Tue, Apr

Đảng ủy trường ĐH Ngoại thương tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Công tác Đảng

Ngày 12/11/2021, Đảng ủy trường ĐH Ngoại thương đã tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, có ý nghĩa thực tiễn sâu sắc để mỗi cán bộ, đảng viên đều quán triệt, nắm vững và thực hiện đúng đắn, sáng tạo Nghị quyết của Đảng.

Tham dự Hội nghị có đồng chí TS. Nguyễn Thanh Sơn - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, đồng thời cũng là báo cáo viên tại Hội nghị; PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ khối, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Lê Thị Thu Thủy - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS, TS Phạm Thu Hương - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; PGS, TS Đào Ngọc Tiến - Phó Hiệu trưởng, cùng các đồng chí Đảng ủy viên, Bí thư chi bộ và toàn thể đảng viên.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS, TS Bùi Anh Tuấn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng tới từng Đảng viên. Để từ đó, Đảng ủy, mỗi chi bộ, mỗi cán bộ, đảng viên sẽ xây dựng chương trình hành động nhằm cụ thể hóa Nghị quyết đại hội và triển khai vào thực tế công việc. Thầy cũng cho biết, Đảng ủy trường ĐH Ngoại thương cũng đã xây dựng chương trình hành động, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm và các khâu đột phá chiến lược cho toàn nhiệm kỳ, bám sát nội dung của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, trong đó, nhấn mạnh đến yếu tố đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong quản trị Đại học. Thầy cũng bày tỏ mong muốn mỗi Đảng viên trong toàn Đảng bộ ngay sau Hội nghị này sẽ khẩn trương xây dựng cho mình chương trình hành động cụ thể để cùng với Đảng bộ nhà trường hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ cả nhiệm kỳ.

Tại Hội nghị, báo cáo viên đã trình bày các nội dung quan trọng có tính đột phá, khác biệt trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Trong đó, đồng chí Nguyễn Thanh Sơn đặc biệt nhấn mạnh lần đầu tiên Đảng ta có một kỳ Đại hội đề ra một tầm nhìn chiến lược xa, mục tiêu phát triển sâu và khát vọng vươn lên lớn như vậy. Theo đó, đồng chí phân tích làm rõ 5 thành tố cùng những điểm mới trong chủ đề Đại hội XIII: "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; khơi dậy khát vọng phát triển đất nước, phát huy ý chí, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa”.

Cùng với đó, Nghị quyết Đại hội XIII cũng đề ra các mục tiêu cụ thể với tầm nhìn xa:
- Đến năm 2025, kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước: Nước ta là nước đang phát triển, có công nghiệp theo hướng hiện đại, vượt qua mức thu nhập trung bình thấp.
- Đến năm 2030, kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng: Nước ta trở thành nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại có thu nhập trung bình cao.
- Đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập Nước: Nước ta là trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Tiếp đó, đồng chí đi sâu phân tích làm rõ những điểm mới trong 6 nhiệm vụ trọng tâm gồm: (1) Xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ; (2) Thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế; (3) Tăng cường đối ngoại, hội nhập quốc tế, quốc phòng, an ninh; (4) Phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam; tăng cường quản lý phát triển xã hội, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội; (5) Phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; (6) Quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đi cùng với đó, đồng chí cũng chỉ ra 3 khâu đột phá chiến lược gồm: (1) Hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển, trước hết là thể chế phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; (2) Phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao; (3) Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại cả về kinh tế và xã hội.

Trong bài báo cáo, đồng chí cũng đã có những liên hệ thực tiễn khi gắn việc tổ chức triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội lần thứ III và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Ngoại thương lần thứ XXII. Theo đó, đồng chí nhấn mạnh sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo của Đảng bộ Nhà trường và mỗi cá nhân Đảng viên trong việc triển khai các Nghị quyết vào thực tiễn ngành Giáo dục, thực tế phát triển của Nhà trường và công việc của mỗi một Đảng viên.