Sidebar

Magazine menu

05
Thu, Oct

Quán quân SV STARTUP 2022 cơ sở FTU chính thức gọi tên “Food town”

Khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo

Ngày 02/02/2023, Trường ĐH Ngoại thương đã tổ chức Vòng chung kết cuộc thi “SV STARTUP 2022” cấp cơ sở FTU với sự tham gia tranh tài của 10 dự án khởi nghiệp xuất sắc nhất của sinh viên Trường ĐH Ngoại thương.

 

“SV STARTUP” là cuộc thi nằm trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ học sinh sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” (gọi tắt là Đề án 1665) được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định ban hành ngày 30/10/2017 giao cho Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì thực hiện. Kể từ khi chính thức mở đơn, vòng thi “SV STARTUP 2022” Cấp Cơ sở tại Trường ĐH Ngoại thương đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên Nhà trường. Ban tổ chức đã làm việc hết sức công tâm và cân nhắc kỹ để chọn ra 10 dự án xuất sắc nhất lọt vào chung kết cấp cơ sở FTU từ 40 dự án với các ý tưởng hay đến từ các sinh viên của 3 cơ sở.

Tham dự vòng chung kết, về phía trường ĐH Ngoại thương có PGS, TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Đào Ngọc Tiến - Phó Hiệu trưởng; PGS, TS Lê Thị Thu Hà - Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và ươm tạo FTU (FIIS); TS Nguyễn Thu Hằng - Phó Giám đốc Trung tâm FIIS; Trưởng, Phó một số đơn vị trong trường; Giảng viên và sinh viên Nhà trường. 

“Cầm cân nảy mực” tại “SV STARTUP 2022” Cấp Cơ sở tại FTU, Hội đồng giám khảo là những chuyên gia đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau với kiến thức sâu rộng: Ông Đàm Quang Thắng - Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bizcare Việt Nam; Ông Trần Trí Dũng - Quản lý chương trình Khởi nghiệp Thụy Sĩ Swiss EP tại Việt Nam; Ông Phạm Anh Cường - Giám đốc Quỹ đầu tư Khởi nghiệp sáng tạo BestB Capital; PGS, TS Lê Thị Thu Hà - Giám đốc Trung tâm FIIS; PGS, TS Lê Thái Phong - Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh; TS Nguyễn Thị Việt Hoa - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế. 

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS, TS Phạm Thu Hương khẳng định trong những năm gần đây hệ sinh thái khởi nghiệp đã được hình thành và phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái, trong đó trường đại học là một phần không thể thiếu trong việc thúc đẩy sự phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia. Thực hiện chiến lược phát triển với tầm nhìn trở thành một trường ĐH đổi mới sáng tạo có uy tín tại Việt Nam và quốc tế, Trường ĐH Ngoại thương trong những năm qua đặc biệt quan tâm, khuyến khích và hỗ trợ sinh viên trong những hoạt động khởi nghiệp, sáng tạo. Nhà trường đã triển khai các hoạt động liên quan đến đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp, cũng như từng bước xây dựng, hình thành khung phát triển, đã đưa ra được các nhóm giải pháp tổng thể để phát triển hoạt động khởi nghiệp, cũng như đổi mới sáng tạo. Sự nhiệt huyết và nỗ lực của thầy và trò Nhà trường đã được ghi nhận bởi nhiều tổ chức trong hoạt động này. Cụ thể: được Ban chỉ đạo Quốc gia về khởi nghiệp sáng tạo vinh danh là trường đại học đi tiên phong trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở Việt Nam; 2 năm liên tiếp (năm 2021 và 2022), nhận danh hiệu và giải thưởng “Trường Đại học xuất sắc tiêu biểu – hạt nhân thay đổi tạo tác động” do Ngân hàng Scotiabank và Trường ĐH HEC Montreal (Canada) trao tặng giải thưởng cho tổ chức giáo dục tạo tác động xã hội trên toàn cầu trong khuôn khổ Cuộc thi toàn cầu về Sáng tạo kinh doanh xã hội (Social business creation) được tổ chức thường niên tại Canada. Các giải thưởng trong nước và quốc tế đã phần nào ghi nhận cho những nỗ lực không ngừng và đóng góp của nhà trường cho hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa của cuộc thi SV STARTUP, PGS, TS Phạm Thu Hương bày tỏ kỳ vọng các bạn sinh viên sẽ tiếp tục phát triển, hoàn thiện ý tưởng của mình không chỉ gói gọn trong khuôn khổ cuộc thi và sớm đưa ý tưởng thành hiện thực. PGS, TS Phạm Thu Hương cũng đồng thời gửi lời cảm ơn trân trọng và lời chúc mừng năm mới tới các thành viên Ban cố vấn, Hội đồng giám khảo, Ban tổ chức, các thầy cô giáo và các bạn sinh viên.

Vòng chung kết cấp cơ sở năm nay đã chứng kiến sự tranh tài của 10 đội thi xuất sắc nhất mùa thi 2022. Theo đó, các đội thi đã lần lượt trình bày đề án khởi nghiệp cũng như lắng nghe và trả lời các câu hỏi từ Hội đồng Giám khảo.

Vòng chung kết cấp cơ sở năm nay đã chứng kiến sự tranh tài của 10 đội thi xuất sắc nhất mùa thi 2022. Theo đó, các đội thi đã lần lượt trình bày đề án khởi nghiệp cũng như lắng nghe và trả lời các câu hỏi từ Hội đồng Giám khảo.

Sau quá trình thảo luận và đánh giá, Hội đồng Giám khảo đã lựa chọn 5 đội thi xuất sắc nhất sẽ đại diện Trường ĐH Ngoại thương tham dự Cuộc thi “SV STARTUP 2022” Cấp Bộ dự kiến diễn ra vào tháng 3/2023. Gồm:
?Đội thi “Food town” - Dự án Giảm chi phí xử lý thực phẩm cuối ngày cho các nhà hàng, tạo ra những suất ăn dinh dưỡng, giá rẻ cho người có hoàn cảnh khó khăn với sự đồng hành của mentor TS Nguyễn Thị Nhật Thu và CEO Trần Bằng Việt;
?Đội thi “A.L.I.S Vietnam” - Dự án Phần mềm Robot phiên dịch tự động giọng nói sang ngôn ngữ ký hiệu của các nước trong khối ASEAN với sự hỗ trợ của mentor ThS Nguyễn Phương Chi và CEO Đặng Thanh Định;
?Đội thi “Multiverse of Health” - Dự án Ứng dụng cung cấp hai dịch vụ: Tham vấn tâm lý qua mạng và các bài tập nhằm giảm các triệu chứng tâm thần cấp trung bình với sự hỗ trợ của mentor TS Nguyễn Thị Nhật Thu và CEO Trịnh Thị Hải Yến;
?Đội thi “VIRENTO” - Dự án Nền tảng cho thuê thời trang và đồ công nghệ, từ bất kỳ đâu và bất cứ ai với sự hỗ trợ của Mentor ThS Phan Hồng Giang và ThS Lê Thị Thu Hương;
?Đội thi “Dầu mỡ thừa - Bạn bỏ đi, tôi tái chế” - Dự án Chế tạo xà phòng, nến thơm từ dầu ăn thải ra của các quán ăn, các hộ gia đình với sự đồng hành của mentor TS Ngô Thị Thanh Vân và CEO Lê Hồng Vân;

Xin chúc mừng các đội thi và chúc các dự án đại diện Trường ĐH Ngoại thương sẽ tiếp tục tỏa sáng tại vòng chung kết cấp bộ sắp tới!

--------------

Tìm hiểu thông tin chi tiết về cuộc thi SV Startup cấp FTU:

➤ Fanpage: https://www.facebook.com/fiisftu

➤ Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.