Thu, Apr
24 Bài viết mới

Lãnh đạo Trường ĐH Ngoại thương chia sẻ tại Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc Gia 2022

Khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo

Ngày 20/12/2022, nhận lời mời của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - Đơn vị chủ trì tổ chức Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc Gia 2022, PGS, TS Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Ngoại thương đã tham dự và chia sẻ tại Diễn đàn này.

Diễn đàn có sự tham gia của Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Bùi Trung Nghĩa - Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện Thường trú Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc tại VN - UNDP cùng với lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; Đại diện các tổ chức quốc tế; doanh nghiệp khởi nghiệp và các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước.

Tại diễn đàn, các vấn đề về hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và môi trường pháp lý cho khởi nghiệp sáng tạo đã được đại diện các cơ quan Bộ, Sở, Ban ngành, Tổ chức quốc tế và các trường đại học thảo luận sôi nổi.

Chia sẻ tại Phiên đối thoại nằm trong khuôn khổ chương trình "Diễn đàn Khởi nghiệp Quốc gia 2022", PGS, TS Phạm Thu Hương nhận định rằng muốn xây dựng được một hệ sinh thái khởi nghiệp thành công, việc đầu tiên phải mang tinh thần khởi nghiệp. Qua đó, PGS, TS Phạm Thu Hương đã chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn của Nhà trường trong quá trình triển khai thành công nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo. PGS, TS Phạm Thu Hương đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kết nối để có thể thúc đẩy phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở trong nhà trường. Bên cạnh đó, Nhà trường sẵn sàng chia sẻ về mô hình 5 giải pháp đang được thực hiện trong quá trình phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong nhiều năm vừa qua.

Trong khuôn khổ của Diễn đàn, đã diễn ra lễ Công bố và trao Danh hiệu Đơn vị tiêu biểu trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp năm 2022 (địa phương và trường đại học); Trao chứng nhận và công bố gói hỗ trợ cho các dự án Top 3 và Top 10 Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2022; Phát động Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia 2023; Ra mắt Ban điều hành Câu lạc bộ Khởi nghiệp Liêm chính, nhiệm kỳ 2023 - 2025.

Trong thời gian vừa qua, khởi nghiệp sáng tạo là một trong những điểm sáng của Trường ĐH Ngoại thương. Nhiều dự án của sinh viên Nhà trường đã đạt giải cao trong các cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo trong nước và quốc tế, nhiều công ty/ dự án khởi nghiệp có nhà sáng lập hoặc đồng sáng lập là sinh viên, cựu sinh viên Trường đã gọi vốn đầu tư thành công và đang phát triển mạnh mẽ. Nhà trường cũng đã được ghi nhận bởi các tổ chức trong nước và quốc tế về những đóng góp và giá trị mang lại cho cộng đồng và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Vào năm 2020, Trường ĐH Ngoại thương tự hào được Ban chỉ đạo Quốc gia về khởi nghiệp sáng tạo vinh danh là trường đại học đi tiên phong trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở Việt Nam. Trong 2 năm liên tiếp (năm 2021 và 2022), Trường ĐH Ngoại thương liên tục nhận danh hiệu và giải thưởng “Trường Đại học xuất sắc tiêu biểu – hạt nhân thay đổi tạo tác động” do Ngân hàng Scotiabank và Trường ĐH HEC Montreal (Canada) trao tặng giải thưởng cho tổ chức giáo dục tạo tác động xã hội trên toàn cầu trong khuôn khổ Cuộc thi toàn cầu về Sáng tạo kinh doanh xã hội (Social business creation) được tổ chức thường niên tại Canada. Các giải thưởng trong nước và quốc tế đã phần nào sự ghi nhận cho những nỗ lực không ngừng và đóng góp của nhà trường cho hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo.

Gần đây nhất, vào ngày 14/12/2022, Trường ĐH Ngoại thương cũng đã tổ chức Lễ ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác với Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp Việt Nam (SYS), theo đó hai bên cam kết triển khai các dự án hợp tác toàn diện, gắn kết chặt chẽ với các địa phương, kết nối với đối tác của cả hai bên, đặc biệt trong việc phát triển kinh tế số, kinh tế địa phương, xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư; Xây dựng mô hình hợp tác sáng tạo, hiệu quả nhằm hỗ trợ học sinh, sinh viên và thanh niên khởi nghiệp trên toàn quốc; Phối hợp truyền thông và hợp tác xây dựng nội dung của đề án "Your Vietnam - Việt Nam của bạn" nhằm truyền tải thông điệp về vẻ đẹp, tri thức, văn hoá của con người Việt Nam. Ngay trước đó, từ ngày 08/12 - 09/12/2022, tại thành phố Huế đã diễn ra lễ tổng kết chương trình “SIB Innovation Champion Launchpad” - Bệ phóng hạt nhân sáng tạo thúc đẩy kinh doanh tác động xã hội thuộc dự án “Hỗ trợ hệ sinh thái các doanh nghiệp tạo tác động tại Việt Nam" do Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU (FIIS), Trường ĐH Ngoại thương tổ chức cùng các đối tác quốc tế. Hiện Giám đốc Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo (FIIS), Trường ĐH Ngoại thương được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Mạng lưới Trung tâm Đổi mới Sáng tạo và Khởi nghiệp các trường đại học và cao đẳng toàn quốc năm 2022 - 2023.

————

Tạp chí Diễn đàn doanh nghiệp đưa tin về sự kiện: