Sidebar

Magazine menu

02
Sat, Dec

Hội thảo "Thị trường Tài chính Việt Nam: Hai thập kỷ phát triển và hội nhập"

Hội thảo, Hội nghị, Tọa đàm

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng 60 năm thành lập trường ĐHNT và 20 năm thành lập Thị trường Chứng khoán Việt Nam, ngày 15/07/2020, Trường ĐHNT đã tổ chức Hội thảo "Thị trường Tài chính Việt Nam: Hai thập kỷ phát triển và hội nhập".

Tham dự Hội thảo về phía khách mời có Ông Nguyễn Tiến Dũng - Chánh Văn phòng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đại diện Sở GDCK Hà Nội (HNX), các Công ty chứng khoán (MBS, PSI, VDSC, HSC, VNDirect), Ngân hàng, Doanh nghiệp cung cấp dữ liệu tài chính – chứng khoán cùng các chuyên gia đến từ các Trường ĐH bạn, các Viện nghiên cứu. Về phía Trường ĐHNT có PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng, PGS, TS Lê Thị Thu Thủy - Chủ tịch HĐT, PGS, TS Nguyễn Việt Dũng - Trưởng Khoa TCNH, lãnh đạo một số đơn vị, các thầy cô giáo cùng các em sinh viên Khoa TCNH.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS, TS Bùi Anh Tuấn khẳng định trong suốt 2 thập kỷ phát triển và hội nhập, thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến nhiều bước thay đổi vượt bậc, đóng góp không hề nhỏ vào sự tăng trưởng chung của nền kinh tế quốc dân. Thầy cũng cho biết với mục tiêu chuyển từ trường đào tạo đơn ngành sang trường đào tạo đa ngành, Khoa TCNH đã được thành lập cách đây 14 năm. Trong suốt 14 năm qua, mặc dù tuổi đời còn khá non trẻ so với các khoa chuyên môn khác trong trường nhưng Khoa TCNH đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào. Hiện Khoa đào tạo cả trình độ Đại học với 1 chương trình tiên tiến, 1 chương trình chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng Anh và 3 chương trình tiêu chuẩn; trình độ thạc sĩ với 2 chương trình định hướng nghiên cứu và định hướng ứng dụng và sắp tới sẽ đào tạo cả trình độ tiến sĩ. Hàng năm, có hàng trăm sinh viên của Khoa ra trường cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng cho thị trường lao động cả trong và ngoài nước. Đội ngũ cán bộ, giảng viên của Khoa không chỉ giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ mà còn rất trẻ và năng động, nhiều trong số đó đã đạt chứng nhận đẳng cấp giảng dạy của một số trường Đại học đối tác. Trong thời gian tới, Nhà trường dự kiến sẽ xây dựng Trung tâm Không gian sáng tạo số trên cơ sở hợp tác với các đối tác thuộc lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng; đưa các nội dung về công nghệ - kỹ thuật, Fintech vào chương trình giảng dạy của Khoa; đổi mới các chương trình nghiên cứu khoa học và đẩy mạnh công bố quốc tế trong cả giảng viên và sinh viên của Khoa.

Tại hội thảo, các đại biểu đã lắng nghe và thảo luận các nội dung xung quanh các tham luận đề dẫn của Ông Nguyễn Tiến Dũng - Chánh Văn phòng Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tổng kết, khái quát quá trình phát triển và hội nhập của Thị trường Chứng khoán Việt Nam trong chặng đường 20 năm qua cùng các tham luận: Rủi ro của nhà đầu tư khi giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam; Áp dụng mô hình ARDL nghiên cứu tác động của các chỉ số giá đến thị trường chứng khoán Việt Nam; Ảnh hưởng của cấu trúc vốn đến hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp: Nghiên cứu trường hợp các Doanh nghiệp mới thành lập; Đẩy mạnh ứng dụng Fintech vào quá trình hiện đại hóa hệ thống Tài chính - Ngân hàng Việt Nam; Cảm xúc và Lý trí của người quản lý với vai trò là động lực của thực tiễn kinh doanh...