Sidebar

Magazine menu

06
Wed, Dec

Khoa Tiếng Trung Quốc

Các đơn vị

Website: chinese.ftu.edu.vn

Khoa Tiếng Trung Quốc tiền thân là Bộ môn Trung văn được thành lập năm 1996 thuộc Khoa Ngoại ngữ, năm 1996 được tách ra là một Bộ môn độc lập thuộc Nhà trường. Cùng với sự mở rộng quy mô và đa dạng hóa ngành đào tạo của Nhà trường, Nhà trường quyết định thành lập Khoa Tiếng Trung Quốc từ 01/4/2006.
Khoa Tiếng Trung Quốc là đơn vị chuyên môn thuộc Trường, có chức năng quản lý và tổ chức giảng dạy Ngành Ngôn ngữ Trung, Tiếng Trung cơ sở và Tiếng Trung chuyên ngành cho các chương trình đào tạo thuộc các chuyên ngành đào tạo của Nhà trường.
Tổng số cán bộ, giảng viên của đơn vị có 23 thành viên, với 03 bộ môn (Thực hành tiếng, Lý thuyết tiếng, Ngôn ngữ thương mại). Cán bộ giảng viên đều được đào tạo bài bản tại nước bản ngữ, hoặc học thạc sĩ, tiến sĩ chuyên ngành kinh tế, thương mại, kinh doanh quốc tế có trình độ tiếng Trung tốt, giỏi nghiệp vụ.
Lãnh đạo đơn vị:
- Trưởng khoa: TS. Lê Quang Sáng
- Phó Trưởng khoa: ThS. Lê Thanh Thùy Dương
Khoa Tiếng Trung Quốc liên tục đổi mới, hoàn thiện chương trình đào tạo theo yêu cầu của Nhà trường và xã hội. Khoa đang triển khai hai chương trình đào tạo cử nhân Tiếng Trung thương mại hệ tiêu chuẩn và chất lượng cao, đào tạo ngoại ngữ tiếng Trung cho khối ngành Kinh tế và Ngôn ngữ thương mại. Nhờ có chương trình đào tạo với nội dung đa dạng, phong phú, mang bản sắc riêng, sinh viên khoa Trung không chỉ giỏi tiếng Trung Quốc mà còn nắm vững các kiến thức về kinh tế thương mại. Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhiệm nhiều vị trí công tác trong các lĩnh vực: Giáo dục, Kinh tế thương mại, Tài chính Ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán, Bảo hiểm...được các doanh nghiệp sử dụng lao động trong và ngoài nước đánh giá cao.
Trong nghiên cứu khoa học, số giờ nghiên cứu khoa học hàng năm của Khoa đều vượt định mức của Nhà trường quy định, có nhiều công trình nghiên cứu khoa học cấp Bộ, cấp cơ sở và tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học quốc tế được đánh giá cao. Các giảng viên viết nhiều giáo trình, sách chuyên khảo, tham khảo và các bài báo đăng tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế. Khoa tích cực tham gia các hội thảo Quốc tế, tổ chức và đồng tổ chức các hội thảo cấp trường, cấp khoa, và các tọa đàm chuyên môn. Ngoài ra, nghiên cứu khoa học của Khoa, nghiên cứu khoa học của sinh viên cũng phát triển mạnh mẽ, nhiều nhóm nghiên cứu khoa học sinh viên, công trình nghiên cứu khoa học thành tích cao cấp trường và cấp Bộ.
Nhằm nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên, môi trường học tập và giao lưu quốc tế cho sinh viên, Khoa Tiếng Trung Quốc chủ động quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp, tăng cường gắn kết đào tạo với thực tiễn, tạo cơ hội thực hành, thực tập, cơ hội việc làm cho sinh viên. Hàng năm, Khoa Tiếng Trung Quốc thường xuyên tổ chức các cuộc thi, tọa đàm, các hoạt động thực tế thu hút được sự quan tâm của các tổ chức quốc tế, các trường bạn và các doanh nghiệp, không ngừng mở rộng hợp tác quốc tế về đào tạo ngắn hạn, các trại hè thực hành ngôn ngữ ở Trung Quốc, trao đổi sinh viên với các trường đại học của Trung Quốc, Đài Loan.
Cùng với quá trình phát triển của Nhà trường, Khoa Tiếng Trung Quốc đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ, hàng năm Khoa đều đạt được danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến cấp trường.
Lãnh đạo đơn vị qua các thời kỳ
1. Nhà giáo Nguyễn Thiện Đạt
2. Nhà giáo Đào Quốc Khánh
3. Nhà giáo Bùi Ngọc Bích
4. Nhà giáo Nguyễn Ngọc Duy
5. TS. Nguyễn Thị Thanh Hằng (2007 - 8/2019)
6. TS. Lê Quang Sáng (từ 8/2019 đến nay)
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Tầng 3 - Nhà B – Trường Đại học Ngoại thương - 91 Phố Chùa Láng - Láng Thượng - Đống Đa - Hà Nội.
Số điện thoại: Tổng đài: (04) 38356800. Các số máy lẻ: 585, 586, 588.
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.