Sidebar

Magazine menu

02
Sat, Dec

Hội thảo “Nâng cao năng lực quản trị rủi ro trong hoạt động thương mại quốc tế cho các doanh nghiệp XNK trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”

Hội thảo, Hội nghị, Tọa đàm

Ngày 30/03/2021, với mục tiêu thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, đáp ứng yêu cầu cạnh tranh và phát triển của doanh nghiệp trong bối cảnh mới.

Trường ĐHNT phối hợp với Sở KH&CN Quảng Ninh đồng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực quản trị rủi ro trong hoạt động thương mại quốc tế cho các doanh nghiệp XNK trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh”. Tham dự hội thảo về phía tỉnh Quảng Ninh có ông Vũ Văn Nhã – Trưởng phòng QLKH Sở KH&CN, Ông Lê Quang Đông – Trưởng phòng quản lý XNK Sở Công thương, Bà Tống Thị Thái Hà – Trưởng phòng Quản lý rủi ro Cục Hải quan QN, Ông Nguyễn Đắc Hiếu – Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Cẩm Phả, Ông Lưu Công Thành – Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh, đại diện một số doanh nghiệp, ngân hàng, trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp tỉnh Quảng Ninh, các chuyên gia, nhà khoa học. Về phía trường ĐHNT có PGS, TS Lê Thị Thu Thủy – Chủ tịch Hội đồng Trường, TS. Nguyễn Phúc Hiền - Giám đốc CSQN cùng các thầy cô giảng viên các anh chị học viên cao học.


Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS, TS Lê Thị Thu Thủy khẳng định không chỉ là một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có uy tín, Trường ĐHNT còn được biết đến là một trung tâm nghiên cứu, tư vấn chính sách phát triển, cung cấp các giải pháp quản lý nhà nước; nghiên cứu và chuyển giao tri thức, các mô hình quản trị tiên tiến cho các doanh nghiệp để phát triển bền vững. Trong những năm qua, Trường đã thực hiện các đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu phát triển cấp nhà nước cũng như cho nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Quảng Ninh với 4 đề tài do tỉnh đặt hàng nghiên cứu và đang trong quá trình thực hiện, nghiệm thu. Cô đề nghị các nhà khoa học, các thầy cô giáo tập trung trao đổi, thảo luận để làm rõ những vấn đề cốt lõi đặt ra đối với giải pháp Nâng cao năng lực quản trị rủi ro trong hoạt động thương mại quốc tế cho các doanh nghiệp XNK trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trong bối cảnh hiện nay; những bài học kinh nghiệm thực tiễn ở trong và ngoài nước, các kiến nghị, giải pháp cần xoay quanh các vấn đề cốt lõi này để giúp tỉnh thực hiện được các mục tiêu phát triển KT - XH một cách bền vững.


Tại hội thảo, các đại biểu đã lắng nghe tham luận đề dẫn “Những rủi ro phổ biến trong hoạt động thương mại quốc tế của các doanh nghiệp XNK trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” do TS. Trần Thị Lương Bình đại diện cho nhóm nghiên cứu báo cáo. Trong buổi hội thảo còn có các báo cáo: “Thực trạng hoạt động XNK của các doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh và các giải pháp thúc đẩy hoạt động XNK trong thời gian tới” của ông Lê Quang Đông; “Thực trạng rủi ro trong đàm phán và ký kết hợp đồng mua bán thương mại quốc tế của doanh nghiệp XNK trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” do TS. Nguyễn Ngọc Hà trình bày; “Nâng cao hiệu quả quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp XNK trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh” – do ông Nguyễn Đắc Hiếu trình bày. Phần cuối của buổi hội thảo là phần trình bày của TS. Nguyễn Thúy Anh với nội dung “Tác động của quản trị rủi ro đến kết quả hoạt động của doanh nghiệp nhỏ và vừa và đề xuất cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu”.


Bên cạnh đó, hội thảo còn cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin về hoạt động xuất nhập khẩu trong doanh nghiệp và thảo luận về tính khả thi của việc áp dụng các giải pháp cho các doanh nghiệp Quảng Ninh.


Phát biểu kết luận hội thảo, PGS, TS Lê Thị Thu Thủy đưa ra một số đề nghị có tính chất gợi mở một số định hướng nghiên cứu cho tỉnh Quảng Ninh cũng như Trường ĐHNT trong thời gian tới và các đại biểu tham dự hội thảo cũng đã có nhiều ý kiến đóng góp có giá trị về các vấn đề như: Phát triển hoạt động thương mại quốc tế, Đẩy mạnh các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Thúc đẩy phát triển mô hình doanh nghiệp xã hội; Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp gắn với tăng trưởng xanh và bền vững; Thu hút đầu tư nước ngoài một cách bền vững; Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; Chuyển giao tri thức quản lý cho doanh nghiệp....