Sidebar

Magazine menu

02
Sat, Dec

Hội thảo “Lời giải cho 3 bài toán lớn về nhân sự 2022”

Hội thảo, Hội nghị, Tọa đàm

Ngày 20/01/2022, trong khuôn khổ Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp trường ĐH Ngoại thương, Viện Đào tạo và tư vấn doanh nghiệp đã phối hợp với Công ty Cổ phần TopCV Việt Nam tổ chức hội thảo “Lời giải cho 3 bài toán lớn về nhân sự 2022”.

 Tham dự hội thảo có PGS, TSKH Nguyễn Văn Minh - Viện trưởng Viện Đào tạo và Tư vấn doanh nghiệp, các diễn giả gồm có: Ông Trần Trung Hiếu - Nhà sáng lập kiêm Giám đốc Công ty Cổ phần TopCV Việt Nam; Ông Lại Hoàng Dương - Giám đốc R&D Công ty Cổ phần Truyền thông và Máy tính Thánh Gióng; Bà Trương Thùy Trang - Giám đốc đào tạo của Công ty Cổ phần Đầu tư K&G Việt Nam và Giám đốc Aristino Academy cùng đại diện gần 130 doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS, TSKH Nguyễn Văn Minh nêu ra các đặc điểm của tình hình lao động trong bối cảnh dịch bệnh và chuyển đổi số hiện nay. Đồng thời, thầy Minh cũng đề cập đến vấn đề khi lớp lao động đang dịch chuyển lên thế hệ Z thì các giám đốc, quản lý doanh nghiệp cần có đối sách như thế nào.

Trong phần chia sẻ đầu tiên, diễn giả Trần Trung Hiếu đã đem đến cái nhìn tổng quan về tình hình thị trường lao động năm 2021 và vấn đề thiếu hụt nhân sự năm 2022 với những con số cụ thể trong tham luận "Biến động nhân sự năm 2021 và vấn đề thiếu hụt lao động năm 2022". Ông Hiếu đã đưa ra 3 giải pháp giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn về vấn đề tuyển dụng nhân sự trong năm 2022: Xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng tốt; Xây dựng môi trường làm việc linh hoạt, thích nghi với hoàn cảnh; Xây dựng chân dung ứng viên với bảng mô tả công việc, lộ trình thăng tiên thích hợp, cải cách tư duy tuyển dụng và chủ động hơn trong việc tìm kiếm nhân tài.

Tiếp nối hội thảo, phần chia sẻ của Ông Lại Hoàng Dương đã đưa đến cho khán giả những góc nhìn mới mẻ về: “Chuẩn bị nhân sự năm 2022 thích ứng với kinh tế số” trong đó nhấn mạnh quan điểm "Trụ cột của nền kinh tế là con người". Ông cho biết tại Công ty Thánh Gióng nơi ông đang điều hành, công cụ quản lý nhân sự từ xa vẫn đang được đưa vào sử dụng và đảm bảo hoạt động. Trong thời gian dài, Thánh Gióng vẫn giữ nguyên đội hình quản lý cấp cao trước những biến động của thị trường lao động nhờ vào việc tạo ra môi trường làm việc thoải mái và xây dựng chế độ phúc lợi tốt.

Diễn giả cuối cùng của buổi hội thảo - Bà Trương Thùy Trang đã đưa ra một câu hỏi thú vị dành cho các đại biểu tham dự để làm rõ hơn về đặc điểm nguồn lực của thế hệ Z trong tham luận“Quan điểm của người lao động trẻ về công việc”. Ngoài ra, diễn giả đã cung cấp một số gợi ý "sống chung" với thế hệ Z, đó là: Chia sẻ; Tạo ra những thử thách mới; Xây dựng lộ trình thăng tiến rõ ràng và đào tạo năng lực; Không gian làm việc thoải mái, đa chức năng; Chủ động đưa ra những lời khen ngợi.

Hội thảo khép lại với phần thảo luận giữa các diễn giả và khách mời xoay quanh vấn đề về nhân sự trẻ và những trang bị cần thiết cho nhân sự để đối mặt với nền kinh tế số trong tương lai.

Hội thảo đã đưa ra những câu trả lời thích đáng cho 3 vấn đề lớn: Khắc phục thiếu nhân sự khi khôi phục sản xuất; Tìm kiếm nhân sự có năng lực thích ứng với kinh tế số; Giải pháp cân bằng lớp lao động trẻ có quan điểm về công việc khác hoàn toàn với những lối mòn truyền thống. Kết luận chung được các diễn giả đúc kết lại chính là các doanh nghiệp cần phải thay đổi để thích ứng và tận dụng “thế hệ vàng”. Khi doanh nghiệp thay đổi đúng hướng, thì tất yếu chất lượng nhân sự sẽ ngày một tăng, trên cơ sở đó, xây dựng một nền móng vững chắc cho sự phát triển lâu dài trong tương lai.