Sidebar

Magazine menu

10
Sat, Dec

Chương trình nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo cho thủ lĩnh các Câu lạc bộ tại Cơ sở II TP. HCM

Khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo

Tiếp nối thành công của chương trình nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo cho cán bộ, viên chức quản lý nhà trường (FTU Actnovation Camp) vào tháng 6/2022, trong 2 ngày 07 và 08/09/2022, Cơ sở II tại TP. HCM đã phối hợp với Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo (FIIS) tổ chức khóa huấn luyện đặc biệt “Doanh nhân thế hệ Z - Nhà lãnh đạo trong thế giới VUCA” (EZ Impact Bootcamp) nhằm nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo cho các thủ lĩnh trẻ đến từ các Câu lạc bộ tại Cơ sở II TP. HCM.

 

Khóa huấn luyện có sự tham gia của 47 bạn trẻ là những thủ lĩnh các Câu lạc bộ của Cơ sở II cùng sự đồng hành từ đội ngũ huấn luyện viên, điều phối viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm thực tiễn trong hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo quốc gia và quốc tế.

Khóa huấn luyện được Trung tâm FIIS xây dựng, phát triển và được truyền cảm hứng từ chương trình Công dân tích cực - Doanh nghiệp xã hội (Active Citizens Social Enterprise – ACSE) của Hội đồng Anh triển khai tại hơn 20 quốc gia trên thế giới. Khóa học giúp lan tỏa tinh thần công dân tích cực, tinh thần lãnh đạo, tinh thần doanh nhân, đào tạo kiến thức, kỹ năng lãnh đạo và mô hình kinh doanh sáng tạo đến người trẻ, tạo cơ hội và bối cảnh để họ gặp gỡ, kết nối, chia sẻ, từ đó có thể tự tin, bản lĩnh, sáng tạo và đồng sáng tạo những sáng kiến và giải pháp giải quyết các vấn đề và thách thức của cá nhân, tổ chức và xã hội.

Phát biểu tại chương trình, PGS, TS Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Giám đốc Cơ sở II nhấn mạnh đổi mới sáng tạo đã và đang trở thành xu hướng tất yếu tại nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, trong bối cảnh VUCA ngày càng nhiều biến động và thách thức, vai trò của những người thủ lĩnh, “thuyền trưởng” trẻ tại các đơn vị, tổ chức lại càng trở nên quan trọng trong việc đưa ra những định hướng, tầm nhìn gắn liền với sự đổi mới sáng tạo. Tại các trường Đại học, nơi ươm tạo các thủ lĩnh và nguồn nhân lực tiềm năng, các bạn trẻ gen Z cần được truyền cảm hứng và đào tạo để trở thành những nhà lãnh đạo bản lĩnh, sáng tạo với những ý tưởng, dự án mang lại tác động xã hội mạnh mẽ. Cô cũng chia sẻ với các thủ lĩnh trẻ về định hướng đổi mới sáng tạo của Nhà trường trong thời gian tới.

Trong khóa huấn luyện, các thủ lĩnh trẻ tham gia chương trình đã được trải nghiệm và truyền cảm hứng để thay đổi tư duy, cách tiếp cận theo tinh thần công dân tích cực, tinh thần lãnh đạo và dám nghĩ dám làm quản trị đổi mới sáng tạo, học cách giao tiếp, lắng nghe và đối thoại hiệu quả, học hỏi từ sự khác biệt; phát triển năng lực bản thân và trở thành những công dân tích cực, thủ lĩnh tích cực, tự tin và bản lĩnh trong các hoạt động nhóm và cộng đồng; được trang bị kiến thức, kỹ năng, mô hình, phương pháp để thấu cảm đối tượng mục tiêu, phát hiện vấn đề và đưa ra ý tưởng giải pháp sáng tạo và tạo tác động mạnh mẽ cho tổ chức và cộng đồng. Các thủ lĩnh trẻ tham gia hackathon 24 giờ trong bootcamp đã đồng sáng tạo và đề xuất 5 ý tưởng dự án sáng tạo giải quyết các vấn đề chung của các bạn sinh viên trong trường và các câu lạc bộ: Dự án “Friend Work” nhằm kết nối các thành viên trong các câu lạc bộ; Dự án nâng ý thức rèn luyện sức khỏe thể chất của sinh viên FTU; Dự án “Co-optimal Orientation”; dự án “Mentor-to-Mentee”….

Giải Nhất của hackathon 24h đã thuộc về Dự án “Co-optimal Orientation” của đội thi gồm các thành viên đến từ câu lạc bộ EHUB, SMI, FJC, HUC, CUC. Dự án đề xuất xây dựng chương trình học định hướng trải dài từ kiểm tra tính cách, huấn luyện và thực tập từ sớm để giúp sinh viên cảm thấy được lắng nghe, thấu cảm và có định hướng ngành nghề phù hợp.

7 thủ lĩnh trẻ mang sứ mệnh lan tỏa tinh thần, phương pháp đổi mới sáng tạo và hoạt động trải nghiệm tại khóa huấn luyện để áp dụng vào hoạt động tại các câu lạc bộ của mình nhằm phát triển các ý tưởng, dự án tạo tác động đến cộng đồng mạnh mẽ hơn sau khóa huấn luyện.