Sidebar

Magazine menu

19
Fri, Jul

Trường Đại học Ngoại thương phối hợp cùng bốn Đại sứ quán nhóm G4 tổ chức buổi chia sẻ về "She leads here" (Phụ nữ lãnh đạo)

Sự kiện tiêu biểu

Hướng tới chào mừng kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910 - 08/3/2024), ngày 07/3/2024, Trường Đại học Ngoại thương phối hợp cùng 04 Đại sứ quán (G4), gồm Đại sứ quán Canada, Đại sứ quán Thụy Sỹ, Đại sứ quán New Zealand, Đại sứ quán Na Uy tổ chức chương trình "She Leads Here" (Phụ nữ lãnh đạo), với mục đích nhân rộng tiếng nói và hình mẫu của phụ nữ trong nhiều lĩnh vực, nâng cao nhận thức về vai trò, giá trị và hình ảnh của phụ nữ với tư cách là những nhà lãnh đạo; truyền cảm hứng phá bỏ rào cản về giới, khuyến khích tiếng nói và thúc đẩy bình đẳng giới; giới thiệu những câu chuyện thành công về thành tích và khả năng lãnh đạo của phụ nữ.

 Tham dự chương trình, về phía các đại sứ quán có: Ông Shawn Steil - Đại sứ Canada tại Việt Nam; Bà Wendy Hinton - Quyền Đại sứ New Zealand tại Việt Nam; Bà Hilde Solbakken - Đại sứ Na Uy tại Việt Nam; Ông Thomas Gass - Đại sứ Thụy Sĩ tại Việt Nam.

Về phía Trường ĐH Ngoại thương có sự hiện diện của PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Lê Thị Thu Thủy - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS, TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Trưởng/ Phó các đơn vị trong Trường cùng hơn 300 giảng viên, cán bộ, sinh viên Nhà trường. Chương trình cũng có sự tham dự của đại biểu đến từ Học viện phụ nữ Việt Nam, Mạng lưới 2030 Youth Force Vietnam.

Chương trình có sự tham gia chia sẻ của các nữ diễn giả - những phụ nữ đã gặt hái thành công trên nhiều lĩnh vực: chị Katie Nguyễn - Phó Tổng Giám đốc Sunwah Việt Nam; chị Chal Thi - Nhà sáng lập Mật hoa dừa Sokfarm; chị Nguyễn Hoàng Điệp - Đạo diễn, nhà sản xuất phim và chị Đỗ Thị Thanh Nhàn - Giám đốc chương trình cấp tỉnh của Tổ chức Viện trợ nhân dân Na Uy (Norwegian People's Aid) tại Thừa Thiên Huế.

Chương trình được tổ chức với mục đích nhân rộng tiếng nói và hình mẫu của những người phụ nữ trong nhiều lĩnh vực và nâng cao nhận thức về vai trò, giá trị và hình ảnh của phụ nữ với tư cách là những nhà lãnh đạo; truyền cảm hứng cho sinh viên phá bỏ rào cản về giới, khuyến khích tiếng nói và thúc đẩy các sinh viên về bình đẳng giới; giới thiệu những câu chuyện thành công về thành tích và khả năng lãnh đạo của phụ nữ từ diễn giả là nữ doanh nhân, nữ cán bộ chuyên rà soát bom mìn, nữ đạo diễn,...

Phát biểu chào mừng tại chương trình, PGS, TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương đã gửi lời chào nồng nhiệt tới 4 Đại sứ quán cùng các diễn giả của chương trình. Với lịch sử phát triển 64 năm, với sứ mệnh phụng sự xã hội bằng sự xuất sắc trong giáo dục, sáng tạo và chuyển giao tri thức, Trường Đại học Ngoại Thương luôn tự hào về các thế hệ sinh viên tài năng, các thế hệ cựu sinh viên luôn giữ được ngọn lửa đam mê và sẵn lòng trải nghiệm những khúc quanh của cuộc đời. Và Nhà trường luôn tự hào về môi trường giáo dục quốc tế mở được hình thành và duy trì từ những ngày đầu mới thành lập. Ở Ngoại Thương với giá trị cốt lõi đa dạng và hoà hợp, chúng tôi không có sự phân biệt giới tính, vùng miền, châu lục…, Nhà trường mong muốn mọi sự khác biệt đều được tôn trọng và dung hoà điểm tốt, thế mạnh của mỗi cá thể để tạo nên sức mạnh của tổ chức. Thay mặt Tập thể lãnh đạo Trường, PGS, TS Phạm Thu Hương gửi lời cảm ơn trân trọng tới các Đại sứ quán, các diễn giả, quý vị khách quý, quý thầy cô giáo và các em sinh viên đã đến với sự kiện "She Leads Here".

PGS, TS Phạm Thu Hương bày tỏ hy vọng rằng mỗi người phụ nữ được truyền cảm hứng trong sự kiện “She leads here” hôm nay sẽ có thêm niềm tin để viết tiếp câu chuyện của chính mình. “Đặc biệt cũng hy vọng cả nam giới và nữ giới đều là những người bạn đồng hành thấu hiểu và tin cậy của phụ nữ, vì khi cùng nhau và đồng lòng, chúng ta sẽ dám đối mặt với thử thách và vượt qua mọi giới hạn. Và có lẽ đó là cách mà tất cả chúng ta thực sự tôn vinh phụ nữ không chỉ nhân dịp 8/3 mà còn trong tất cả các ngày của năm”, PGS, TS Phạm Thu Hương chia sẻ.

Phát biểu khai mạc chương trình, Ngài Shawn Steil - Đại sứ Canada tại Việt Nam gửi lời cảm ơn tới Trường Đại học Ngoại thương, Học viện Phụ nữ Việt Nam và Mạng lưới 2030 Youth Force Vietnam đã phối hợp cùng bốn Sứ quán nhóm G4 để tổ chức sự kiện ý nghĩa này. Nhân dịp Ngày quốc tế phụ nữ 8/3, Ngài Shawn Steil cũng thay mặt các Đại sứ G4 gửi đến các diễn giả, các vị khách quý, quý thầy cô giáo và các em sinh viên những lời chúc tốt đẹp nhất. Sự kiện #SheLeadsHere hôm nay được tổ chức nhằm mục đích nâng cao tiếng nói của các nhà lãnh đạo nữ với sự đa dạng. “Tất cả chúng ta đều có vai trò trong việc phá bỏ các rào cản và chúng tôi, các nước: Canada, New Zealand, Na Uy và Thụy Sĩ sẽ tiếp tục ưu tiên sự tham gia có ý nghĩa của những phụ nữ trẻ trong mọi lĩnh vực.”

Đại sứ Canada nhấn mạnh vai trò tiên phong của các Sứ quán G4 trong các nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam. Canada có Chính sách Đối ngoại ủng hộ nữ quyền. Canada tin tưởng rằng tất cả mọi người bất kể giới tính và hoàn cảnh xuất thân đều phải được hưởng lợi đầy đủ từ việc tham gia bình đẳng vào các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội và văn hóa. Canada đã và đang thực hiện chính sách này ở Việt Nam, từ các nỗ lực hỗ trợ về ngoại giao, hòa bình và an ninh tới các hoạt động hợp tác thương mại, kinh tế và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Trong lĩnh vực bình đẳng giới, mục tiêu của Na Uy là gia tăng cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái, thúc đẩy quyền của họ, cũng như trao quyền nhiều hơn cho phụ nữ. Điều tối quan trọng là nam giới và phụ nữ, các bé gái và bé trai đều được hưởng các cơ hội như nhau. Thông qua các dự án hợp tác tại Việt Nam, Na Uy tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy bình đẳng giới thông qua tăng cường quyền của phụ nữ và trẻ em gái, trao quyền cho phụ nữ trong mọi lĩnh vực kể cả khắc phục hậu quả bom mìn, xây dựng chính sách nhằm bảo vệ các chuẩn mực toàn cầu đối với các thực hành có hại như phân biệt giới và lựa chọn giới tính khi sinh. Trong chính sách ngoại giao của mình, Thụy Sĩ luôn ưu tiên cao cho việc đạt được mục tiêu bình đẳng giới trên toàn cầu, vì vậy Thụy Sĩ đã góp phần quyết định trong việc thành lập tổ chức UN Women vào năm 2010. Tới nay, với sự hỗ trợ của Thụy Sĩ, UN Women đã cải thiện các chuẩn mực bình đẳng giới ở hơn 60 nước trên thế giới. Là một thành viên của G4, Thụy Sĩ luôn nhất quán với chính sách lồng ghép giới trong các dự án của mình tại Việt Nam, với trọng tâm là góp phần xóa bỏ mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, ví dụ thông qua nâng cao nhận thức về giới trong giáo dục và các hoạt động tiếp cận cộng đồng, cũng như trao quyền cho phụ nữ dân tộc thiểu số. New Zealand luôn ưu tiên sát cánh cùng phụ nữ Việt Nam. Trong những năm qua, New Zealand đã thể hiện sự hỗ trợ vững chắc thông qua nhiều dự án phát triển khác nhau, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt là những người thuộc các nhóm dễ bị tổn thương. Hình thức hỗ trợ bao gồm các chương trình xây dựng năng lực, hỗ trợ tài chính, hỗ trợ sinh kế và các dự án nhằm chống bạo lực trên cơ sở giới.

Thông qua những câu chuyện truyền cảm hứng về việc vượt qua khó khăn, định kiến xã hội để làm chủ cuộc sống, gặt hái thành công trong con đường sự nghiệp được chia sẻ lần lượt từ các vị khách mời trong các lĩnh vực/ngành nghề từ kinh doanh, nghệ thuật, sáng tạo, khởi nghiệp,... đến những ngành nghề đặc biệt như rà soát bom mìn..., cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường ĐH Ngoại thương, cũng như người tham dự như được tiếp thêm động lực và hình ảnh về vai trò quan trọng của phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình và xã hội.

Chị Katie Nguyễn - Đại diện của Tập đoàn Sunwah tại TP. Hồ Chí Minh, Phó Tổng Giám đốc Sunwah Việt Nam, cựu sinh viên Khóa 46 chương trình chất lượng cáo Kinh tế đối ngoại Trường Đại học Ngoại thương. Từng theo học tại Trường Đại học Ngoại thương và Đại học Hồng Kông, cùng kinh nghiệm làm việc tại tổ chức phi chính phủ quốc tế, hơn 10 năm kinh nghiệm phụ trách các dự án từ bất động sản, cà phê, công nghệ,...chị Katie là một nhà lãnh đạo năng động trong lĩnh vực kinh doanh và đổi mới sáng tạo. Một trong những thành tựu nổi bật của chị là việc thành lập Trung tâm Đổi mới Sunwah tại TP. Hồ Chí Minh và xây dựng mạng lưới đối tác quốc tế. Katie chia sẻ câu chuyện từ một sinh viên vừa tốt nghiệp trường Đại học Ngoại thương, trăn trở với lựa chọn tìm kiếm học bổng học cao hơn hay đi làm, trải qua nhiều công việc và từ những khó khăn mà mình từng gặp phải, thôi thúc mình xây dựng lên các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, phụ nữ lãnh đạo,... “Tôi là 1 người bình thường, xuất phát điểm bình thường, nhưng những lựa chọn của tôi khiến tôi làm được những điều khác thường”, Katie chia sẻ.

Chị Nguyễn Hoàng Điệp - Đạo diễn điện ảnh, nhà sản xuất phim và là một gương mặt sáng giá của nền điện ảnh Việt Nam. Chị đã có nhiều tác phẩm điện ảnh gặt hái được nhiều thành công và được công chúng Việt Nam và thế giới ghi nhận. Bộ phim Đập cánh giữa không trung (2014) của chị là tác phẩm đã tham gia tranh giải tại nhiều liên hoan phim quốc tế và mang lại giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Liên hoan phim quốc tế Bratislava. Năm 2016, chị được mời làm giám giảo tại Liên hoan phim Fribourg tại Thụy Sĩ, và từng được chính phủ Pháp trao tặng Huân chương Văn học Nghệ thuật. Từ năm 2021-2023, chị đảm nhiệm vai trò thành viên Hội đồng Trung ương của Cục điện ảnh phụ trách thẩm định và phân loại phim truyện của Việt Nam. Qua những bức ảnh gắn với cuộc sống và những dấu mốc đáng nhớ, Đạo diễn Hoàng Điệp nhấn mạnh vai trò của những người bạn đồng hành trong cuộc sống, công việc, sự nghiệp, gia đình và tâm trí cùng nhìn về một hướng để đạt được thành công. Gửi gắm thông điệp tới các bạn nữ, Đạo diễn Hoàng Điệp nhắn nhủ, “Các bạn nữ không cần phải là 1 người phụ nữ mạnh mẽ, làm những gì mà cơ thể và tâm trí mình mong muốn, đừng để ai đặt bản thân mình vào vị trí phải trở nên mạnh mẽ”.

Chị Đỗ Thị Thanh Nhàn - Giám đốc Chương trình Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) tại tỉnh Thừa Thiên Huế (TTH). Gia nhập NPA vào năm 2011, chị Nhàn có 13 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khắc phục bom mìn, từ vị trí hiện trường đến vai trò quản lý chương trình. Ngoài dự án hành động bom mìn, chị còn giám sát việc điều hành hai dự án khác ở tỉnh Thừa Thiên Huế - bao gồm đơn vị cơ sở dữ liệu và bảo vệ môi trường; cả hai đều liên quan đến hoạt động rà phá bom mìn mà NPA tiến hành ở tỉnh này. Chị Nhàn đã chia sẻ câu chuyển bén duyên với công việc rà phá, bom mìn, từ cảm nhận cá nhân ban đầu về sự “cool, ngầu” của công việc, đến thực sự cảm nhận những khó khăn, vượt qua sự phản đối của gia đình, khó khăn của công việc. Thông qua clip ngắn chia sẻ về quá trình xử lý bom mìn tại mảnh đất Thừa Thiên Huế, các bạn sinh viên cảm nhận được khó khăn, vất vả, sự nguy hiểm và ý nghĩa của công chuyện này, sự mạnh mẽ của chị Nhàn và các chị em trong chương trình này. Chị Nhàn gửi gắm thông điệp tới một nửa thế giới, “Đừng giới hạn bản thân, dám làm dám thử dám thất bại vì chúng ta còn trẻ”.

Chị Chal Thi - Nhà Sáng lập Mật hoa dừa Sokfarm. Vốn xuất phát là nông dân, với “Tình yêu quê hương cộng với niềm đam mê chế biến nông sản”, chị đã chọn khởi nghiệp với các sản phẩm từ mật hoa dừa Trà Vinh. Với mô hình mới, Sokfarm đã mang lại sinh kế bền vững cho người nông dân trồng dừa, giúp đưa lao động yếu thế vào trong chuỗi sản xuất: 80% nhân viên ở Sokfarm là đồng bào Khmer, 70% là phụ nữ, giúp tăng giá trị kinh tế cho nông hộ từ 3-5 lần. Sokfarm theo đuổi mô hình kinh doanh tạo ra tác động xã hội tích cực, đồng thời bảo vệ môi trường và chăm sóc sức khỏe cộng đồng bằng tinh hoa mật hoa dừa Trà Vinh. Theo Chal Thi, mỗi người đều có sứ mệnh riêng và cô chọn cho mình sứ mệnh phát triển mật hoa dừa, phát triển kinh tế quê hương, tạo giá trị cho cộng đồng - Trà Vinh, vùng dừa lớn thứ 2 của Việt Nam. Phát triển dự án từ sự hỗ trợ của Chính phủ Canada tại Trà Vinh, ứng dụng sản xuất theo nông nghiệp xanh, Sokfarm đã đa dạng hoá sản phẩm và xuất khẩu ra nhiều thị trường nước ngoài. Cô gái dân tộc thiểu số này càng cảm thấy tự hào hơn khi sản phẩm khởi nghiệp của cô đã vượt qua Đại dịch COVID19, suy thoái kinh tế, mang lại nguồn thu nhập, giúp thoát nghèo cho nhiều người nông dân. Cha Thi chia sẻ giấc mơ ấp ủ về phát triển giáo dục cho con em tại địa phương, từ lợi nhuận của doanh nghiệp để xây dựng trường học hạnh phúc cho các thế hệ trẻ, giúp các em vươn ra thế giới, gieo hạt giống để xây dựng quê hương. “Làm những gì xuất phát từ tâm, làm những việc lợi người lợi mình lợi tập thể và bạn sẽ có khả năng vượt qua tất cả”, Chal Thi nhấn mạnh.

Phiên thảo luận được điều phối bởi Ngài Thomas Gass - Đại sứ Thuỵ Sĩ cùng tham gia trao đổi từ Quyền Đại sứ New Zealand tại Việt Nam Bà Wendy Hinton, 04 diễn giả xuất sắc từ nhiều lĩnh vực đã diễn ra sôi nổi xoay quanh chủ đề về vai trò của phụ nữ trong công việc và lãnh đạo. Trả lời cho câu hỏi về việc “bản thân phụ nữ cần làm gì để có thể nâng cao giá trị trong 1 tổ chức, Quyền Đại sứ New Zealand tại Việt Nam nhấn mạnh 3 yếu tố: Giáo dục, đừng nghi ngờ bản thân, hãy bước ra và làm việc.

Những chia sẻ tâm huyết của các diễn giả cùng phiên thảo luận sôi nổi đã tạo cơ hội để cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường được giao lưu với các chính khách; cũng là cơ hội để các chính khách có hiểu biết sâu hơn về Trường, tạo điều kiện kết nối giáo dục giữa Trường Đại học Ngoại thương với các đối tác.

Phát biểu bế mạc chương trình, Bà Hilde Solbakken - Đại sứ Na Uy nhận định, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. “Tại sự kiện này, chúng ta đã nghe nhiều câu chuyện thành công tuyệt vời và đầy cảm hứng. Tuy nhiên, những thách thức về bình đẳng giới vẫn tồn tại ở Việt Nam – cũng như ở Na Uy, Canada, New Zealand, Thụy Sĩ và các nơi khác, ảnh hưởng đến cuộc sống và cơ hội của phụ nữ và trẻ em gái. Từ những định kiến về giới trong xã hội cho đến khả năng tiếp cận các cơ hội giáo dục và kinh tế một cách bất bình đẳng, bạo lực và phân biệt đối xử trên cơ sở giới, những trở ngại có thể khiến mọi người nản lòng. Cách tốt nhất để vượt qua điều này là kiên trì, tiếp tục tin tưởng vào khả năng của bản thân và làm việc chăm chỉ, đồng thời bằng cách thúc đẩy các mạng lưới hỗ trợ.” Đại sứ Na Uy cũng khẳng định vai trò của giáo dục trong việc đào tạo thế hệ trẻ để họ góp phần thay đổi nhận thức và những định kiến giới của xã hội. Điều quan trọng là tất cả mọi người, cả nam giới và phụ nữ, phải sát cánh bên nhau, cùng nhau phá bỏ rào cản, xây dựng một thế giới mà ai cũng có thể vươn xa, xây dựng một tương lai mà bình đẳng giới không chỉ là khát vọng mà là hiện thực sống.”


--------------
Truyền hình & Báo chí đưa tin về sự kiện
+ Truyền hình Quốc hội: https://quochoitv.vn/phu-nu-la-tac-nhan-manh-me-cua-thay-doi-213334.htm
+ Báo Đại biểu nhân dân: https://daibieunhandan.vn/giao-duc--y-te1/co-so-giao-duc-dong-vai-tro-dac-biet-quan-trong-trong-thuc-day-binh-dang-gioi-i362228/
+ Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam: https://dangcongsan.vn/xa-hoi/nang-cao-vai-tro-gia-tri-cua-cac-nha-lanh-dao-nu-660856.html
+ Dân trí: https://dantri.com.vn/giao-duc/chuyen-gia-noi-chuyen-voi-sinh-vien-ve-binh-dang-gioi-20240307154431942.htm
+ Tạp chí GDVN: https://giaoduc.net.vn/cau-chuyen-truyen-cam-hung-vuot-kho-khan-dinh-kien-cua-nhung-nu-lanh-dao-post241317.gd
+Báo SVVN: https://svvn.tienphong.vn/truong-dai-hoc-ngoai-thuong-cung-4-dai-su-nhom-g4-to-chuc-buoi-chia-se-ve-phu-nu-lam-lanh-dao-post1618278.tpo