Fri, Apr

Tọa đàm “Kỹ năng giải quyết tranh chấp hợp đồng lao động và một số nội dung mới của Bộ luật Lao động năm 2019”

Tin tức khác

Ngày 26/06/2022, Nhóm Cộng Đồng Luật Việt Nam (VNLC) (được bảo trợ bởi Viện Kinh tế Công nghệ Việt Nam) và Khoa Luật, trường ĐH Ngoại thương đã đồng tổ chức Tọa đàm trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ với chuyên đề “Kỹ năng giải quyết tranh chấp hợp đồng lao động và một số nội dung mới của Bộ luật Lao động năm 2019”.

Tham dự tọa đàm về phía khách mời có Luật sư Lương Thành Đạt - Giám đốc Công ty Luật TNHH Vì Chân Lý Themis, Trưởng Nhóm Cộng đồng Luật Việt Nam; Luật sư, Nhà báo Trần Văn Chương - Trung tâm Hỗ trợ pháp luật Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam; Luật sư Đỗ Thị Thao Hà – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội; Luật sư Đinh Tây Viên – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội cùng các nhà khoa học, các luật sư, doanh nhân, nhân viên pháp chế doanh nghiệp. Về phía Khoa Luật trường ĐH Ngoại thương có PGS, TS Nguyễn Ngọc Hà – Phó Trưởng khoa cùng đông đảo sinh viên các cơ sở đào tạo Luật trên địa bàn TP. Hà Nội.

Phát biểu tại tọa đàm, PGS, TS Nguyễn Ngọc Hà cho biết Khoa Luật của trường chú trọng mô hình đào tạo gắn liền với thực tiễn, vì vậy, bên cạnh kiến thức mà các bạn sinh viên được đào tạo tại nhà trường, Khoa cũng tập trung đẩy mạnh hợp tác với các đơn vị, doanh nghiệp, hiệp hội nghề nghiệp nhằm tạo cơ hội cho sinh viên có thể tiếp cận với thực tiễn ngay từ khi đang học tập trên ghế nhà trường. Do đó, việc thảo luận các vấn đề về điểm mới của Bộ Luật lao động năm 2019 và kỹ năng giải quyết tranh chấp hợp đồng lao động là cần thiết, có ý nghĩa thực tiễn cao, góp phần giải quyết được các vấn đề nhức nhối của các doanh nghiệp hiện nay trong vấn đề lao động.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã lắng nghe 4 tham luận gồm:

Luật sư, Nhà báo Trần Văn Chương đã trình bày tham luận “Hợp đồng lao động – tranh chấp lao động theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019”. Tham luận đã chia sẻ 14 điểm mới liên quan đến hợp đồng lao động và tranh chấp lao động theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019.

ThS. Nguyễn Hoàng Mỹ Linh – Giảng viên Khoa Luật, trường ĐH Ngoại thương trình bày tham luận “Giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019”. Tham luận đã chỉ rõ khái niệm, nguyên tắc, chủ thể và trình tự thủ tục giải quyết tranh chấp lao động tập thể về quyền.

Luật sư Đỗ Thị Thao Hà trình bày tham luận “Kỹ năng của luật sư trong việc giải quyết các tranh chấp lao động tại tòa án”, gồm kỹ năng tham gia tố tụng tại tòa án, kỹ năng của luật sư trong việc hòa giải trước phiên tòa, kỹ năng của luật sư tại phiên tòa xét xử vụ án lao động.

Luật sư Đinh Tây Viên trình bày tham luận "Một số kinh nghiệm hành nghề luật sư trong giải quyết tranh chấp hợp đồng lao động".

Sau phần tham luận, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi sôi nổi về các vấn đề liên quan đến những điểm mới của Bộ luật Lao động năm 2019 và chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng giải quyết tranh chấp hợp đồng lao động.