Bùi Phú Khang - Cựu sinh viên K59 Chương trình tiên tiến (CTTT) Quản trị Kinh doanh, vừa xuất sắc nhận học bổng Tiến sĩ toàn phần tại Purdue University - ngôi trường nằm trong Top 9 Public University và Top 25 University in the US (QS World University Rankings 2026).
Điều khiến thành tích này trở nên đặc biệt ấn tượng chính là học bổng Tiến sĩ toàn phần vốn cực kỳ cạnh tranh và thường chỉ trao cho những ứng viên có nền tảng nghiên cứu xuất sắc cùng kinh nghiệm học thuật dày dặn.
Với một sinh viên K59 vừa mới tốt nghiệp, việc vượt qua hàng trăm ứng viên quốc tế để được nhận vào chương trình đào tạo tiến sĩ danh giá cho thấy khả năng nghiên cứu vượt trội, định hướng học thuật rõ ràng và tinh thần bền bỉ của Khang. Đây không chỉ là minh chứng cho năng lực cá nhân, hành trình kiên trì, nỗ lực bền bỉ và không ngừng vươn lên của Khang mà còn khẳng định chất lượng đào tạo của chương trình CTTT Quản trị Kinh doanh của Trường ĐH Ngoại thương.
Chia sẻ về chương trình Tiên tiến QTKD, Khang cho biết rằng điều ấn tượng nhất chính là sự toàn diện và quốc tế hóa. Chương trình được xây dựng trên nền tảng hợp tác với Đại học Tổng hợp Bang California tại Fullerton (CSUF), mang đến cho sinh viên kiến thức quản trị bài bản cùng cơ hội phát triển tư duy, kỹ năng lãnh đạo và năng lực cá nhân. Mỗi năm, sinh viên đều được học tập trực tiếp với giáo sư từ CSUF và đó cũng là cơ duyên giúp Khang gặp giáo sư Shaun Pichler dạy môn quản trị nguồn nhân lực - người đã viết thư giới thiệu giúp Khang chinh phục học bổng danh giá tại Mỹ. Ngoài các học phần quốc tế, phần lớn chương trình được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên xuất sắc của Khoa QTKD - những người từng học tập tại các trường đại học hàng đầu trên thế giới.
Quãng thời gian học tập tại Ngoại Thương đối với Khang là quãng thời gian đầy thử thách nhưng cũng vô cùng rực rỡ:
“Thú thật thì 4 năm học của mình cũng như bao học sinh Ngoại Thương khác: Deadline ngập đầu. Môi trường ở Ngoại Thương là một môi trường rất giàu năng lượng, và ai cũng giỏi, điều đó buộc mình phải nỗ lực rất nhiều”, Khang nói.
Tuy vậy nhưng Khang cảm thấy bản thân thực sự may mắn khi bao quanh cậu là những người bạn rất giỏi không chỉ ở một lĩnh vực mà còn ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau và hiện tại đều gặt hái được những thành công đáng nể - người giành học bổng các trường danh giá châu Âu và đang rong ruổi trời Âu; người vào các tập đoàn quốc tế với mức lương nghìn đô. Chính điều đó đã tạo động lực to lớn cho Khang nỗ lực và gặt hái được thành công.
Là sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh, một ngành nhiều người cho rằng khó xin việc vì không chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể nhưng Khang chưa từng thấy hối tiếc về lựa chọn của mình. “Với mình, chọn QTKD ở Ngoại Thương là một quyết định đúng đắn nhất. Mình được học nhiều, làm nhiều, và cuối cùng cũng tìm được hướng đi phù hợp nhất cho bản thân: từ việc làm thành viên của CLB Marketing trường Đại học Ngoại Thương (MaC FTU), cho đến làm thí sinh của những cuộc thi business case, rồi nhận ra mình hợp với việc học thuật và bén duyên với NCKH.” Những trải nghiệm đó đã trở thành nền tảng vững chắc giúp Khang xác định mục tiêu dài hạn: theo đuổi con đường nghiên cứu và chinh phục học bổng Tiến sĩ tại Mỹ.
Khang cũng không quên gửi lời tri ân tới thầy Lê Thái Phong - Trưởng Khoa QTKD và cô Nguyễn Thị Hoa Hồng - một trong những PGS trẻ nhất Việt Nam, những người đã viết thư giới thiệu quan trọng giúp Khang mở ra cánh cửa mới.“Để nói về Ngoại Thương, mình có thể nói rất nhiều, nhưng có lẽ chẳng bao giờ nói hết được. Chỉ biết cảm ơn vì 4 năm thanh xuân đã được trưởng thành dưới mái nhà tuyệt vời mang tên Ngoại Thương”, Khang nhắn nhủ.
Xin gửi lời chúc mừng đến Bùi Phú Khang. Thành công hôm nay không chỉ là niềm tự hào của riêng Khang mà còn là nguồn cảm hứng lớn cho các thế hệ sinh viên của Khoa cũng như của trường Ngoại Thương. Chúc Khang sẽ tiếp tục giữ vững tinh thần bền bỉ, không ngừng khám phá tri thức và gặt hái thêm nhiều thành tựu rực rỡ trên hành trình học thuật tại Purdue University cũng như trong tương lai phía trước.
Nguồn: Khoa Quản trị kinh doanh FTU