Sidebar

Magazine menu

30
Thu, Nov

Tiên phong đổi mới sáng tạo trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại trường ĐH Ngoại thương

Khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo

 

Với tầm nhìn trở thành Đại học Đổi mới Sáng tạo nằm trong nhóm các đại học hàng đầu Châu Á, Trường ĐH Ngoại thương luôn tiên phong xây dựng và phát triển mô hình mới trong quản trị đại học, đào tạo và nghiên cứu, khởi nghiệp sáng tạo, tăng cường liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp, quốc tế hóa giáo dục, nhằm xây dựng môi trường giáo dục mở, linh hoạt hướng tới phục vụ người học, phục vụ cộng đồng ngày một tốt hơn. 

 


Chương trình đào tạo của Nhà trường hướng tới 3 đặc trưng gồm căn bản, mở và linh hoạt. “Căn bản” để tạo dựng nền tảng cho khả năng học tập suốt đời; để tăng cơ hội học tập trong nhiều môi trường học tập trong nước và quốc tế; và "Linh hoạt" để tăng cơ hội lựa chọn định hướng nghề nghiệp, đồng thời thích nghi sáng tạo trong bối cảnh thay đổi liên tục của thế giới. Các chương trình đào tạo của Nhà trường luôn đặt chất lượng lên hàng đầu nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao có kiến thức chuyên môn sâu, kỹ năng thực hành nghề nghiệp thành thạo, có trách nhiệm xã hội, ý thức phục vụ cộng đồng và có khả năng tham gia vào thị trường lao động toàn cầu. Nâng cao tính thực tiễn, gắn kết Nhà trường với Doanh nghiệp, chương trình đào tạo có sự tham gia đồng hành của các doanh nghiệp từ khâu xây dựng chương trình đào tạo, đồng giảng dạy, giải quyết các bài toán từ doanh nghiệp thông qua các cuộc thi, sân chơi học thuật bên cạnh các hoạt động tham quan thực tế, thực tập, làm việc tại doanh nghiệp. Trường ĐH Ngoại thương cũng là một trong số những trường đại học đầu tiên đưa học phần về đổi mới sáng tạo vào toàn bộ các chương trình đào tạo. Trong năm học 2022 - 2023, Nhà trường tuyển sinh thành công và bắt đầu triển khai đào tạo 3 chương trình mới để thích ứng với bối cảnh chuyển đổi số, gồm Marketing số, Truyền thông Marketing tích hợp (ngành Marketing) và Kinh doanh số (ngành Kinh doanh quốc tế), đáp ứng nhu cầu thực tiễn của thị trường nhân lực trong nước và quốc tế, góp phần đưa Việt Nam hội nhập sâu rộng và nhanh chóng trong kỷ nguyên số.


Nhằm đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, trong đó mỗi thầy cô giáo, mỗi viên chức quản lý, mỗi sinh viên, mỗi học viên, mỗi nghiên cứu sinh phải là người "Biết đổi mới sáng tạo, Dám đổi mới sáng tạo và Truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo". Trong năm học 2022 - 2023, khóa đào tạo “Nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo cho lãnh đạo và viên chức quản lý của Trường Đại học Ngoại thương - FTU Actnovation Camp” đã lần đầu tiên được triển khai, nhằm kích hoạt tư duy đổi mới sáng tạo của các viên chức quản lý Nhà trường, để điều hành tổ chức, đơn vị theo hướng đổi mới sáng tạo mở, vì cộng đồng. Đây là lần đầu tiên một trường đại học trong hệ thống các trường đại học công lập của Việt Nam tổ chức chương trình nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo dành cho các cấp lãnh đạo. Bên cạnh việc thực hiện chương trình để tạo được tác động trong môi trường của trường ĐH Ngoại thương, mô hình còn có thể được thực hiện và áp dụng ở nhiều tổ chức, cơ quan và ở khu vực công để tạo ra những kết quả đột phá. 


Với triết lý giáo dục hướng tới khai phóng, gắn với thực tiễn, nuôi dưỡng tính trung thực, tinh thần trách nhiệm và năng lực sáng tạo, Trường ĐH Ngoại Thương chủ trì, triển khai nhiều sân chơi học thuật, cuộc thi, chương trình ươm tạo dự án khởi nghiệp, phong trào nghiên cứu, khởi nghiệp, cộng đồng sáng tạo, góp phần xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo cho sinh viên. Sinh viên Nhà trường tiếp tục khẳng định sự năng động sáng tạo tại các diễn đàn, các cuộc thi trong nước và quốc tế. Nhiều sinh viên và nhóm sinh viên của Nhà trường đã xuất sắc giành được nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi toàn cầu, cuộc thi quốc tế, cuộc thi quốc gia về chuyên môn. Cộng đồng kiến tạo sự thay đổi (Change Maker Community - CMC) dành cho các bạn trẻ trên cả nước trong hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của nhà trường đã được ra mắt trong năm 2022, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU (FIIS). Tại đây, các bạn trẻ được khuyến khích, được trải nghiệm các hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, được trao quyền và tự vận năng để thực hiện các ý tưởng và dự án phục vụ cộng đồng của mình, được đồng hành và kết nối với bạn bè cùng đam mê và sở thích, với các chuyên gia, cố vấn trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia và quốc tế.


Từ năm 2018, Trường ĐH Ngoại thương đã chính thức trở thành đơn vị quản lý của cuộc thi Sáng tạo kinh doanh xã hội - Social Business Creation Hub (SBC Regional Hub) tại khu vực Đông Nam Á. Từ đó đến nay, Nhà trường đã hỗ trợ đồng hành với hàng trăm dự án kinh doanh tạo tác động trên khắp cả nước, đồng thời phát triển mạng lưới SBC Hub đến 24 đối tác tại Việt Nam, trong đó có 13 trường Đại học và THPT tại Việt Nam và các đối tác đến từ doanh nghiệp, tập đoàn ở trong và ngoài nước. Tại cuộc thi sáng tạo kinh doanh xã hội toàn cầu năm 2022, Trường ĐH Ngoại thương vinh dự lần thứ 2 liên tiếp được vinh danh là Tổ chức có tác động xã hội mạnh mẽ trên toàn cầu, cùng nhiều giải thưởng dành cho các dự án, các đội thi cùng các cá nhân xuất sắc tiêu biểu. Cũng trong năm học này, nhà trường đã được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) lựa chọn là đối tác duy nhất ở Khu vực Đông Nam Á tham gia Chương trình WTO Chair hỗ trợ triển khai nâng cao nhận thức và năng lực của các tổ chức và doanh nghiệp thực hiện các cam kết WTO thúc đẩy nhanh hội nhập quốc tế của Việt Nam. Song song với đó, các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao có những đột phá đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người học và của thị trường trong nước và quốc tế. Các điều kiện đảm bảo chất lượng tiếp tục được tăng cường.


Những nỗ lực, thành quả chung của tập thể cán bộ, viên chức, người lao động, người học Trường ĐH Ngoại thương ở cả 3 cơ sở đào tạo (trụ sở chính Hà Nội, cơ sở II tại TP Hồ Chí Minh và cơ sở Quảng Ninh) đã được Chính phủ ghi nhận và tặng Cờ thi đua vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của ngành giáo dục đào tạo cùng nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý khác.


Trong những năm tới, Nhà trường quyết tâm có những đột phá mới về các điều kiện đảm bảo chất lượng, trong đó có xây dựng mới và tăng cường cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu học tập nghiên cứu và hướng theo chuẩn quốc tế; có những đột phá mới về đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, trong xây dựng và phát triển ngành và chương trình đào tạo mới, có những chính sách, giải pháp mới trong hoạt động khoa học công nghệ của giảng viên, sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh.


Với tầm nhìn và định hướng chiến lược, cùng sự quyết tâm, đồng lòng từ tập thể lãnh đạo Nhà trường tới các giảng viên, cán bộ và các bên liên quan, cùng những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, vị thế tiên phong và thương hiệu của Trường ĐH Ngoại thương trong việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo chắc chắn sẽ ngày càng được khẳng định, góp phần đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho sự phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước trong kỷ nguyên số hiện nay.