Sidebar

Magazine menu

04
Sun, Jun

Lễ cắt băng khánh thành và gắn biển công trình chào mừng 60 năm ngày truyền thống FTU (15/10/1960 - 15/10/2020) cho Tòa nhà FTU - JAPI

Hợp tác quốc tế

Ngày 15/10/2020, kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Trường ĐHNT, Nhà trường đã trang trọng tổ chức Lễ cắt băng khánh thành, gắn biển công trình chào mừng 60 năm thành lập Trường ĐHNT (1960 - 2020) và chính thức đưa vào sử dụng Tòa nhà FTU - JAPI Universal House - một công trình thiết kế mang đậm dấu ấn phong cách của "xứ sở hoa anh đào".

Tham dự buổi lễ về phía Nhật Bản có Ông Takayaku Omura – Chủ tịch Tổ chức JAPI (qua trực tuyến), Ông Takashi Hagihara – Trưởng văn phòng đại diện Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản tại Việt Nam, Bà Nguyễn Thị Thúy-Phó trưởng phòng đối ngoại Tổ chức xúc tiến Mậu dịch Nhật Bản tại Việt Nam (Jetro), Ông Karasawa Masayuki - Cố vấn trưởng Viện Phát triển Nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC), cùng đại diện các đơn vị thiết kế, đơn vị thi công. Về phía Trường ĐHNT có PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng nhà trường, PGS, TS Lê Thị Thu Thủy - Chủ tịch Hội đồng trường, PGS, TS Phạm Thu Hương – Phó Hiệu trưởng, PGS, TS Đào Ngọc Tiến - Phó Hiệu trưởng cùng các thầy cô lãnh đạo các đơn vị trong toàn trường và các em sinh viên.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS, TS Bùi Anh Tuấn trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình của của JAPI cũng như các đơn vị thiết kế, thi công để hoàn thành công trình FTU - JAPI Universal House kịp tiến độ và đảm bảo chất lượng, thiết thực chào mừng 60 năm thành lập trường ĐHNT. Thầy bày tỏ trân trọng những đóng góp to lớn của JAPI trong việc thúc đẩy giao lưu văn hóa và học thuật giữa Nhật Bản và Việt Nam thông qua công trình này. Trong thời gian tới, công trình này sẽ được đưa vào sử dụng chính thức dành cho các hoạt động của sinh viên, cán bộ, giảng viên cũng như các hoạt động giao lưu văn hóa Việt - Nhật.

Đồng phát biểu tại buổi lễ qua hình thức trực tuyến, Ông Takayaku Omura lấy làm tiếc khi không thể trực tiếp sang Việt Nam, tới trường ĐHNT để tham dự Lễ cắt bằng khánh thành công trình này. Đồng thời ông cũng bày tỏ kỳ vọng và tin tưởng công trình FTU - JAPI Universal House sẽ được đưa vào sử dụng thiết thực, hiệu quả, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt - Nhật. Công trình này càng đặc biệt có ý nghĩa hơn trong bối cảnh đại dịch Covid 19 đang diễn ra trên toàn cầu nhưng tinh thần hợp tác quốc tế thì vẫn không hề bị cản trở.

Với sự hỗ trợ của Tổ chức xúc tiến Quốc tế hóa Nhật Bản-JAPI và sự đồng hành của các nhà tài trợ và các doanh nghiệp thiết kế và xây dựng đầy tâm huyết, ngày hôm nay Trường ĐHNT đã có một không gian mang đậm tinh thần Nhật Bản với dải màu hồng đặc trưng hoa anh đào. Không gian FTU - JAPI House là sự kết hợp của ý tưởng dự án "WA- Vòng tròn kết nối" trong tiếng Nhật và Window - Những cánh cửa sổ. Giao thông tổng thể trong FTU - JAPI House được thiết kế như những vòng tròn không điểm kết thúc, giúp sinh viên đi lại khắp khuôn viên, gặp gỡ nhiều người ở nhiều góc không gian đa dạng, tăng sự kết nối cũng như khuyến khích cách hoạt động giao lưu học tập.

Lớp vỏ bao FTU - JAPI House là những cánh cửa sổ và các ô kính lớn, có vị trí và kích thước dường như có vẻ tự do song được tính toán kĩ lưỡng, chứa đựng hàm ý mong muốn tại đây người ở bên trong nhà được hướng tới những cánh cửa bên ngoài, ra thế giới mới với những trải nghiệm mới, song cũng là nơi ngắm nhìn các góc sân trường quen thuộc, những cây lớn trong khuôn viên, như những khung tranh sống động. Chiều sâu của các khung cửa được thiết kế để vừa có thể kết hợp là chỗ ngồi và đặt mình trọn vẹn trong đó vừa đa dạng hóa công năng. Với quần thể công năng được thiết kế kết nối khăng khít, khi đặt mình bên trong FTU - JAPI House, mọi người sẽ cảm thấy nhẹ nhàng thư thái, tận hưởng luồng không khí thông thoáng, với những hoạt động trải nghiệm giao lưu văn hóa quốc tế đa dạng đầy ngẫu hứng, với hi vọng mỗi lần vào trong không gian FTU - JAPI House lại mang một khám phá mới cho người vào.

Nổi bật bên trong không gian chung gần khu trưng bày và giới thiệu các hoạt động FTU - JAPI House là các dải thép mềm mại màu hồng được khắc hoa anh đào – Một biểu tượng của đất nước Nhật Bản, nơi đã đề ra chương trình WA - cùng các hộp trưng bày các biểu tượng đặc biệt của nhà trường được treo lên dải thép mềm, mang tới một màu sắc không gian hiện đại nhưng làm nổi bật lên hình ảnh của hiện vật trưng bày, giúp mọi người có một góc nhìn mới mẻ thú vị về hình ảnh truyền thống của Trường ĐHNT. Vào buổi tối, dải lụa anh đào và các hộp trưng bày bừng sáng, tạo điểm hút hấp trong khuôn viên của trường. Khuôn viên xung quanh FTU - JAPI House được thiết kế thông thoáng với nhiều hàng ghế dài và các khoảng sân lớn nhỏ đan xen, như những sân khấu khơi dậy cảm hứng cho các hoạt động nhóm của các CLB sinh viên.