Sidebar

Magazine menu

28
Sun, May

Thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhân dịp khai giảng năm học mới 2021 - 2022

Sự kiện tiêu biểu

Vào đúng ngày Quốc khánh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có thư gửi tới các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành giáo dục cùng các bậc phụ huynh và các học sinh, sinh viên trong cả nước nhân dịp năm học mới 2021 - 2022 với tình cảm chân thành, sự sẻ chia sâu sắc, cùng với niềm tin và hi vọng.

Trong thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, sau 53 năm, kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết lá thư cuối cùng gửi ngành Giáo dục vào tháng 10 năm 1968, trong đó Người căn dặn “dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”, ngành giáo dục của chúng ta giờ đây đang đối diện với những thử thách rất lớn do đại dịch COVID-19 diễn ra khắp toàn cầu. Nhưng hơn lúc nào hết, Chủ tịch nước tin tưởng ngành giáo dục, đặc biệt là đội ngũ các thầy, cô giáo cùng toàn thể các em học sinh, sinh viên sẽ tiếp tục phát huy truyền thống thi đua, vượt lên khó khăn, học tập và rèn luyện thật tốt như lời Bác dạy năm xưa.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự thấu hiểu với người làm thầy, làm cô và với các em học sinh, sinh viên, việc không thể đến lớp vào mùa tựu trường là cả một sự trống trải đi liền với nỗi buồn sâu sắc. Nhưng, chúng ta tự hào vì có những bác sĩ đồng thời cũng là giáo viên, những sinh viên, nhất là sinh viên ngành y, đang ngày đêm miệt mài ở tuyến đầu chống dịch.
Chủ tịch nước khẳng định lịch sử đã chứng minh, không có thách thức nào có thể vượt cao hơn tinh thần hiếu học, không khó khăn nào có thể làm chùn bước ý chí phấn đấu, quyết tâm mài dùi kinh sử, chinh phục tri thức để làm rạng danh tiên tổ, để phụng sự đất nước của dân tộc Việt Nam trong suốt hàng ngàn năm văn hiến.
Vì vậy, với các em học sinh, sinh viên, trong bối cảnh nhiều thử thách này, Chủ tịch nước muốn nhắc lại niềm tin yêu, hy vọng của Bác Hồ kính yêu đối với học sinh, sinh viên cả nước, ngay từ buổi đầu lập quốc vào năm 1945: "Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.
Bước vào năm học mới 2021-2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn ngành giáo dục tiếp tục "tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài" như Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra; xây dựng, triển khai kế hoạch năm học linh hoạt, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên, giáo viên, vừa hoàn thành chương trình giáo dục được thiết kế phù hợp với môi trường số hoá và thích ứng với mọi diễn biến dịch bệnh.
Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc các thầy giáo, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành giáo dục và các em học sinh, sinh viên cùng với gia đình, người thân an toàn trước đại dịch, không ngừng phấn đấu và đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong năm học mới.
Tiếp thu những ý kiến, tình cảm cùng những căn dặn của Chủ tịch nước trong thư chúc mừng, cán bộ, viên chức, người lao động, người học trường ĐH Ngoại thương quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết đồng lòng, sáng tạo vượt khó, chủ động linh hoạt thích nghi với bối cảnh mới, đẩy mạnh hơn nữa ứng dụng công nghệ thông tin vào mọi mặt công tác, phấn đấu hoàn thành tốt "nhiệm vụ kép" của năm học mới 2021-2022, xứng đáng với những mong muốn, kỳ vọng mà Chủ tịch nước gửi gắm qua bức thư, đóng góp vào thành công chung của ngành giáo dục và đào tạo trong năm học này.
Toàn văn bức thư


Ảnh: Tiết mục "Bản sắc Ngoại thương" của 37 tân sinh viên K59 tham gia chương trình "We, the Icebreakers" trong Lễ khai giảng năm học mới 2020 - 2021 tại trường ĐH Ngoại thương