Sidebar

Magazine menu

28
Sun, May

Mở rộng quan hệ hợp tác giữa trường ĐHNT và ĐH Rikkyo (Nhật Bản)

Hợp tác quốc tế

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, sáng ngày 22/11/2022, Đoàn công tác của trường ĐH Ngoại thương do PGS, TS Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng Nhà trường làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với Lãnh đạo ĐH Rikkyo (Nhật Bản) nhằm mục tiêu tăng cường và mở rộng các hoạt động hợp tác đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa hai trường.

 

Tham dự buổi làm việc, về phía trường ĐH Ngoại thương có PGS, TS Bùi Anh Tuấn – Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng; PGS, TS Nguyễn Thị Hiền - Viện trưởng Phát triển Nguồn Nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC); PGS, TS Cao Đinh Kiên – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế; Ông Karasawa Masayuki - Cố vấn trưởng Dự án VJCC và ThS Trần Thị Kiều Minh - Phó Viện trưởng Viện VJCC.

Về phía ĐH Rikkyo có TS Nishihara Renta – Hiệu trưởng ĐH Rikkyo; GS, TS Yamaguchi Kazunori – Trưởng Khoa Kinh doanh và GS, TS Ozaki Toshiya - Giáo sư ngành Kinh doanh quốc tế, Khoa Kinh doanh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo hai trường đại học cùng nhìn lại chặng đường 6 năm hợp tác vừa qua kể từ khi Thỏa thuận Hợp tác về đào tạo, nghiên cứu và trao đổi sinh viên chính thức được ký kết năm 2016.

Về hợp tác giảng dạy, các giáo sư của Khoa Kinh doanh của ĐH Rikkyo như: GS Ozaki Toshiya, GS Randy Fowler, GS Gene Thompson đã và đang giảng dạy các học phần Lập kế hoạch kinh doanh VBIZ 1, 2, 3, Kinh tế kinh doanh Nhật Bản, Truyền thông trong kinh doanh quốc tế và Kinh doanh quốc tế trong chương trình cử nhân Chất lượng cao (CLC) Kinh doanh quốc tế theo mô hình tiên tiến Nhật Bản (JIB). Đặc biệt từ năm học 2021-2022, GS Ozaki đã hỗ trợ Viện VJCC đổi mới mô hình đào tạo Lập kế hoạch kinh doanh – VBIZ, theo đó sinh viên JIB có cơ hội được tham gia học tập chung với các sinh viên của ĐH Rikkyo ở học phần VBIZ 2 với sự hướng dẫn của GS Ozaki và GS Fowler; tham gia Platform X-Culture của Đại học Bang Bắc Carolina (Hoa Kỳ) cùng với các sinh viên quốc tế giải quyết các vấn đề kinh doanh do doanh nghiệp nước ngoài đặt đề bài trong học phần VBIZ 3.

Về nghiên cứu khoa học, từ năm 2019 đến nay, các giáo sư và giảng viên của Trường Kinh doanh, ĐH Rikkyo và Viện VJCC - Trường ĐH Ngoại thương hợp tác đã và đang hợp tác trong các nghiên cứu và tổ chức các Hội thảo quốc tế Kinh doanh quốc tế Việt Nam lần thứ 1, thứ 2 (VJIBC) và sắp tới là VJIBC#3 dự kiến tổ chức ngày 17/03/2023. Đặc biệt, trong bối cảnh thách thức, khó khăn của Đại dịch Covid 19, mặc dù các hoạt động hợp tác giảng dạy và nghiên cứu đã từng phải kéo dài hơn dự kiến hoặc phải thực hiện online, song chất lượng bài giảng, bài nghiên cứu vẫn nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng học giả và các sinh viên của Nhà trường. Những trao đổi cụ thể về các hoạt động hợp tác trong giảng dạy và nghiên cứu cũng được bàn bạc chi tiết với các giáo sư Trưởng, phó khoa của ĐH Rikkyo.

Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo hai trường đã trao đổi về các nội dung hoạt động hợp tác mới giữa hai trường trên phạm vi rộng hơn, với nhiều khoa/viện hơn, xứng đáng với tầm đối tác chiến lược.

Chiều ngày 23/11/2022, tại hội thảo mở rộng giới thiệu về sự phát triển kinh tế của Việt Nam và những cơ hội hợp tác Việt Nam - Nhật Bản tổ chức tại ĐH Rikkyo, PGS, TS Bùi Anh Tuấn đã phát biểu khai mạc, giới thiệu khái quát về trường ĐH Ngoại thương và những mục tiêu chiến lược. Tiếp đó, PGS, TS Phạm Thu Hương đã trình bày tham luận với nội dung chi tiết giới thiệu về Chiến lược phát triển của ĐH Ngoại thương hướng đào tạo thế hệ lãnh đạo tương lai vì sự phát triển và bền vững của Việt Nam.

Các bài trình bày đều nhận được sự quan tâm của các giáo sư, sinh viên Nhật Bản và sinh viên Việt Nam đang theo học tại ĐH Rikkyo. Nhiều câu hỏi liên quan đến lý do trường ĐH Ngoại thương lựa chọn hợp tác đào tạo nguồn nhân lực kinh doanh với các trường đại học Nhật Bản, lý do phương thức kinh doanh Nhật Bản được các DN Việt Nam quan tâm cũng như những thách thức mà trường ĐH đối mặt khi thực hiện đổi mới sáng tạo… đã được các diễn giả và giáo sư của hai trường đại học giải đáp thông qua phần thảo luận bàn tròn.

Chuyến thăm và làm việc này đã đánh dấu một bước tiến mới trong việc phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa Trường ĐH Ngoại thương và ĐH Rikkyo, hứa hẹn nhiều hoạt động hợp tác mới trong tương lai.