích hợp, các nội dung cũng như hình thức truyền tải mới mẻ, hấp dẫn, phù hợp với xu hướng truyền thông hiện đại, các ý kiến đều nhất trí cao với những định hướng trong hiện tại và tương lai của Nhà trường và cho biết sẽ vẫn luôn tiếp tục đồng hành, ủng hộ những bước đi đột phá của Nhà trường trong thời gian tới.