Sat, Apr

Rực rỡ sắc màu Ngày hội quốc tế Pháp ngữ FTU 2023 - “Le Temps Des Fleurs”

Tin tức khác

Ngày 17/03/2023, hướng tới kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ 20/03, Khoa Tiếng Pháp, Trường ĐH Ngoại thương đã tổ chức chương trình Ngày hội Pháp ngữ FTU 2023 với chủ đề “Le Temps Des Fleurs” (Một thuở hoa niên).

Diễn ra trong cả ngày, Ngày hội Pháp ngữ FTU 2023 đã thu hút được hơn 800 sinh viên đến từ 12 Trường đại học khác nhau thuộc khối Pháp ngữ trên địa bàn thành phố Hà Nội với các hoạt động như văn nghệ, giao lưu văn hóa, Gian trại, tọa đàm khoa học “Cơ hội phát triển bản thân trong cộng đồng Pháp ngữ” và đặc biệt là Dạ hội Pháp ngữ “Rendez-vous culturel” rực rỡ sắc màu.

Tham dự Lễ khai mạc chương trình có sự hiện diện của đại diện cho các cơ quan ngoại giao, tổ chức và doanh nghiệp: Ông Arnaud Panier - Tùy viên hợp tác giáo dục, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; Bà Lê Tuyết Nhung - Phụ trách về văn hoá, Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam; Ông Somvilay Chanthavong - Bí thư thứ hai, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; Ông Kaloyan Kolev - Chuyên gia chương trình khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ OIF; Cùng đại diện Công ty cổ phần Miền Á Đông Easia Travel, Công ty TNHH Saint-Honoré, Công Ty Cổ Phần Giáo dục, Thương Mại & Dịch vụ Vietnam France Exchange.

Về phía Trường ĐH Ngoại thương có PGS, TS Lê Thị Thu Thuỷ - Chủ tịch Hội đồng trường; TS Đinh Ngọc Lâm - Trưởng Khoa Tiếng Pháp; ThS Nguyễn Diệu Thái – Phó Trưởng Tiếng Pháp; Trưởng/ Phó một số đơn vị trong trường, các giảng viên, cán bộ và đông đảo sinh viên Nhà trường.

Phát biểu khai mạc sự kiện, PGS, TS Lê Thị Thu Thuỷ khẳng định tiếng Pháp là sợi dây liên kết hơn 80 quốc gia với nhiều nền văn hóa giao thoa và đa dạng. Việt Nam và các nước nói tiếng Pháp ngày càng củng cố quan hệ hữu nghị, do đó, các mối quan hệ chính trị, kinh tế, văn hóa và giáo dục đang tiếp tục được phát triển. Tại Trường ĐH Ngoại thương, tiếng Pháp đã được đưa vào giảng dạy kể từ khi Trường được thành lập vào năm 1960, cùng với các ngoại ngữ khác: tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung và tiếng Nga. Các chương trình giảng dạy bằng tiếng Pháp của Nhà trường luôn giữ vững vị trí hàng đầu trên cả nước.

Vào buổi chiều, toạ đàm “Cơ hội phát triển bản thân trong cộng đồng Pháp ngữ” đã thu hút đông đảo các bạn sinh viên với sự tham gia của nhiều diễn giả nổi tiếng như: Chị Nguyễn Thu Hương - Giám đốc Nhân sự, Công ty Truyền hình Kỹ thuật số K+; Chị Hồ Mỹ Dung - Đại diện của Ngân hàng Société Générale tại Hà Nội; Chị Nguyễn Thị Thanh An - Trưởng ban Khí hậu và Năng lượng tại Cơ quan phát triển Pháp; Anh Nguyễn Anh Tuấn - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2022, Chủ tịch HĐQT chuyên trách Tổng Công ty Cổ phần Tái bảo hiểm Quốc gia Việt Nam; Anh Trần Toàn Thắng - Giám đốc quốc gia Công ty Trách nhiệm hữu hạn Silver Sea Media Việt Nam; Chị Mai Trang Linh Hà - Quản lý dự án Nhân sự toàn cầu và Đối tác Chiến lược nhân sự, Imerys Group (Pháp) và Chị Nguyễn Thanh Hằng - Giám đốc sản phẩm Tập đoàn công nghệ đa quốc gia Accenture.

Diễn ra vào buổi tối cùng ngày, Dạ hội Pháp ngữ FTU 2023 “Rendez-Vous Culturel" đã thu hút gần 400 sinh viên đến từ 12 Trường đại học khác nhau thuộc khối Pháp ngữ trên địa bàn thành phố Hà Nội và được đón tiếp rất nhiều vị khách quý đại diện cho các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp. Mở đầu dạ hội, TS Đinh Ngọc Lâm đã có những chia sẻ vô cùng ý nghĩa về vị trí của tiếng Pháp và văn hóa Pháp tại Việt Nam cũng như gửi lời cảm ơn trân trọng đến sự giúp đỡ và hỗ trợ của Ban giám hiệu nhà trường cùng các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Gần 20 tiết mục văn nghệ với nhiều thể loại khác nhau đã tạo nên một bữa tiệc âm nhạc ấn tượng, đầy màu sắc và nhiều dấu ấn khó quên. Thông qua việc bình chọn, nhiều giải thưởng có giá trị đã được trao cho các bạn sinh viên: 4 giải thưởng của cuộc thi Tiktok bên lề: “Francophonie et le Baroque", 3 giải thưởng dành cho các tiết mục giao lưu văn nghệ xuất sắc và 1 giải thưởng Check-in ấn tượng dành cho đội thi có bức ảnh được nhiều tương tác nhất.

—--

Giải Tiktok “Francophonie et le Baroque"

Giải nhất: Nhóm Habibi

Giải nhì: Nhóm F4

Giải ba: Sinh viên Hà Thu Hồng

Giải phụ: Sinh viên Lê Thanh Diệu Vi

Giải giao lưu văn nghệ:

Tiết mục trình diễn có nội dung ấn tượng nhất: Học viện Cảnh sát nhân dân

Tiết mục trình diễn được dàn dựng công phu nhất: Học viện Ngoại giao

Tiết mục trình diễn có ý tưởng sáng tạo nhất: Trường Đại học Giao thông Vận tải

Giải Check-in ấn tượng nhất: Cô Nguyễn Thị Huệ - Phó trưởng Khoa Ngoại ngữ - Học viện Cảnh sát nhân dân và Cô Đỗ Thị Thu Giang - Trưởng bộ môn Lý thuyết tiếng - Khoa Tiếng Pháp Trường Đại học Ngoại thương.