Sidebar

Magazine menu

28
Sun, May

Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội: nghìn năm văn hiến, thủ đô anh hùng, thành phố vì hòa bình, đô thị sáng tạo với khát vọng hội tụ và phát triển

Sự kiện tiêu biểu

Những ngày này, người dân Hà Nội đang sống trong không khí của những ngày mùa thu tháng 10 lịch sử khi cả thành phố đều hân hoan chào mừng kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội (1010 - 2020), 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2020), 60 năm kết nghĩa 3 thành phố Hà Nội - Huế - Sài Gòn (08/10/1960 - 08/10/2020) và hướng tới chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 (11 - 13/10/2020).


Hà Nội không chỉ là long mạch của kinh thành Thăng Long xưa, mảnh đất hội tụ linh khí của đất trời, mà hơn cả là chốn linh thiêng, nơi "định đô bậc nhất của kinh sư muôn đời", nơi "lắng hồn núi sông ngàn năm".
Dù phải vượt qua biết bao thử thách, truyền thống hào hùng của Thăng Long - Hà Nội luôn được tiếp nối bằng những chiến công vô cùng hiển hách: Bạch Ðằng, Ðông Bộ Ðầu, Chương Dương Ðộ, Hàm Tử Quan, Chi Lăng, Ngọc Hồi, Ðống Ða, Ðiện Biên Phủ trên không... Tinh thần yêu nước nồng nàn, lòng quả cảm quyết thắng ngoại xâm luôn hòa quyện với sức mạnh vô biên của lòng nhân ái, tinh thần hòa hiếu và khát vọng hòa bình.
Khát vọng vươn lên của Thăng Long - Hà Nội còn được thể hiện trong ý chí nuôi dưỡng hiền tài để dựng xây đất nước, coi "Hiền tài là nguyên khí quốc gia". Cũng bởi thế, Văn hiến - Anh hùng - Hòa bình - Hữu nghị mãi mãi là truyền thống tốt đẹp, là những giá trị vô cùng cao quý của Thăng Long - Hà Nội, của dân tộc Việt Nam!
Thăng Long - Hà Nội cũng là nơi hội tụ, đua tài, góp sức của biết bao khối óc, con tim, của những con người tài hoa, thanh lịch, sáng tạo, những bàn tay vàng của những người lao động ở khắp mọi miền đất nước đã về đây chung tay góp sức xây dựng Thủ đô.
Thăng Long - Hà Nội là nơi hội tụ, chung đúc và lắng đọng các giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam kết hợp với tiếp thu chọn lọc các giá trị văn hóa, văn minh nhân loại.
Phát huy truyền thống nghìn năm văn hiến, với tinh thần "Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội", sau 30 năm tiến hành công cuộc đổi mới do Ðảng ta khởi xướng và lãnh đạo, Thành phố đã đạt được những thành tựu hết sức to lớn về mọi mặt. Bên dòng sông Hồng lịch sử và nên thơ, những khu đô thị mới, những cây cầu mới ngày đêm soi bóng. Quanh Hồ Gươm huyền thoại, cùng với vẻ đẹp lung linh của 36 phố phường vẫn được nâng niu, lưu giữ, là những công trình, những dự án mới đã và đang được hối hả dựng xây. Với khát vọng vươn lên trở thành một "đô thị thông minh, thành phố sáng tạo" trong thời đại mới, Thủ đô Hà Nội đang thay da đổi thịt từng ngày.
Tự hào về Thủ đô Anh hùng - Danh hiệu cao quý mà Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đã tặng cho Thăng Long - Hà Nội, hiểu sâu sắc cội nguồn lịch sử 1010 năm với các giá trị cốt lõi: Văn hiến, Anh hùng, Hòa bình, Hữu nghị, Sáng tạo chính là động lực lớn nhất để nhân lên niềm tin, để mỗi người dân Hà Nội tiếp tục chung tay cho mục tiêu cao hơn, đưa Hà Nội trở thành Thủ đô sáng tạo của Đông Nam Á, góp phần cùng cả nước hoàn thành khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, hoàn thành di nguyện của Bác Hồ kính yêu: “Cả nước nhìn về Thủ đô ta. Thế giới trông vào Thủ đô ta. Tất cả chúng ta phải ra sức giữ gìn trật tự, an ninh, làm cho Thủ đô ta thành một Thủ đô bình yên, tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần”.
1010 năm Thăng Long - Hà Nội - đỉnh mốc mới đang mở ra cho Thủ đô ta tương lai tươi sáng, một tầm vóc mới, cao hơn, bề thế hơn, vững chãi hơn dưới ánh sáng của thời đại Hồ Chí Minh, đang thôi thúc Thủ đô tiếp tục tỏa rạng những niềm tự hào mới.
Trong ngày vui thiêng liêng và trọng đại này, chúng ta như đang nghe tiếng của hồn thiêng sông núi. Với tư thế của Rồng vàng bay lên năm xưa, các thế hệ con Lạc cháu Hồng thời đại Hồ Chí Minh, chủ nhân của một giang sơn hùng vĩ, một đất nước được sống trong độc lập, tự do, đang vươn lên mạnh mẽ với khát vọng hùng cường, vững tin bước tới tương lai, xây dựng Thủ đô và đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong ước.
Từ ánh sáng của vận nước bừng lên với hình ảnh huyền thoại “rồng bay lên” - Thăng Long đến thời đại Hồ Chí Minh quang vinh, trải qua 1010 năm với bao thăng trầm, Hà Nội vẫn vững vàng, khí phách hiên ngang, xứng đáng là trái tim của cả nước, mãi mãi là Thủ đô Anh hùng của dân tộc Việt Nam Anh hùng.
Trường Đại học Ngoại thương quyết tâm đồng hành cùng với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thủ đô xây dựng và phát triển Hà Nội ngày càng văn minh, hiện đại, mãi mãi phồn vinh, trường tồn!
Hà Nội - niềm tin và hy vọng của hôm nay và mai sau!
Tự hào thay Thăng Long - Hà Nội ngàn năm Văn hiến và Anh hùng!
Cùng lắng nghe lại ca khúc "Hà Nội - niềm tin và hy vọng" của Nhạc sĩ Phan Nhân do các bạn sinh viên CLB Tuyên truyền Ca khúc Cách mạng Trường ĐHNT (TCM FTU) thể hiện:
https://www.youtube.com/watch?v=OIb7vtLJuik