Mon, Jul
29 Bài viết mới

ACTNOVATION CAMP ĐƠN VỊ NHÓM 3: THẤU CẢM ĐỂ SÁNG TẠO ĐỘT PHÁ

Khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo

Từ ngày 21/06 - 23/06/2024, nhóm Actnovation Camp đơn vị nhóm 3 (AC 3) thuộc Chương trình nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo cho các đơn vị của Trường ĐH Ngoại thương - “FTU Actnovation Camp” với sự hỗ trợ của Phòng Tổ chức nhân sự, Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo FTU (FIIS) đã tổ chức thành công chương trình tập huấn tại tỉnh Quảng Ninh.

Chương trình Actnovation Camp 3 đã được Trường ĐH Ngoại thương triển khai cho 04 đơn vị gồm: Khoa Luật, Khoa Tài chính – Ngân hàng, Khoa Kế toán – Kiểm toán và Khoa Khoa học Chính trị và Nhân văn, với sự tham gia của 54 thành viên là lãnh đạo các khoa, trưởng bộ môn, giảng viên, trợ giảng cũng như viên chức hành chính từ 04 đơn vị.

Trong 03 ngày tập huấn, nhiều hoạt động đa dạng, hấp dẫn đã được tổ chức và nhận được sự hưởng ứng tích cực của tất cả thành viên trong đoàn. Các thầy cô được tiếp cận với nhiều mô hình và phương pháp giúp khai phóng năng lực tư duy sáng tạo như: Mô hình Dragon Dreaming, mô hình Impact Gaps, mô hình Design Thinking, thực hành phương pháp lắng nghe thấu cảm, kỹ năng đặt câu hỏi có sức mạnh (Powerful Question), mô hình Breath (Động não ý tưởng),…

Dưới sự dẫn dắt khéo léo và tinh tế của các Faci PGS, TS Trần Thị Kim Anh - Trưởng khoa Kế toán - Kiểm toán; PGS, TS Trần Việt Dũng - Trưởng khoa Tài chính - Ngân hàng; PGS, TS Lê Thị Thu Hà - Giám đốc Trung tâm FIIS; TS Thân Thị Hạnh - Trưởng khoa Khoa học chính trị và nhân văn; TS Hà Công Anh Bảo - Trưởng khoa Luật, và TS Nguyễn Thu Hằng - Phó Giám đốc Trung tâm FIIS, các thành viên trong FTU AC3 đã vận dụng mô hình “Impact Gaps” và “Design Thinking” để đưa ra nhiều vấn đề còn trăn trở và cần đổi mới sáng tạo trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học và phụng sự cộng đồng.

Kết thúc chương trình, các nhóm đã đề xuất 04 ý tưởng đầy tâm huyết, khả thi nhằm giải quyết những vấn đề cốt lõi của đơn vị mình. Năm giải thưởng, gồm 04 giải tương ứng với các giá trị cốt lõi của Trường ĐH Ngoại thương (Sáng tạo – Xuất sắc – Trách nhiệm - Bản lĩnh) và Giải “First Taken Action” đã được trao cho các nhóm. Cụ thể:
?Khoa Luật với dự án về Xây dựng thương hiệu các môn luật chuyên ngành cho sinh viên kinh tế tại Trường ĐH Ngoại thương đã giành giải “Trách nhiệm” và giải “First Taken Action”;
?Khoa Khoa học Chính trị và Nhân văn với dự án về nâng cao năng lực ngoại ngữ cho các cán bộ, giảng viên thuộc Khoa đã được trao giải “Bản lĩnh”;
?Khoa Kế toán - Kiểm toán với dự án về áp dụng mô hình “Gamification” trong giảng dạy cho giảng viên Khoa Kế toán - Kiểm toán nhằm tạo động lực cho sinh viên mang tên “Giảng cuốn - học vui” đã được trao giải “Sáng tạo”;
?Khoa Tài chính Ngân hàng với dự án về tiếp cận cơ sở dữ liệu lớn thông qua kết nối đối tác quốc tế phục vụ nghiên cứu khoa học và giảng dạy đã được trao giải “Xuất sắc”.
Kết thúc FTU AC3, các thành viên đều cảm thấy tràn đầy năng lượng và thể hiện tinh thần quyết tâm thực hiện các dự án đổi mới sáng tạo trong thời gian sớm nhất.

Khi chia sẻ cảm nhận, nhiều thành viên AC 3 đều bày tỏ những lời cảm ơn chân thành đến Ban Giám hiệu Nhà trường, Phòng Tổ chức Nhân sự, Trung tâm FIIS đã tạo điều kiện tốt nhất để đội ngũ giảng viên, người lao động của Nhà trường được đào tạo, tập huấn trong một Chương trình vô cùng ý nghĩa và hy vọng sẽ tiếp tục được tham gia những chương trình kết nối, đổi mới sáng tạo trong thời gian không xa.