Sat, May

Thông báo về việc đề xuất đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ năm 2025

Thông báo về việc đề xuất đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ năm 2025.

Thực hiện Công văn số 669/BGDĐT-KHCNMT ngày 20 tháng 02 năm 2024 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn đề xuất đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ năm 2025, Nhà trường thông báo tới viên chức tham gia đề xuất đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ năm 2025 như sau:
1. Đề xuất đề tài KH&CN cấp bộ thông thường
- Bám sát nội dung, mục tiêu, yêu cầu phê duyệt tại Chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030; Chiến lược quốc gia về cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đến năm 2030; Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 05/01/2024 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 (đối với nội dung phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ sinh học, trí tuệ nhân tạo, chip và chất bán dẫn);
- Thực hiện Chương trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt như: Chương trình phát triển vật lý, Chương trình 562 (Hóa học, Khoa học sự sống, Khoa học Trái đất và Khoa học Biển);
- Thực hiện nghiên cứu cơ bản trong khoa học tự nhiên, xã hội, nhân văn và nghiên cứu về khoa học giáo dục;
- Thực hiện nghiên cứu ứng dụng hoặc có sản phẩm ứng dụng chuyển giao, có khả năng thương mại hóa.
- Khuyến khích các đề tài có sản phẩm đầu ra là các bài báo khoa học (WoS, Scoups, ACI, tạp chí uy tín trong nước, …), sáng chế, giải pháp hữu ích, tài sản trí tuệ khác và các sản phẩm có thể định lượng được, có đào tạo thạc sĩ, tham gia đào tạo nghiên cứu sinh;
- Xem xét, đánh giá kỹ sự cần thiết, tính khả thi, dự kiến sản phẩm và kinh phí phù hợp; đảm bảo không trùng lắp với các nghiên cứu đã và đang thực hiện trong nước và quốc tế.
2. Đề xuất đề tài thuộc lĩnh vực Khoa học giáo dục
- Các đề xuất đề tài không trùng lặp với đề xuất mục 1 nêu trên;
- Đáp ứng yêu cầu chung đối với đề xuất đề tài cấp bộ;
- Đề xuất đề tài có sản phẩm rõ ràng, có giá trị khoa học và khả năng ứng dụng trong thực tế giáo dục Việt Nam, khuyến khích các sản phẩm là sách và công bố kết quả nghiên cứu trên các tạp chí khoa học uy tín trong nước và quốc tế;
- Đề xuất tập trung vào các nội dung như: Đổi mới hiệu quả chương trình giáo dục các cấp học; hoàn thiện thể chế, chính sách về giáo dục – trong đó những vẫn đề về đội ngũ nhà giáo, về công bằng xã hội trong giáo dục, về xã hội hóa giáo dục, về phân cấp, tự chủ, đảm bảo chất lượng giáo dục, chuyển đổi số trong giáo dục; xây dựng các phương pháp luận, các chỉ số về phát triển giáo dục, các chỉ sổ về phát triển giáo dục và đào tạo đáp ứng yêu cầu phát triển xã hội, chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.
3. Các yêu cầu cụ thể
- Đề xuất đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ năm 2025 (gồm đề xuất đề tài cấp bộ thông thường và đề xuất đề tài cấp bộ lĩnh vực Khoa học giáo dục) được thực hiện theo Mẫu 1 đính kèm;
- Nhà trường đề nghị các đơn vị căn cứ vào bảng phân loại lĩnh vực nghiên cứu khoa học được ban hành tại Quyết định số 12/2008/QĐ-BKHCN ngày 04/9/2008 của Bộ Khoa học và Công nghệ để nghiên cứu, xác định lĩnh vực – ngành nghiên cứu cụ thể của từng đề xuất đề tài và tổng hợp theo Mẫu 2 và Mẫu 3 kèm theo (Đề xuất đề tài cấp bộ thông thường tổng hợp theo Mẫu 2, đề xuất đề tài lĩnh vực Khoa học giáo dục tổng hợp theo Mẫu 3).
- Yêu cầu đối với đề tài cấp bộ được quy định tại Thông tư số 11/2016/TT-BGDĐT ngày 11/4/2016 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành quy định về quản lý đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ.
4. Tiến độ thực hiện
Nhà trường đề nghị các đơn vị tổng hợp đề xuất đề tài cấp bộ năm 2025 của đơn vị và gửi về Phòng Quản lý Khoa học trước 17 giờ 00 ngày 11 tháng 3 năm 2024, bản mềm gửi theo địa chỉ: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it., gồm có:
- Phiếu đề xuất đề tài theo Mẫu 1 (bản Word và bản PDF có họ tên, chữ ký của tổ chức/cá nhân đề xuất đề tài).
- Danh mục tổng hợp đề xuất đề tài cấp bộ năm 2025 theo Mẫu 2 và Mẫu 3 (bản PDF và bản Word có họ tên, chữ ký của lãnh đạo đơn vị).
Nhà trường đề nghị các đơn vị thực hiện nghiêm túc thông báo này.
Lưu ý: Thông báo và các văn bản, biểu mẫu được đăng tải trên Smart office và website: ftu.edu.vn và qlkh.ftu.edu.vn.

Chi tiết thông báo tại đây.

Các biểu mẫu download tại đây.