Sidebar

Magazine menu

02
Mon, Oct

Khai giảng Chương trình tập huấn giảng viên về thương mại điện tử và kinh tế số năm 2023

Tin tức khác

Ngày 05/6/2023, Trường ĐH Ngoại thương đã phối hợp cùng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương, Hiệp hội Thương mại điện tử (VECOM) tổ chức Lễ khai giảng Chương trình tập huấn giảng viên về thương mại điện tử và kinh tế số (TMĐT và KTS) năm 2023.

 

Tham dự chương trình, về phía các cơ quan quản lý Nhà nước và đại biểu tham dự ngoài Trường có: Bà Lê Hoàng Oanh - Cục trưởng Cục TMĐT và KTS, Bộ Công Thương; Ông Nguyễn Văn Thành - Giám đốc Trung tâm Phát triển TMĐT, Cục TMĐT và KTS; Ông Trần Văn Trọng - Tổng Thư ký Hiệp hội TMĐT Việt Nam cùng các chuyên gia, doanh nghiệp cung cấp giải pháp về TMĐT và gần 200 giảng viên đến từ các trường đại học đào tạo về TMĐT khu vực miền Bắc…

Về phía trường ĐH Ngoại thương có PGS, TS Đào Ngọc Tiến - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Lê Thái Phong - Trưởng Khoa Quản trị kinh doanh; cùng đông đảo sinh viên, cán bộ Nhà trường.


Chương trình tập huấn giảng viên về TMĐT và KTS năm 2023 gồm ba khoá tập huấn giảng viên giảng dạy thương mại điện tử, kinh doanh số, kinh tế số và các ngành hoặc chuyên ngành liên quan diễn ra tại Hà Nội, Đà Nẵng và Tp. Hồ Chí Minh. Chủ đề thứ nhất của Chương trình năm nay là trao đổi, thảo luận các giải pháp nhằm nhanh chóng giới thiệu các nền tảng số nổi bật và trí tuệ nhân tạo (AI) vào chương trình đào tạo thương mại điện tử và kinh tế số. Chủ đề thứ hai là trao đổi các chính sách và pháp luật hiện tại cũng như dự kiến ban hành về kinh tế số và thương mại điện tử tác động thế nào tới chương trình đào tạo. Chủ đề thứ ba và là chủ đề được nhiều trường quan tâm là thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học, cơ quan quản lý, hiệp hội và doanh nghiệp. Hình thức tập huấn theo hướng tương tác và mở, khuyến khích trao đổi, tranh luận giữa các đại biểu với khách mời và báo cáo viên.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, bà Lê Hoàng Oanh nhấn mạnh, trải qua hơn bốn thập kỷ hình thành và phát triển, TMĐT - một trong các lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số đã ngày càng khẳng định được vai trò, tầm quan trọng đối với doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế số nói chung. Nhận thức được vai trò quan trọng của TMĐT đối với sự phát triển, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã dành nhiều sự quan tâm, chỉ đạo nhằm phát triển TMĐT ổn định và bền vững. Trong đó, đối với nhiệm vụ đào tạo TMĐT, theo Kế hoạch tổng thể phát triển TMĐT quốc gia giai đoạn 2021-2023 (kèm theo Quyết định số 645/QĐ-TTg ngày 15/5/2020 của Thủ tướng Chính phủ) đã đặt ra mục tiêu đến năm 2025 có 50% cơ sở giáo dục đào tạo TMĐT, đồng thời đề ra nhiệm vụ: “Đào tạo kiến thức, kỹ năng TMĐT cho giáo viên các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp, phát triển mạng lưới giảng viên, chuyên gia có kinh nghiệm về giảng dạy, truyền đạt kiến thức, kỹ năng về TMĐT”.


Cùng với đó, Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đề ra nhiệm vụ: “Tăng cường hàm lượng thực hành trong đào tạo các chuyên ngành công nghệ số, kinh tế số, xã hội số, đưa các nền tảng số, công nghệ số, đặc biệt là các nền tảng số của Việt Nam, công nghệ mở vào giới thiệu trong các chương trình đào tạo để sinh viên có điều kiện thực hành và tiếp cận thực tế”. Theo Cục trưởng Cục TMĐT và KTS, hiện nay, số lượng các trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam là trên 500, trong đó có 36 trường đào tạo chuyên ngành TMĐT, trên 50 trường đào tạo học phần TMĐT. Con số này còn khá hạn chế để có thể đáp ứng nhu cầu của thị trường.


Xuất phát từ những yêu cầu trên, Cục trưởng Lê Hoàng Oanh cho biết, Hội nghị tập huấn giảng viên TMĐT năm 2023 được xây dựng nhằm mục tiêu giúp các giảng viên cập nhật các chính sách, xu hướng mới của kinh doanh số và công nghệ liên quan tới đào tạo TMĐT, hỗ trợ các trường bổ sung, sửa đổi chương trình đào tạo, bài giảng, học liệu, thực tập và kiến tập cho sinh viên. Qua đó, nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học của giảng viên, đóng góp cho hoạt động xây dựng chính sách và pháp luật về kinh tế số, TMĐT và đào tạo TMĐT. Thông qua khóa tập huấn này, Ban tổ chức cũng hy vọng là cầu nối, thắt chặt quan hệ giữa các trường đại học, thúc đẩy sự hợp tác trong xây dựng và cải tiến chương trình đào tạo, nâng cao chất lượng học liệu, trao đổi giảng viên. Đồng thời cũng tạo lập mối liên kết giữa các trường đại học với các cơ quan hoạch định chính sách và pháp luật, các tổ chức và doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực TMĐT.


Phát biểu tại Hội nghị, PGS, TS Đào Ngọc Tiến cho biết, Trường ĐH Ngoại thương là một trong những trường đầu tiên đào tạo về TMĐT trong cả nước. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, bộ môn này luôn được duy trì và phát triển trong chương trình đào tạo của Trường. PGS, TS Đào Ngọc Tiến hy vọng, lần đầu tiên được tổ chức, Hội nghị tập huấn giảng viên về TMĐT và KTS sẽ tạo ra bước tiến mới trong đào tạo lĩnh vực này tại các cơ sở giáo dục đại học nước ta. Bên cạnh đó, Hội nghị là cơ hội để các giảng viên của Nhà trường nâng cao kỹ năng về lĩnh vực này, đồng thời, có cơ hội học hỏi, giao lưu và kết nối với các trường đào tạo về TMĐT và các doanh nghiệp cung cấp giải pháp về TMĐT.


Triển khai theo hình thức tập huấn tương tác, mở, khuyến khích trao đổi, tranh luận và trao đổi, buổi tập huấn gồm 3 phiên: Giới thiệu các nền tảng số, công nghệ số vào chương trình đào tạo thương mại điện tử và kinh tế số; Chính sách và pháp luật hiện tại cũng như dự kiến ban hành về kinh tế số và thương mại điện tử tác động thế nào tới chương trình đào tạo; Hợp tác giữa các trường đại học, cơ quan quản lý, hiệp hội và doanh nghiệp.


Tiếp nối chương trình được tổ chức vào ngày 05/06 tại Hà Nội, chương trình tập huấn sẽ tiếp tục được triển khai tại Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh vào các ngày 07/06 và 09/06/2023.