Wed, Oct
14 Bài viết mới

Thành tích ấn tượng của trường ĐH Ngoại thương tại chung kết cuộc thi "Sáng tạo kinh doanh xã hội toàn cầu" - Social Business Creation 2024

Khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo

Sau 6 tháng tổ chức với 4 vòng thi, ngày 02/10/2024 (tức ngày 01/10/2024 theo giờ địa phương), vòng chung kết cuộc thi SBC đã chính thức diễn ra tại Trường Kinh doanh HEC Montréal (Canada).

Trong số 106 dự án, 417 người tham gia đến từ 28 quốc gia trên thế giới, các tổ chức, dự án, các cố vấn và thành viên thuộc các đội thi đến từ Việt Nam nói chung và Trường ĐH Ngoại thương nói riêng đã giành được nhiều thành tích ấn tượng.

Dự án Galaxy Biotech với Người sáng lập là chị Đỗ Diễm Châu và leader dự án trong cuộc thi SBC là bạn Đỗ Tuấn Anh - sinh viên Khóa 61 Trường ĐH Ngoại thương - chuyên ngành Kinh doanh quốc tế, cùng với sự tham gia của 6 thành viên là sinh viên ĐH Ngoại thương gồm Ấu Khánh Linh (KDQT - K60), Trương Thị Phương Uyên (KDQT - K60), Nguyễn Nhật Anh (KDQT - K60), Phạm Thu Hoài (KDQT - K60), Nguyễn Mai Nhung (CLC - KDQT - K62), Trần Tuấn Anh (CLC QTKDQT - K62), Somboun Lianesakoun - K62 - CLC - KDQT và bạn Phạm Minh Hà (đang sinh sống tại Montreal) với sự đồng hành của 03 cố vấn là thầy Lý Nguyên Ngọc - Giảng viên trường ĐH Ngoại thương, cô Trần Nguyên Chất - Giảng viên Trường ĐH Ngoại thương và thầy Trần Xuân Lĩnh - Giảng viên Đại học Greenwich Việt Nam đã đạt giải Nhất chung cuộc với giá trị giải thưởng 30,500 CAD. Galaxy Biotech đã phát triển sản phẩm độc đáo có tên là Túi Biết Thở, là giải pháp cho vấn đề rác thải nhựa và thức ăn thừa. Sản phẩm này sử dụng tinh bột sắn công nghiệp làm nguyên liệu chính, kết hợp với công nghệ nano để tạo ra các lỗ siêu nhỏ trên bề mặt túi, để khí ethylene và nhiệt thoát được ra ngoài, đồng thời ngăn chặn oxy từ môi trường xâm nhập vào, giúp rau quả, thịt cá, thực phẩm được bảo quản tốt hơn khỏi các loại virus và vi khuẩn.

Ngoài ra, Top 3 chung cuộc còn có sự góp mặt của dự án Fuwa - Á quân toàn cầu, Sokfarm - Quý quân toàn cầu, đây đều là những dự án xuất sắc đến từ Việt Nam. Trong đó, Fuwa là dự án có trưởng nhóm đang là sinh viên tại Trường ĐH Ngoại thương. Ở những hạng mục giải thưởng khác, dự án Palmania đã xuất sắc giành được giải thưởng “Credo Impact's Prize” và dự án Galaxy Biotech giành được giải thưởng “Audience Choice Award”.

Với các giải thưởng cá nhân, trong số 10 bạn trẻ được trao giải thưởng “Doanh nhân tiêu biểu, xuất sắc toàn cầu" trên toàn thế giới, có 6 bạn trẻ Việt Nam trong đó có 2 sinh viên đến từ Trường ĐH Ngoại thương là Nguyễn Thu Thủy - sinh viên năm 4 Khoa Tài chính Ngân hàng và bạn Lê Gia Bảo - Sinh viên K60 Khoa Quản trị kinh doanh. Ngoài ra còn có sinh viên Lý Minh Anh, Bùi Hiếu Ngân đến từ Greenwich Việt Nam; bạn Nguyễn Hoàng Tùng đến từ Swinburne Vietnam và chị Phạm Trần Hồng Diễm - CEO dự án Giáo dục theC Y (thuộc công ty Sự kiện & Truyền thông Quốc tế Galaxy).

Bên cạnh đó, chị Phạm Trần Hồng Diễm - CEO dự án Giáo dục theC Y (thuộc công ty Sự kiện & Truyền thông Quốc tế Galaxy) đã đạt giải thưởng L.J. Filion Prize trị giá 2000CAD tiền mặt.
Việt Nam cũng có sự góp mặt của 2/5 cá nhân cho Giải thưởng dành cho các “Giám khảo có chất lượng đánh giá tốt nhất và có nhận xét tác động đến các dự án”. Đó là anh Nguyễn Xuân Tài - Founder Ulstraw và chị Phạm Trần Hồng Diễm - CEO dự án Giáo dục theC Y (thuộc công ty Sự kiện & Truyền thông Quốc tế Galaxy).

Ngoài ra, giải thưởng “Đại sứ SBC toàn cầu” năm nay cũng được trao cho 2 đại diện Việt Nam là bạn Lê Gia Bảo - Sinh viên K60 Khoa Quản trị kinh doanh và anh Nguyễn Bão Quốc - Founder & CEO tại Công ty TNHH Tư vấn giải pháp và đào tạo BQ - BQ Training.

Việt Nam còn tự hào khi có 3 nhà giáo dục, cố vấn đạt Giải thưởng “Cố vấn tạo tác động giáo dục mạnh mẽ toàn cầu” trong 5 người được trao giải trên toàn cầu. Họ là những người đã truyền được nguồn cảm hứng mạnh mẽ và kinh nghiệm cho các dự án trong khuôn khổ cuộc thi, bao gồm: thầy Trần Xuân Lĩnh - Giảng Viên GreenWich Việt Nam, anh Nguyễn Bão Quốc - Founder & CEO tại Công ty TNHH Tư vấn giải pháp và đào tạo BQ - BQ Training, cô Vũ Thị Thùy Dương - Giảng Viên GreenWich Việt Nam.

Chiến thắng này đã góp phần khẳng định sức sáng tạo không giới hạn của một thế hệ người trẻ Việt Nam khát khao lập nghiệp và cống hiến vì cộng đồng, xã hội. Đó cũng chính là lời tuyên bố về bản lĩnh của những bạn trẻ Việt Nam - sẵn sàng thử sức, sẵn sàng đương đầu, sẵn sàng hoàn thiện, sẵn sàng cống hiến vì sự phát triển bền vững của toàn xã hội.

- - - - - - -
Sáng tạo kinh doanh xã hội (Social Business Creation) là nền tảng đào tạo sáng tạo kinh doanh dưới hình thức một cuộc thi toàn cầu do Trường Kinh doanh HEC Montréal (Canada) và GS Muhammad Yunus – người đoạt giải Nobel Hòa bình 2006 khởi xướng, tổ chức và bảo trợ về chuyên môn, nhằm hướng đến thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hiệp Quốc. Hiện nay, SBC có 8 Hub đại diện tại nhiều quốc gia trên thế giới như Canada, Mexico, Đức, Argentina, Ấn Độ, Bangladesh, Việt Nam và Bolivia và đã thu hút sự tham gia của 159 trường đại học từ 28 quốc gia trên toàn cầu. Từ năm 2018, Trường ĐH Ngoại Thương là đơn vị quản lý SBC Hub tại Việt Nam.