Fri, Apr

Hội thảo, Hội nghị, Tọa đàm

Ngày 23/04/2018, Tạp chí Kinh tế đối ngoại, Viện Kinh tế & Thương mại quốc tế - trường Đại học Ngoại thương đã tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng và tăng cường hội nhập của Tạp chí kinh tế đối ngoại".

Tham dự hội thảo có GS, TSKH Trần Văn Nhung - Tổng thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư cấp Nhà nước; PGS, TS Nguyễn Thị Tuyết Mai - Nguyên Phó Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế Phát triển, Đại học Kinh tế Quốc dân; PGS, TS Phạm Thành Huy - Viện trưởng Viện Tiên tiến Khoa học và Công nghệ, Đại học Bách Khoa Hà Nội; TS. Nguyễn Ngọc Anh - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Chính sách và Phát triển DEPOCEN. Về phía Nhà trường có PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Đào Thị Thu Giang - Phó hiệu trưởng; PGS, TS Nguyễn Thu Thủy - Phó hiệu trưởng; GS, TS Hoàng Văn Châu - Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế đối ngoại, Nguyên Hiệu trưởng; PGS, TSKH Nguyễn Văn Minh - Viện trưởng Viện Kinh tế & Thương mại quốc tế, lãnh đạo các đơn vị trong Nhà trường, các Thầy Cô giáo và khách mời.

GS, TS Hoàng Văn Châu - Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế đối ngoại phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS, TS Hoàng Văn Châu - Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế đối ngoại bày tỏ cảm ơn chân thành trước sự quan tâm và những đóng góp của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế cũng như của lãnh đạo Nhà trường, các Thầy Cô giáo, các NCS, học viên cao học và sinh viên trong trường dành cho Tạp chí kinh tế đối ngoại trong suốt thời gian qua. Thầy cho rằng kể từ khi xuất bản số đầu tiên cho đến nay, tạp chí đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể, số lượng bài viết, bài nghiên cứu, tham luận đóng góp cho tạp chí ngày càng được nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Mặc dù vậy, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn trong tình hình mới, tạp chí cần phải có những đổi mới, cải tiến mạnh mẽ hơn nữa cả về nội dung cũng như hình thức nhằm nâng cao sức hấp dẫn của tạp chí, thu hút nhiều bài viết có chất lượng hơn, đáp ứng nhu cầu của cả người nghiên cứu và bạn đọc. Bên cạnh đó, một trong những yêu cầu cấp thiết đặt ra cho tạp chí là phải nâng cao tính hội nhập quốc tế của tạp chí, tạo nên những đột phá mạnh mẽ về chất, từng bước nâng cấp tạp chí đạt chuẩn khu vực và tiến tới đạt chuẩn quốc tế.

PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo

Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp không nhỏ của Tạp chí Kinh tế đối ngoại đối với công tác nghiên cứu khoa học của Nhà trường trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, PGS, TS Bùi Anh Tuấn cũng nhấn mạnh sự cấp thiết của việc phải đổi mới và cải tiến, sớm nâng cấp tạp chí kinh tế đối ngoại đạt chuẩn khu vực, tiến tới đạt chuẩn quốc tế. Vì vậy, Tạp chí Kinh tế đối ngoại tổ chức buổi hội thảo ngày hôm nay nhằm tiếp thu những ý kiến đóng góp tâm huyết, quý báu từ các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên gia, học giả trong nước và quốc tế. Thầy Hiệu trưởng nhiệt liệt hoan nghênh sự có mặt của các quý vị đại biểu, khách quý ngày hôm nay đặc biết là sự quan tâm sát sao của GS, TSKH Trần Văn Nhung - Tổng thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư cấp Nhà nước dành cho công tác NCKH của Nhà trường.

PGS, TS Đào Ngọc Tiến - Trưởng phòng Tổ chức Hành chính công bố quyết định thành lập Hội đồng biên tập mới

Tiếp đó, PGS, TS Đào Ngọc Tiến - Trưởng phòng Tổ chức Hành chính đã công bố quyết định thành lập và ra mắt Hội đồng biên tập mới, giai đoạn 2018 - 2023.

PGS, TS Nguyễn Thu Thủy - Phó Hiệu trưởng trình bày về phương hướng và giải pháp nâng cấp đổi mới Tạp chí Kinh tế đối ngoại đạt chuẩn quốc tế

PGS, TS Nguyễn Thu Thủy - Phó Hiệu trưởng đã trình bày báo cáo về phương hướng và giải pháp nâng cấp đổi mới Tạp chí Kinh tế đối ngoại đạt chuẩn quốc tế.

GS, TSKH Trần Văn Nhung - Tổng thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư cấp Nhà nước; GS, TS Hoàng Văn Châu - Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế đối ngoại, Nguyên Hiệu trưởng tham dự Hội thảo

PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Đào Thị Thu Giang - Phó hiệu trưởng; PGS, TS Nguyễn Thu Thủy - Phó hiệu trưởng; PGS, TSKH Nguyễn Văn Minh - Viện trưởng Viện Kinh tế & Thương mại quốc tế trao đổi, ghi chép tại Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Hội thảo cũng đã lắng nghe phần trình bày các tham luận về kinh nghiệm hội nhập quốc tế và các ý kiến đóng góp quý báu, tâm huyết từ các đại biểu tham dự hội thảo. Những ý kiến này sẽ là cơ sở quan trọng để Hội đồng biên tập mới xây dựng đề án nâng cấp đổi mới Tạp chí Kinh tế đối ngoại đạt chuẩn quốc tế.