Sidebar

Magazine menu

01
Fri, Dec

Lễ công bố các chương trình nghiên cứu của trường ĐHNT giai đoạn 2021 - 2023

Hội thảo, Hội nghị, Tọa đàm

Nhằm tạo bước đột phá cho hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức, ngày 27/01/2021, Trường ĐHNT đã công bố triển khai 25 chương trình nghiên cứu (CTNC) trong đó có 08 CTNC Nhóm 1 và 17 CTNC Nhóm 2 sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2023.

Tham dự buổi lễ có PGS, TS Nguyễn Văn Phúc - Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường, PGS, TS Lê Thị Thu Thủy - Chủ tịch HĐT, PGS, TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng, lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành, viện nghiên cứu, lãnh đạo các đơn vị trong trường, trưởng các CTNC, cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường.


Phát biểu tại buổi lễ, PGS, TS Bùi Anh Tuấn cho biết được phát triển từ các Nhóm nghiên cứu đã triển khai trước đây, các CTNC là một bước đột phá trong việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong toàn trường. Các CTNC được Nhà trường đầu tư trọng điểm nhằm gắn kết các nhà khoa học, thúc đẩy các nghiên cứu mũi nhọn, liên ngành để giải quyết các vấn đề lý thuyết và thực tiễn đặt ra; nâng cao năng lực nghiên cứu và tư vấn của đội ngũ; hướng tới gia tăng các công bố khoa học, đặc biệt là các công bố quốc tế có uy tín cao; đồng thời hướng tới chuyển giao tri thức, mô hình, công cụ quản lý và quản trị tiên tiến cho các Cơ quan quản lý Nhà nước, các địa phương, và cộng đồng doanh nghiệp.


Các CTNC có hai điểm mới so với các Nhóm nghiên cứu. Thứ nhất là hệ thống phân loại các công trình công bố quốc tế mà các CTNC đăng ký thực hiện. Các CTNC của Nhà trường được chia thành 02 nhóm. Các CTNC nhóm 1 được đầu tư trọng điểm, hướng tới các công bố quốc tế có uy tín cao, mang tính chất dẫn dắt, hình thành các hướng nghiên cứu mũi nhọn của Nhà trường. Sản phẩm chính là các công bố quốc tế có uy tín cao, thuộc danh mục SCI/SSCI/A&HCI có IF cao hoặc xếp trong nhóm Q1 của danh mục Scopus. Các CTNC nhóm 2 hướng tới huy động và đào tạo đội ngũ giảng viên trẻ thông qua các nghiên cứu có chất lượng quốc tế. Sản phẩm chính là các công bố quốc tế có uy tín, thuộc danh mục SCI/SSCI/A&HCI hoặc Scopus từ nhóm Q3 trở lên. Thứ hai là bên cạnh mục tiêu công bố quốc tế, các CTNC hướng tới mục tiêu chuyển giao tri thức, mô hình, công cụ quản lý, quản trị cho các địa phương, cơ quan, tổ chức, và doanh nghiệp. Đây vốn là thế mạnh của Nhà trường trong hoạt động khoa học.


Thầy cũng cho biết các CTNC sẽ tập trung vào 04 định hướng nghiên cứu: Kinh tế xanh và trách nhiệm xã hội; Đổi mới thể chế kinh tế, xã hội hướng tới phát triển bền vững; Đổi mới sáng tạo và chuyển giao tri thức cho doanh nghiệp; Tái cơ cấu và đổi mới quản trị doanh nghiệp. Các CTNC sẽ gắn kết các nhà khoa học, nâng cao năng lực nghiên cứu và tư vấn của đội ngũ, hướng tới gia tăng các công bố khoa học đồng thời chuyển giao tri thức, mô hình, công cụ quản lý và quản trị tiên tiến cho các cơ quan quản lý Nhà nước, các địa phương, các tổ chức và cộng đồng doanh nghiệp. Các CTNC của Trường Đại học Ngoại thương đã huy động hơn 200 nhà khoa học trong và ngoài trường tham gia trong đó hơn 150 nhà khoa học đến từ nhiều đơn vị trong trường với tổng kinh phí đầu tư lên đến 18 tỷ đồng. Một CTNC nhóm 1 có kinh phí là hơn 1,4 tỉ đồng. Một CTNC nhóm 2 có kinh phí hơn 800 triệu đồng. Các CTNC đã đăng ký trên 130 sản phẩm, trong đó có hơn 90 sản phẩm công bố quốc tế có uy tín cao. Thầy khẳng định việc xây dựng các CTNC là một chính sách khoa học công nghệ đột phá nhằm thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức trong bối cảnh mới.


Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, PGS, TS Nguyễn Văn Phúc nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những kết quả đã đạt được trong thúc đẩy nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức trong thời gian qua tại trường ĐHNT. Thứ trưởng nhận định việc thành lập các chương trình nghiên cứu là hướng đi đúng đắn, rõ ràng và mang tính chiến lược. Với nguồn lực mạnh nhờ việc tự chủ, có mối liên kết mạnh mẽ, sâu sắc với nhiều doanh nghiệp, Trường ĐHNT hoàn toàn có đủ khả năng và tiềm lực để thúc đẩy nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức. Thứ trưởng cũng cho rằng Trường ĐHNT là trường làm rất tốt về mặt đào tạo, luôn nằm trong top các trường kinh tế tốt nhất cả nước. Nếu cải thiện được mặt nghiên cứu và gia tăng công bố quốc tế, uy tín và thứ hạng trong khu vực và thế giới của Nhà trường sẽ được cải thiện đáng kể trong những năm tới.


Thứ trưởng cũng thông tin thêm Bộ GD&ĐT đã trình Chính phủ dự thảo nghị định về hoạt động nghiên cứu khoa học trong các cơ sở giáo dục đại học. Thứ trưởng Phúc bày tỏ hy vọng Nhà trường sẽ nghiên cứu kỹ dự thảo này, trở thành đơn vị tiên phong trong việc đổi mới sáng tạo, hỗ trợ sinh viên, giảng viên khởi nghiệp đồng thời thành lập doanh nghiệp ngay trong trường. Trước đó, vào đầu tháng 1, Bộ GD&ĐT đã thưởng gần 11 tỷ đồng cho 34 đại học vì có bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế thuộc ISI, SCI, SCIE trong năm 2020, trong đó Trường ĐHNT có 47 bài báo, được thưởng 137 triệu đồng.


Tại buổi lễ, Hiệu trưởng Nhà trường cũng đã trao quyết định cho trưởng các CTNC và gửi lời chúc các CTNC sẽ hoàn thành đúng hạn với kết quả tốt, góp phần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động nghiên cứu khoa học trong toàn trường.

Các báo, đài đưa tin về sự kiện:
Đài PTTH Hà Nội: https://www.youtube.com/watch...