Sidebar

Magazine menu

09
Sat, Dec

Đại diện lãnh đạo trường ĐHNT tham dự Hội thảo Quốc gia: “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”

Hội thảo, Hội nghị, Tọa đàm

Sáng ngày 08/7/2020, tại Trường Đại học Thương mại, Trường ĐHTM cùng với Trường ĐHNT, Trường ĐH Toulon (CH Pháp) và Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch - Tổng cục Du lịch đồng tổ chức Hội thảo Quốc gia với chủ đề: “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”.

Đến tham dự hội thảo có sự hiện diện của lãnh đạo, quản lý từ các cơ quan quản lý nhà nước, Hiệp hội ngành nghề Du lịch Việt Nam, các cơ sở đào tạo và các doanh nghiệp, khách sạn. Ngoài ra, hội thảo còn có sự hiện diện của các nhà khoa học, các giảng viên, và nghiên cứu sinh đến từ các trường Đại học, các Viện nghiên cứu. Đại diện trường ĐHNT tham dự hội thảo có PGS, TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng, PGS, TS Lê Thái Phong - Trưởng Khoa QTKD.

Tại hội thảo, PGS, TS Phạm Thu Hương đã phát biểu khai mạc điểm qua tình hình ngành du lịch và chất lượng nguồn nhân lực du lịch Việt Nam hiện nay. Cô cho biết trong thời gian qua, du lịch Việt Nam được xác định tập trung phát triển để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, theo đó, nhiều chính sách và văn bản quản lý liên quan đến đào tạo và phát triển nguồn nhân lực được ban hành và triển khai thực hiện, nhiều chương trình, hội nghị nhằm tháo gỡ cơ chế chính sách đã được tổ chức triển khai. Nguồn nhân lực du lịch cũng đã dần từng bước đáp ứng yêu cầu của Ngành, tuy nhiên thực tế cho thấy, vẫn còn một số vấn đề cần được quan tâm giải quyết. Vì vậy, cô khẳng định đào tạo và phát triển nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao là một vấn đề cấp thiết hiện nay và cần sự chung tay của các bộ ban ngành, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp, đồng thời gửi lời chúc mừng thành công tới Hội thảo.

Sau khi nghe các tác giả trình bày tham luận,hội thảo nhận được sự tham luận sôi nổi từ các đại biểu tham dự về các vấn đề liên quan đến thách thức đối với nguồn nhân lực du lịch trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 như: trình độ công nghệ thông tin của các cấp quản lý, giảng viên và nhân lực trong ngành du lịch còn yếu, cạnh tranh về thu hút nhân sự chất lượng cao trong ngành du lịch và giữa các ngành kinh tế, khó khăn trong việc vận dụng thành tựu CMCN 4.0 vào đào tạo, … Bên cạnh đó, có những cơ hội như việc làm mới, xu hướng du lịch mới, hình thành nhiều ngành kinh tế mới như kinh tế chia sẻ tạo ra việc làm mới cho ngành du lịch. Đồng thời, Hội thảo cũng gợi mở những chính sách, giải pháp và khuyến nghị đối với các cơ sở đào tạo, cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp dịch vụ du lịch để góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam.