Chia sẻ Kinh nghiệm đăng ký tham gia chương trình Jenesys 2016

Đoàn thanh niên - Hội sinh viên - Các CLB sinh viên

Jenesys 2016 là một chương trình được tổ chức bởi Trung tâm Phát triển Hợp tác Quốc tế Thanh niên thuộc Trung ương Đoàn nhằm chọn ra các đại biểu thanh niên, sinh viên Việt Nam tham gia Chương trình Giao lưu thanh niên, sinh viên Nhật Bản – Đông Á (JENESYS) năm 2016, tại Nhật Bản.

Quá trình tuyển chọn của chương trình Jenesys 2016 là khá khó khăn, do đó Đoàn Thanh niên Trường Đại học Ngoại thương xin được chia sẻ kinh nghiệm từ một bạn sinh viên đã từng tham dự Jenesys 2015:

“Sau khi share bài post về chương trình Jenesys tuyển đại biểu, có một vài bạn inbox hỏi kinh nghiệm. Thật sự là mình cũng không có kinh nghiệm gì đâu ạ. Cái gì mình biết thì mình sẽ chia sẻ, mong là giúp ích được cho mọi người ạ.

1. Vòng 1: Application form

– Cần khai thông tin 100% trung thực. Nếu bị phát hiện gian lận sẽ bị loại ngay lập tức và rất khó để có thể apply các chương trình khác của TW Đoàn

– Nộp đủ các giấy tờ yêu cầu (nếu chưa có hộ chiếu mình nghĩ mọi người vẫn nên apply miễn là trc thời gian đi mọi ng có hộ chiếu là đc, và nên ghi thêm giải thích về vấn đề này kiểu em xin phép gửi bản scan hộ chiếu sau abcxyz. Mình nghĩ ngta sẽ k quá khắt khe đâu ạ)

– Nếu k có chứng chỉ ngoại ngữ cũng không sao ạ vì đợt mình đi cũng k có. Từ bài essay nếu mọi người viết tốt đã thể hiện đc ít nhất là khả năng writing của mọi người ok.

– Tùy thuộc vào nội dung chương trình, sẽ chọn sinh viên phù hợp. Ví dụ Đoàn Kinh tế thì ĐH Ngoại thương hay KTQD hay sv khoa kinh tế sẽ có lợi thế hơn. Đoàn báo chí thì HVBCTT hay HVNG hay sinh viên khoa truyền thông sẽ có lợi.

– Các hoạt động Đoàn đội, hội sinh viên, ngoại khóa: nếu có mọi người nên kể ra càng phong phú càng tốt ạ, cả có giấy chứng nhận và không có. Đây là chương trình do TW Đoàn tuyển nên người ta sẽ đánh giá cao mục này.

– Nếu đã tham gia chương trình nào của JICE – bên tổ chức chương trình thì sẽ k đc tham gia Jenesys nữa vì mục đích của ngta là cho càng nhiều người cơ hội càng tốt ạ, ng đi rồi thì thôi ạ =)

– Liệt kê kinh nghiệm giao lưu CT quốc tế: nếu có mọi người cứ điền vào ạ.

– Bài essay Expectation of the program: Phần này đợt mình viết là khoảng 250-300 từ. Hình thức thì cứ mở, thân, kết rõ ràng; thân bài chia ra theo ý cho dễ đọc. Nội dung thì cứ thật thà chia sẻ mong muốn của mọi người thôi ạ. Bên cạnh những mong muốn cá nhân thì mọi người cũng nên cho thêm vào ý vĩ mô hơn một chút, một ý mang tính xây dựng cho cho Việt Nam, Nhật Bản hay mối quan hệ 2 nước. Nên chú ý đoàn mình apply là về lĩnh vực nào (kinh tế, báo chí, nông nghiệp,…) để tập trung nói hướng bài essay về nội dung đấy.

2. Vòng phỏng vấn

– Chuẩn bị kiến thức về Nhật Bản, Việt Nam, các nước ASEAN (về địa lí, lịch sử, kinh tế, văn hóa – những nét nổi bật) ; một vài vấn đề thời sự gần đây. Nếu chuẩn bị xong phần này rồi thì mọi người cứ yên tâm đi ạ =)).

– Mang theo thẻ sv, hộ chiếu – Một vài câu hỏi thường gặp: gt về bản thân, gt về vn (nêu ra outstanding features thôi ạ); hiểu biết về nhật bản;… Tùy thuộc vào cách mọi người tl sẽ đc hỏi thêm ạ. Mục này thì thật sự mình cũng không có nhiều kinh nghiệm đâu ạ. Mình chỉ cố gắng trả lời câu hỏi của mình theo từng ý và thể hiện thái độ tích cực, hào hứng nhất có thể =)).

– Vì đây là một chương trình rất rất hay và sung sướng =)) nên có nhiều người apply lắm ạ nên mọi người hãy tận dụng từng câu hỏi và trả lời trôi chảy. Có thể nói chậm lại để nghĩ đc nhiều hơn cũng đc ạ. Nếu hỏi phỏng vấn khó không thì câu trả lời là không ạ. Vì mình còn được qua thì không có lí do gì mọi người không làm được cả. Cứ tự tin lên là ok hết.

3. Vòng nộp hồ sơ

KIỂM TRA LẠI 10 LẦN. Mình đến lúc cuối nộp rồi xem lại thì hóa ra sót một chỗ chưa dán ảnh, may mà đến đấy còn dán đc. Đầy đủ giấy tờ, thông tin yêu cầu là ok thôi ạ.

Mong bài viết sẽ giúp ích cho mọi người ạ  Thành công rồi mọi người sẽ có những ngày tuyệt vời nhất cuộc đời, có những giây phút không thể nào quên luôn ấy ạ!

Hi vọng với những tips hữu ích bên trên, đọc kỹ các yêu cầu tại đây và nộp hồ sơ trước 17:00 ngày 05/7/2016 các bạn có thể trở thành một phần của JENESYS 2016 và có được những trải nghiệm đáng nhớ!

Our website is protected by DMC Firewall!