Sidebar

Magazine menu

28
Sun, May

Lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022 của trường ĐH Ngoại thương - Tự hào và đầy cảm xúc

Sự kiện tiêu biểu

Ngày 28/09/2021, Trường ĐH Ngoại thương đã trang trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022.

Đây là một buổi lễ khai giảng ĐẶC BIỆT nhất trong lịch sử hơn 60 năm qua của trường ĐH Ngoại thương khi LẦN ĐẦU TIÊN buổi lễ được tổ chức theo hình thức trực tuyến trên nền tảng Zoom và được livestream trên kênh fanpage FTU Times; LẦN ĐẦU TIÊN buổi lễ được tổ chức chung cho cả 3 cơ sở đào tạo của Nhà trường tại Hà Nội, TP. HCM và Quảng Ninh; và LẦN ĐẦU TIÊN buổi lễ khai giảng được tổ chức chung cho tất cả các hình thức, các trình độ đào tạo khác nhau của Nhà trường. Do vậy, đây cũng là một buổi lễ khai giảng quy tụ ĐÔNG nhất, ĐỦ nhất số lượng sinh viên, học viên tham dự, hình thức tổ chức cũng là ĐỘC nhất và trên hết buổi lễ đã là một minh chứng rõ nét nhất cho tinh thần ĐOÀN KẾT, ĐỒNG LÒNG, sự GẮN KẾT giữa những “NGƯỜI NGOẠI THƯƠNG” ở cả 3 cơ sở đào tạo với nhau. Với mong muốn truyền tải thông điệp về ước mơ, niềm tin và hy vọng vào một Việt Nam an toàn và khỏe mạnh, Nhà trường lựa chọn màu chủ đạo của năm học 2021 - 2022 là màu xanh lá với thông điệp “Người Ngoại thương” với trái tim nhiệt huyết và tinh thần sáng tạo đồng lòng vì một Việt Nam chiến thắng đại dịch.

Tham dự buổi lễ về phía khách mời có PGS, TS Nguyễn Văn Phúc - Phó Bí thư Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, TS. Nguyễn Hoàng Giang - Thứ trưởng Bộ KH&CN, Ông Nguyễn Trọng Thừa - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, TS. Nguyễn Thanh Sơn - Thành ủy viên, Bí thư Đảng bộ Khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội, TS. Nguyễn Ngọc n - Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, địa phương, lãnh đạo cùng đại diện một số doanh nghiệp, tổ chức, đối tác trong và ngoài nước. Về phía trường ĐH Ngoại thương có PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; PGS, TS Lê Thị Thu Thủy - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, PGS, TS Phạm Thu Hương - Thường vụ Đảng uỷ, Phó Hiệu trưởng, PGS, TS Đào Ngọc Tiến - Phó Hiệu trưởng, PGS, TS Vũ Thị Hiền - Chủ tịch Công đoàn trường, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, ThS. Hoàng Tuấn Dũng - Bí thư Đoàn thanh niên, PGS, TS Nguyễn Xuân Minh - Giám đốc Cơ sở II TP. HCM, TS. Nguyễn Bình Minh - Giám đốc Cơ sở Quảng Ninh, PGS, TS Nguyễn Phúc Khanh - Chủ tịch Hội cựu giáo chức trường, Ông Nguyễn Hùng Minh - Chủ tịch Hội cựu sinh viên trường cùng các thầy cô trong Đảng ủy, Hội đồng Trường, BCH Công đoàn, BCH ĐTN, HSV, lãnh đạo các đơn vị, các cán bộ, giảng viên nhà trường, các bậc phụ huynh, các sinh viên, học viên và đặc biệt là sự có mặt của các tân sinh viên, tân học viên tại cả 3 cơ sở đào tạo.

Phát biểu chúc mừng, PGS, TS Nguyễn Văn Phúc - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT đã nhiệt liệt biểu dương và ghi nhận những thành tích mà thầy và trò Nhà trường đã đạt được trong năm học 2020 - 2021 vừa qua, đặc biệt trong bối cảnh khó khăn bởi đại dịch Covid 19. Thứ trưởng bày tỏ hy vọng trong năm học mới 2021 - 2022, Nhà trường tiếp tục phát huy những giá trị cốt lõi của Nhà trường để thích ứng linh hoạt với bối cảnh “bình thường mới”, hoàn thành thắng lợi mục tiêu, kế hoạch năm học.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng đã có một số đề nghị đối với Nhà trường nhằm phát huy mạnh mẽ hơn nữa nguồn lực tổng thể của Nhà trường, huy động sức mạnh đoàn kết của tập thể để có những bước phát triển mạnh mẽ và đột phá hơn nữa trong thời gian tới. Cụ thể, Nhà trường cần tiếp tục đổi mới quản trị Đại học, phát huy dân chủ, đoàn kết và trí tuệ, sáng tạo của tập thể giảng viên, viên chức, người lao động của Nhà trường. Phát huy truyền thống của một trường Đại học top đầu về Kinh tế - Kinh doanh, tiếp tục đa dạng hóa ngành và lĩnh vực đào tạo, đổi mới phương pháp đào tạo gắn với nhu cầu của thị trường lao động trong nước và quốc tế. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid 19 vẫn tiếp tục kéo dài, Nhà trường cần tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo, chủ động linh hoạt để có thêm nhiều sáng kiến hay trong tổ chức giảng dạy và học tập trực tuyến để đảm bảo quyền lợi cao nhất của cả cán bộ, giảng viên và người học.

Thứ trưởng cũng đề nghị trường cần tiếp tục đổi mới các chương trình đào tạo theo hướng gắn với thực tiễn, tiệm cận với các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới; tăng cường mạnh mẽ hơn nữa các điều kiện đảm bảo chất lượng; tiếp tục đẩy mạnh đầu tư cho công tác nghiên cứu khoa học, tăng số lượng và chất lượng các công bố quốc tế, phát huy nhân rộng các mô hình hợp tác kết nối, chuyển giao tri thức cho doanh nghiệp, hợp tác với các địa phương trong cả nước. Cùng với đó, Nhà trường cũng cần chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên đạt tiêu chuẩn quốc tế, góp phần xây dựng Nhà trường vững mạnh, ngày càng tiến nhanh, tiến xa hơn nữa trong tương lai.

Với niềm tin tưởng vào uy tín và vị thế của Nhà trường, trong tiếng trống giòn giã khai giảng năm học mới, Thứ trưởng bày tỏ mong muốn thầy và trò Nhà trường sẽ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang suốt hơn 60 năm qua của một đơn vị Anh hùng Lao động để có những bước tiến trong tư duy và hành động đột phá hơn nữa, đón chào một năm học mới 2021 - 2022 với nhiều thành công mới, thắng lợi mới.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Nhà trường cho biết Người Ngoại thương luôn tự hào về ngôi trường của mình, ngôi trường uy tín cao trong nước và quốc tế về chất lượng tuyển sinh đầu vào hàng đầu, về môi trường đào tạo năng động, sáng tạo vượt trội, đậm nét phong cách "Ngoại thương hiện đại, đa sắc màu". Thầy khẳng định Trường ĐH Ngoại thương không chỉ là nơi đào tạo nhân tài mà còn là nơi trọng dụng những tài năng, trí tuệ; nơi mà mọi người đều được khuyến khích động viên để phát huy hết năng lực của mình. Thế mạnh, tiềm năng của từng thầy cô, từng người học được khơi dậy, được trân trọng, được nuôi dưỡng và phát huy.

Thầy cho biết với phương châm "Khác biệt để dẫn đầu", Trường ĐH Ngoại thương luôn tiên phong xây dựng và phát triển mô hình mới trong quản trị đại học, trong đào tạo và nghiên cứu, trong khởi nghiệp sáng tạo, trong phát triển các mô hình liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp, trong hội nhập và quốc tế hóa giáo dục, trong xây dựng môi trường giáo dục mở, linh hoạt hướng tới phục vụ người học, phục vụ cộng đồng ngày một tốt hơn. Điều này có được là nhờ vào những nỗ lực không mệt mỏi của các thế hệ cán bộ, giảng viên và sinh viên, cũng như sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các cơ quan quản lý từ trung ương đến địa phương, các tổ chức trong nước và quốc tế, của cộng đồng doanh nghiệp trong suốt 61 năm qua.

Cho biết năm học 2020 - 2021 vừa qua tiếp tục là một năm học đầy biến động do đại dịch COVID-19 đã tác động rất lớn đến mọi hoạt động của Nhà trường, tuy nhiên, Nhà trường đã biến khó khăn thành cơ hội, nỗ lực, phấn đấu, không ngừng đổi mới sáng tạo, đồng lòng, đoàn kết để vượt qua thử thách và thực hiện thành công nhiệm vụ kép của năm học và đạt được nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Khẳng định năm học mới 2021-2022 là năm học bản lề để thực hiện mục tiêu xây dựng Trường ĐH Ngoại thương trở thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực, theo mô hình đại học đổi mới sáng tạo. Do vậy, mỗi thầy cô giáo, mỗi viên chức quản lý, mỗi sinh viên, mỗi học viên, mỗi nghiên cứu sinh phải là người "Biết đổi mới sáng tạo, Dám đổi mới sáng tạo và Truyền cảm hứng đổi mới sáng tạo". Nhà trường quyết tâm có những đột phá về các điều kiện đảm bảo chất lượng, đặc biệt là về cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu của học tập nghiên cứu và hướng theo chuẩn quốc tế; có nhiều đổi mới về chính sách đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, có đột phá trong xây dựng và phát triển ngành và chương trình đào tạo mới, có những đổi mới trong chính sách hoạt động khoa học công nghệ của giảng viên, sinh viên, học viên và nghiên cứu sinh.

Thầy chia sẻ “Mặc dầu còn nhiều khó khăn do tác động của Đại dịch Covid-19, phía trước còn nhiều thách thức, nhưng Nhà trường xác định rằng năm học 2021-2022 là năm học của sự kết nối và đồng hành của thầy, trò cùng các đối tác, hướng tới sự phát triển bền vững cho mỗi cá nhân cũng như có những đóng góp thiết thực cho cộng đồng. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, dù cho khó khăn và thách thức lớn đến mấy, những con “Người Ngoại thương” vẫn luôn đoàn kết, đồng lòng vượt qua và đi đến thành công.”

Nhân dịp này, thầy dành lời chúc mừng đặc biệt cho các tân sinh viên, tân học viên - những thành viên mới nhất của Gia đình Ngoại thương. Chúc các em nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới. Thầy nhắn nhủ “Tự hào là “ Người Ngoại thương”, các em hãy giữ vững và phát huy giá trị truyền thống mà các thế hệ thầy cô giáo, viên chức và các thế hệ học viên, sinh viên nhà trường đã dày công vun đắp suốt 61 năm qua. Hãy phát huy năng lực, khám phá tiềm năng, nuôi dưỡng những tố chất tài năng, tạo nên sự khác biệt trong suy nghĩ và hành động để thành công và hạnh phúc. Hãy mơ ước về cuộc sống của mình, về nghề nghiệp của mình, hãy tìm hiểu, hãy bổ sung những điều còn thiếu trong quãng thời gian ở Ngôi nhà chung Ngoại thương của chúng ta.”

Thầy cũng khẳng định Nhà trường cam kết sẽ nỗ lực hết mình để người học có được điều kiện học tập tốt, giúp cho các em có thể tiếp thu được kiến thức, phát triển được kỹ năng và nuôi dưỡng tâm thế cho nghề nghiệp và trách nhiệm đối với gia đình và xã hội một cách hiệu quả. Nhà trường cũng luôn tạo bệ phóng cho các ý tưởng và dự án của người học, biến những ý tưởng, dự án của các em thành hiện thực. Thầy cô và viên chức nhà trường luôn hy vọng rằng thời gian trong Ngôi nhà chung Ngoại thương sẽ là những năm tháng đẹp nhất, đáng nhớ nhất với các em. Chúng ta hãy cùng nhau cố gắng nỗ lực trong học tập, nghiên cứu, rèn luyện và cùng trải nghiệm khó khăn thử thách để tự khẳng định bản thân, để trở thành những con người năng động, sáng tạo và sẵn sàng cho mọi biến động của thị trường trong nước và quốc tế.

Với sự tin tưởng vào thành công của năm học mới, Thầy Hiệu trưởng đã tuyên bố Khai giảng năm học 2021-2022 của Trường ĐH Ngoại thương.

Đại diện cho các tân sinh viên, em Nguyễn Diệu Khánh Linh - Thủ khoa đầu vào theo phương thức 3 - Phương thức xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và điểm thi THPT năm 2021 đã bày tỏ vinh dự và tự hào khi được đại diện cho tất cả các tân sinh viên, tân học viên nói lên cảm xúc, suy nghĩ của mình trong buổi Lễ khai giảng năm học mới. Em chia sẻ “Hôm nay là một ngày thật đặc biệt khi lần đầu tiên sau 12 năm học, chúng em được tham dự buổi lễ khai giảng trực tuyến, một buổi lễ đánh dấu bước ngoặt cuộc đời của mỗi chúng em - sự khởi đầu cho hành trình 4 năm tại giảng đường đại học. Trường ĐH Ngoại thương là một ngôi trường danh tiếng, là mơ ước của rất nhiều học sinh. Trong giây phút này, mình tin chắc rằng mỗi chúng ta đều cảm thấy tự hào vì đã hiện thực hóa giấc mơ của bản thân và trở thành thành viên chính thức của mái nhà chung này.”

Tân thủ khoa cũng đã gửi lời chúc mừng tới các bạn đồng niên khi tất cả đã cùng nhau vượt qua những thử thách, khó khăn gây ra bởi đại dịch Covid 19 để nỗ lực phấn đấu, cố gắng bền bỉ, hết mình giành “tấm vé” vào Ngoại thương. Em cũng gửi lời tri ân chân thành và sâu sắc nhất tới các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo đã luôn ở bên, thương yêu và cả hy sinh rất nhiều vì các em, giúp các em đạt được ước mơ, nguyện vọng của mình.

Nhắc lại lời chúc của thầy cô trong buổi sinh hoạt công dân đầu khoá, đó là: “Chúc các bạn tân sinh viên K60 có một hành trình ở Ngoại thương không “yên bình” mà thật nhiều sóng gió, thật nhiều trải nghiệm …”, tân sinh viên tin rằng Ngoại thương sẽ cho các em nhiều trải nghiệm mới, thử thách mới để được học hỏi, khám phá bản thân, trau dồi kiến thức, kỹ năng, rèn giũa bản lĩnh và trưởng thành.

Cuối cùng tân thủ khoa bày tỏ quyết tâm: “Chúng em, những tân sinh viên đã may mắn được trở thành thành viên của ngôi nhà chung Ngoại thương, nơi có rất nhiều cơ hội để học tập và phát triển, sẽ luôn chuẩn bị một tâm thế chủ động, một tinh thần sẵn sàng đón nhận thử thách, phát huy tính sáng tạo, đoàn kết và sẻ chia để không ngừng phát triển và hoàn thiện bản thân, để góp phần vào việc gìn giữ, phát huy truyền thống tốt đẹp và đầy tự hào của ngôi trường Ngoại thương và xứng đáng được mang trong mình ba chữ “Người Ngoại thương”. Em bày tỏ mong rằng dịch bệnh sớm lắng xuống, để thầy và trò lại được cùng được hội ngộ, cùng nhau viết lên những trang mới đầy màu sắc tại mái nhà Ngoại thương thân yêu.

Hình ảnh đầy màu sắc của 73 nhóm tham gia chương trình “We - The Icebreakers” đợt 1 năm 2021 ghép thành trái tim như gửi một thông điệp “Hãy luôn giữ Ngoại thương ở trong tim trong hành trình 4 năm học phía trước”


Tại buổi lễ, Nhà trường cũng đã vinh danh các thủ khoa đầu vào tất cả các phương thức xét tuyển năm 2021


Cũng tại buổi lễ, Nhà trường cũng đã vinh danh các sinh viên có nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và trong rất nhiều hoạt động ngoại khóa như công tác Đoàn thanh niên, Hội sinh viên, Câu lạc bộ và đóng góp cho các hoạt động cộng đồng và các hoạt động khác.
Buổi lễ khai giảng năm nay cũng có nhiều điểm nhấn đặc biệt về cảm xúc, thể hiện rõ tinh thần, giá trị và bản sắc Ngoại thương: Đó là video clip chào mừng tân sinh viên, tân học viên với mong muốn truyền tải những giá trị cốt lõi của sinh viên FTU tới các bạn tân sinh viên, tân học viên. Đó còn là tiết mục văn nghệ đặc biệt cho thấy tinh thần sáng tạo vượt khó cùng sự linh hoạt thích ứng của sinh viên Ngoại thương trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài với mong muốn truyền đi thông điệp hãy phá bỏ rào cản của bản thân, dám đối mặt với thử thách, cùng nhau cháy hết mình với nhiệt huyết của tuổi trẻ trong hành trình vươn ra biển lớn của “Người Ngoại thương”. Đó còn là tiết mục của 1 trong 73 nhóm tham gia chương trình “We - The Icebreakers” đợt 1 năm 2021 mà trong đó cả bài hát và điệu nhảy đều do chính các em tân sinh viên K60 tự sáng tác với mong muốn truyền tải thông điệp: “Cũng như những chiếc domino, khi mắt xích khó khăn đầu tiên bị đổ, những chông gai phía sau cũng dần vỡ tan. Vì vậy, hãy luôn đoàn kết để cùng nhau phá bỏ từng rào cản và trở thành phiên bản hoàn thiện nhất của bản thân mình”. Và đó còn là những hình ảnh đầy màu sắc của 73 nhóm tham gia chương trình “We - The Icebreakers” đợt 1 năm 2021 ghép thành trái tim như gửi một thông điệp “Hãy luôn giữ Ngoại thương ở trong tim trong hành trình 4 năm học phía trước” và bức ảnh tập thể được ghép từ hình ảnh của tất cả những người tham dự buổi lễ khai giảng cùng với thông điệp “Ngoại thương là Nhà và chúng ta là một Gia đình”. Đây có lẽ là khoảnh khắc đẹp nhất, tuyệt vời nhất, xúc động và tự hào nhất của buổi lễ. Một điều đặc biệt nữa là tất cả các sản phẩm clip được trình chiếu trong lễ tốt nghiệp đều do chính các anh chị sinh viên K57, 58, 59 cùng xây dựng để gửi tới các em tân sinh viên K60. Mong rằng, những món quà nho nhỏ này từ phía Nhà trường sẽ là hành trang, tiếp thêm động lực để các tân sinh viên, tân học viên vững vàng trên chặng đường học tập và rèn luyện dưới mái trường ĐH Ngoại thương phía trước.

Kênh livestream trên fanpage FTU Times đến thời điểm hiện tại thu hút hơn 58.000 lượt người theo dõi, 90.500 lượt tiếp cận, hơn 3.000 lượt tương tác, trên 2.300 lượt bình luận và hơn 750 lượt chia sẻ. Các con số này đã cho thấy tính kết nối, sự lan tỏa và ý nghĩa của buổi lễ khai giảng đặc biệt này.


Các báo đưa tin:
Báo GDTĐ: https://giaoducthoidai.vn/.../thu-truong-nguyen-van-phuc...
Thời báo doanh nhân: https://thoibaodoanhnhan.com/le-khai-giang-truc-tuyen.../
Cổng TTĐT TP. Uông Bí: http://www.uongbi.gov.vn/truong-dai-hoc-ngoai-thuong-khai...