Sidebar

Magazine menu

02
Sat, Dec

Hội thảo khoa học quốc tế Việt Nam - Nhật Bản lần thứ hai với chủ đề “Nền kinh tế toàn cầu khu vực châu Á trong kỷ nguyên mới”

Hội thảo, Hội nghị, Tọa đàm

Trong 2 ngày 26 và 27/03/2021, Viện Phát triển Nguồn nhân lực Việt Nam – Nhật Bản (VJCC), Trường ĐHNT đã phối hợp cùng Trường ĐH Rikkyo (Nhật Bản) tổ chức thành công Hội thảo khoa học quốc tế Việt Nam - Nhật Bản lần thứ hai với chủ đề “Nền kinh tế toàn cầu khu vực châu Á trong kỷ nguyên mới”.

Hội thảo được tổ chức trực tuyến trên nền tảng Zoom tại ba đầu cầu chính: Viện VJCC (Hà Nội), Phân Viện VJCC (TP. HCM) và Trường ĐH Rikkyo (Nhật Bản) với sự góp mặt của các đại biểu quốc tế: GS, TS Jun Ishikawa - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Rikkyo cùng các chuyên gia, diễn giả, báo cáo viên và các nghiên cứu sinh đến từ các trường đại học trong và ngoài nước (ĐH Quốc tế Tokyo, ĐH Kyoto, ĐH Hitotsubashi, ĐH Quốc tế Kobe, ĐH Toyo, ĐH Michigan, ĐH Quốc gia Australia, Học viện Công nghệ Ấn Độ, ĐH Tecnológico de Monterrey – Mexico, ĐH Kinh doan KEDGE – Pháp, ĐH Kinh doanh châu Âu, ĐH Michigan, ĐH Nilai Malaysia, ĐH Kinh tế TP.HCM, Viện nghiên cứu kinh tế phát triển IDE – JETRO,…). Về phía Trường ĐHNT có sự tham dự của PGS, TS Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng, PGS, TS Nguyễn Thị Hiền – Viện trưởng Viện VJCC; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị và các cán bộ, giảng viên trong trường.
Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS, TS Bùi Anh Tuấn cho rằng hội thảo lần này diễn ra đúng thời điểm khi nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thử thách dưới tác động của đại dịch COVID-19. Là một trong những trường ĐH hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực Kinh tế và Kinh doanh, đặc biệt là Kinh doanh quốc tế, thầy tin tưởng rằng với những kiến thức chuyên sâu và kinh nghiệm thực tiễn của các học giả, các nhà nghiên cứu đến từ ĐHNT, ĐH Rikkyo cũng như các tổ chức giáo dục trên thế giới sẽ mang lại những chia sẻ thiết thực cho các tổ chức chính phủ và doanh nghiệp châu Á. Qua đó, các nền kinh tế này có thể xây dựng được năng lực tổ chức, phát triển những năng lực cốt lõi và thích ứng được với những thách thức do đại dịch COVID-19 tạo ra trong bối cảnh toàn cầu hoá.


Mở đầu phiên toàn thể là bài trình bày của diễn giả chính - GS, TS. Susan Sell đến từ Trường ĐH Quốc gia Australia. Tham luận dẫn đề này đã mang đến cho các nhà nghiên cứu tham dự Hội thảo một bức tranh toàn cảnh về những thuận lợi và khó khăn của các nền kinh tế phương Tây dưới tác động của đại dịch COVID-19.


Trong số hơn 50 bài viết gửi đến Hội thảo, có 18 bài tham luận được lựa chọn và chia thành các phiên thảo luận song song, tập trung vào các chủ đề chính là: Tài chính – Kế toán, Đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, Phát triển kinh tế & Kinh doanh quốc tế, Đầu tư quốc tế tại các nền kinh tế mới nổi, và Chuyển đổi số. Các phiên thảo luận đã diễn ra dưới sự chủ trì của các giáo sư đầu ngành từ các trường đại học danh tiếng trong khu vực. Tại Hội thảo, các nhà khoa học và giảng viên đến từ các Trường ĐH tại Việt Nam, Nhật Bản và các quốc gia khác trong khu vực châu Á đã chia sẻ, trao đổi những kiến thức chuyên ngành và kinh nghiệm thực tiễn về nền kinh tế toàn cầu hoá; từ đó, cùng nhau tạo ra các cơ hội kết nối và hợp tác nghiên cứu trong tương lai.
Hội thảo khoa học quốc tế đã diễn ra thành công với nhiều kết quả nghiên cứu có giá trị thực tiễn, giúp giải quyết được các vấn đề hiện tại của nền kinh tế khu vực trong kỷ nguyên “bình thường mới”; qua đó, đánh dấu mối quan hệ hợp tác tốt đẹp và phát triển bền vững giữa Trường ĐHNT và Trường ĐH Rikkyo nói riêng; và hai quốc gia Việt Nam – Nhật Bản nói chung, tạo tiền đề cho những Hội thảo với tính đột phá trong thời gian tới đây.