Sidebar

Magazine menu

18
Tue, Jun

KHÓA BOOTCAMP HUẤN LUYỆN GIẢNG VIÊN NGUỒN NHÀ GIÁO DỤC SÁNG TẠO VÀ TRUYỀN CẢM HỨNG - THE INSPIONEER

Hội thảo, Hội nghị, Tọa đàm

Với sứ mệnh “Phụng sự xã hội bằng sự xuất sắc trong giáo dục, sáng tạo và chuyển giao tri thức” và với phương châm phát triển “Khác biệt để dẫn đầu”, trong những năm qua Trường ĐH Ngoại Thương đã từng bước khẳng định các giá trị cốt lõi trong triết lý giáo dục, nguyên tắc tổ chức và phát triển chương trình đào tạo, chiến lược phát triển khoa học công nghệ hay chính sách phát triển nguồn nhân lực.

Trong bối cảnh phải đối mặt với nhiều khó khăn dưới tác động của đại dịch Covid-19, cùng với nỗ lực của cả thầy và trò, Trường ĐH Ngoại Thương đã nhanh chóng thích nghi với bối cảnh mới và duy trì hoạt động làm việc bình thường cũng như giữ được sự kết nối giữa cán bộ, viên chức và người học trên các nền tảng trực tuyến. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc duy trì làm việc trực tuyến trong khoảng thời gian dài sẽ có thể làm giảm động lực cũng sự nhiệt huyết từ cả thầy và trò và điều nảy ảnh hưởng không nhỏ tới sự gắn kết giữa nhà trường và các chủ thể trong hệ sinh thái giáo dục.
Chương trình được triển khai trong 4 ngày từ 10/08/2021 - 13/08/2021 và thực hành chuyển đổi lan tỏa trong 4 tháng từ tháng 8 - tháng 12/2021, với sự tham gia của các thầy cô trong tập thể lãnh đạo Nhà trường cùng 40 thầy cô đại diện của các cán bộ quản lý, giảng viên và cán bộ hành chính của nhà trường đến từ cả 3 cơ sở đào tạo tại Hà Nội, TP HCM và Quảng Ninh.


Tại khóa học, các thầy cô lãnh đạo Nhà trường đã bày tỏ mong muốn và tin tưởng rằng mỗi thầy cô, viên chức tham gia chương trình huấn luyện sẽ trở thành hạt nhân đổi mới sáng tạo, có được tinh thần đổi mới sáng tạo, biết đổi mới sáng tạo, dám đổi mới sáng tạo và lan toả tinh thần đổi mới sáng tạo, truyền cảm hứng và tác động tích cực tới các chủ thể trong hệ sinh thái giáo dục thông qua các hoạt động hàng ngày của mình như giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu khoa học, phục vụ sinh viên…và giúp cho mỗi FTUer, các chủ thể trong hệ sinh thái, xích gần lại nhau hơn.

Khoá TOT đầu tiên của Chương trình huấn luyện “The Inspioneer” mở đầu cho các chuỗi hoạt động nhằm nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của toàn thể cán bộ, giảng viên, viên chức Trường ĐH Ngoại Thương. Các thầy cô, viên chức tham gia chương trình ngày hôm nay sẽ trở thành các Facilitator (người thúc đẩy) trong những chương trình tiếp nối trên với tinh thần người đi trước chia sẻ và hỗ trợ người đi sau. Với sự tham gia, đồng hành và chung tay lan tỏa của các cán bộ, giảng viên và các quản lý, FTU sẽ ươm tạo và thúc đẩy mạnh mẽ tinh thần đổi mới sáng tạo và công dân tích cực tới nhiều thế hệ học viên, sinh viên của Trường ĐH Ngoại thương nói riêng và giới trẻ Việt Nam nói chung.

Qua khóa đào tạo TOT, các thầy /cô đã được:
?Định hướng hành trình và ươm tạo tinh thần Nhà giáo dục sáng tạo và truyền cảm hứng
?Trải nghiệm và chiêm nghiệm về tinh thần và tư duy tích cực của Nhà giáo dục sáng tạo và truyền cảm hứng
?Trang bị và trải nghiệm các nền tảng, công cụ sáng tạo trong công việc, giảng dạy và điều phối và tương tác online
?Trải nghiệm và thực hành phương pháp giảng dạy, điều phối, truyền đạt thông tin một cách tích cực, sáng tạo và truyền cảm hứng
?Kết nối và teamwork thông qua các nền tảng, công cụ và mô hình và sáng tạo để cùng thấu cảm và giải quyết các vấn đề chung hướng đến một môi trường giáo dục tích cực, sáng tạo và hạnh phúc
Khóa bootcamp đào tạo được xây dựng và triển khai một cách đầy sáng tạo và bất ngờ bởi ở đó không hề có giảng viên, không có giáo trình, không tài liệu và không bài giảng…. Tất cả kết quả được rút ra thông qua hoạt động trải nghiệm và chiêm nghiệm của mỗi người. Mỗi thầy cô dù ở các vị trí công tác (cán bộ quản lý, giảng viên hay cán bộ hành chính) ở các đơn vị phòng ban, khoa/viện đều có thể áp dụng, lồng ghép, chuyển đổi vào trong công việc của mình.
04 ngày bootcamp khép lại mở ra một hành trình mới của các "The Inspioneer" với sứ mệnh tiên phong sáng tạo, truyền cảm hứng tích cực và tác động xã hội mạnh mẽ.

Chính bởi vậy, tìm kiếm giải pháp để thúc đẩy tinh thần làm việc hăng say và sáng tạo, duy trì và tăng cường kết nối giữa các chủ thể trong hệ sinh thái giáo dục là bài toán mà Tập thể lãnh đạo trường đặt ra cho các đơn vị trong thời gian qua. Chương trình huấn luyện The Inspioneer – “Nhà giáo dục sáng tạo và truyền cảm hứng” được xây dựng và triển khai dưới sự chủ trì và sáng kiến của Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU FIIS và sự đồng hành của Phòng Tổ chức – Nhân sự nhằm tạo ra những hạt nhân đổi mới sáng tạo để lan toả tinh thần tiên phong sáng tạo, truyền cảm hứng tích cực và gia tăng khả năng tác động của các nhà giáo dục đến sự phát triển của xã hội với 3 từ khóa: Innovation – Inspiration – Impact (Sáng tạo - Truyền cảm hứng - Ảnh hưởng).