Ngày 11/3/2025, Khoa Tài chính - Ngân hàng, Trường ĐH Ngoại thương đã tổ chức thành công buổi tọa đàm chuyên môn về "Thực hành nghiên cứu lĩnh vực tài chính tại Mỹ" với sự tham gia chia sẻ của diễn giả PGS, TS Lê Anh - Chuyên gia nghiên cứu tài chính trường Kinh doanh Penn State Smeal (Mỹ) tại Không gian sáng tạo số FTU-MB Digital Hub.
Tham dự buổi Tọa đàm có PGS, TS Đào Ngọc Tiến, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Nguyễn Việt Dũng - Trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng, cùng các giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên cao học, sinh viên Nhà trường.
Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực tài chính cùng nhiều công trình được công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín hàng đầu như Journal of Financial Economics, American Economic Review...., PGS, TS Lê Anh đã mang đến những chia sẻ giá trị về quá trình học tập, nghiên cứu cũng như những cơ hội dành cho các nhà khoa học trẻ đam mê tài chính. Sự kiện là một cơ hội quý báu để những người quan tâm đến nghiên cứu tài chính có cái nhìn toàn diện hơn về môi trường học thuật tại Mỹ, quá trình xin học bổng, phương pháp nghiên cứu khoa học đến triển vọng nghề nghiệp trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng.
Mở đầu tọa đàm, PGS, TS Lê Anh đã chia sẻ về kinh nghiệm học tập và nghiên cứu tại Mỹ cũng như cuộc sống của một nghiên cứu sinh trong môi trường quốc tế. Những khó khăn, thách thức trong quá trình thích nghi với hệ thống giáo dục tiên tiến, cách thức xây dựng và triển khai nghiên cứu được diễn giả trình bày một cách chân thực và sinh động. Một trong những điểm nhấn quan trọng của tọa đàm là những thông tin chi tiết về quá trình xin học bổng và theo học tại Penn State Smeal – một trong những trường kinh doanh uy tín tại Mỹ. Diễn giả đã cung cấp những kinh nghiệm thực tế, từ việc lựa chọn chương trình phù hợp, viết bài luận, tìm kiếm giáo sư hướng dẫn đến cách xây dựng một bộ hồ sơ xin học bổng.
Phần thảo luận đã diễn ra sôi nổi giữa diễn giả cùng các giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên về những vấn đề liên quan đến nghiên cứu tài chính. Nhiều thắc mắc đã được đặt ra về cách lựa chọn chủ đề nghiên cứu có tính ứng dụng cao, đặc biệt là việc ứng dụng công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI) và Machine Learning trong lĩnh vực tài chính. Diễn giả cũng dành nhiều thời gian để chia sẻ về khả năng tiếp cận các nguồn dữ liệu tài chính quốc tế, vốn là một trong những thách thức lớn đối với các nhà nghiên cứu tại Việt Nam. Ngoài ra, những kinh nghiệm về sinh hoạt và thích nghi với môi trường học thuật tại Mỹ cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các sinh viên, học viên đang có ý định du học trong tương lai.
Không chỉ mang đến những thông tin hữu ích, buổi tọa đàm còn mở ra cơ hội kết nối, hợp tác trong nghiên cứu giữa PGS, TS Lê Anh và các giảng viên của Khoa Tài chính - Ngân hàng. Sự kiện đã diễn ra thành công tốt đẹp, để lại nhiều ấn tượng và truyền cảm hứng cho những ai đang theo đuổi con đường nghiên cứu tài chính.
-----