Sidebar

Magazine menu

06
Wed, Dec

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa trường ĐH Ngoại Thương và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM)

Sự kiện tiêu biểu

Sáng ngày 9/12/2022, Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa trường ĐH Ngoại Thương và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) đã diễn ra trong không khí trang trọng, trên tinh thần hợp tác phát triển với sự tham dự của các đại biểu và các vị khách quý từ hai bên.

 

Tham dự sự kiện quan trọng này, về phía Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) có sự tham gia của GS Ngô Bảo Châu - Giám đốc khoa học; PGS, TS Lê Minh Hà - Giám đốc điều hành; GS Hồ Tú Bảo; TS Trịnh Thị Thuý Giang - Phó Giám đốc; Bà Nguyễn Hoàng An - Phó Chánh Văn phòng. Về phía trường ĐH Ngoại Thương, buổi lễ có sự tham gia của PGS, TS Bùi Anh Tuấn – Bí thư Đảng Ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; PGS, TS Lê Thị Thu Thủy – Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS, TS Nguyễn Thị Hiền – Viện trưởng Viện Phát triển Nguồn Nhân lực Việt Nam Nhật Bản (Viện VJCC); Trưởng, Phó một số đơn vị trong trường.

 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, PGS, TS Bùi Anh Tuấn tự hào chia sẻ về lịch sử của trường ĐH Ngoại thương và định hướng phát triển của trường trong thời gian tới. Thành lập năm 1960, trải qua 62 năm xây dựng và phát triển, đến nay trường ĐH Ngoại Thương đã trở thành trong những trường đại học hàng đầu ở Việt Nam, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong các lĩnh vực, các ngành kinh tế, quản lý, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, kế toán kiểm toán, luật kinh tế và ngôn ngữ thương mại. Trong định hướng phát triển của Nhà trường, mục tiêu chiến lược là trở thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực, dẫn đầu cả nước về đào tạo kinh tế, kinh doanh và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, cung cấp các sản phẩm xuất sắc trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng, có vị thế cao trong khu vực Châu Á. Lấy đổi mới sáng tạo làm trung tâm, hành động theo phương châm “Khác biệt để dẫn đầu”, Nhà trường luôn coi trọng vai trò của toán học, khoa học dữ liệu, công nghệ số, khẳng định việc nghiên cứu và áp dụng chuyển đổi số là cấp thiết và cơ hội hợp tác với Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán là rất tiềm năng.

 

Về phía Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, GS Ngô Bảo Châu cho biết Viện được thành lập từ năm 2010 với mục tiêu là trở thành một trung tâm toán học xuất sắc, đảm bảo cho Toán học Việt Nam phát triển bền vững, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Thực hiện mục tiêu này, Viện hoạt động thông qua ba hoạt động chính, thứ nhất là tổ chức các nhóm chuyên môn, tập hợp các nhà khoa học trong cùng một lĩnh vực đến làm việc ngắn hạn ở Viện, thứ hai là ươm mầm tài năng các sinh viên nghiên cứu toán học, và thứ ba là đẩy mạnh việc ứng dụng toán học vào nhiều lĩnh vực như Vật lý, Khoa học máy tính, Sinh vật, Kinh tế,…Viện đánh giá việc ứng dụng toán học vào lĩnh vực kinh tế, kinh doanh là một mục tiêu vô cùng quan trọng của nghiên cứu toán học, đóng góp tích cực vào việc phát triển đất nước, và do đó việc hợp tác với Trường ĐH Ngoại Thương là một cơ hội thiết thực để Viện có thể góp phần trong công cuộc phụng sự xã hội.

 

Với mục tiêu chung đẩy mạnh ứng dụng toán học vào các hoạt động kinh tế-xã hội, đào tạo nhân lực chất lượng cao cho nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, PGS, TS Lê Minh Hà và PGS, TS Bùi Anh Tuấn đã đại diện hai bên ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác cùng phát triển, với nội dung hợp tác trong hoạt động nghiên cứu và ứng dụng các khoa học liên ngành của toán và kinh tế; trong việc chia sẻ thông tin, tài liệu liên quan đến phát triển các chương trình đào tạo và bồi dưỡng; và tổ chức các hội thảo, câu lạc bộ, toạ đàm về lĩnh vực toán học, khoa học dữ liệu, và công nghệ số.

 

Hai bên cam kết hỗ trợ lẫn nhau, theo đó, Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán hỗ trợ Trường ĐH Ngoại thương xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo liên ngành, các học phần liên quan đến Toán học, Khoa học dữ liệu, Công nghệ số thông qua việc hỗ trợ phát triển chương trình đào tạo Kinh doanh số, chương trình Khoa học máy tính và dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh cũng như các chuyên ngành liên quan khác. Về phía Trường ĐH Ngoại thương, Trường sẽ hỗ trợ Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán trong việc kết nối các hoạt động ứng dụng toán học trong đào tạo, nghiên cứu, và kết nối cộng đồng.

Hai bên cũng đã thống nhất thiết lập đầu mối hợp tác, theo đó, Trường ĐH Ngoại thương cử Viện Phát triển Nguồn Nhân lực Việt Nam Nhật Bản (Viện VJCC) và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán cử Phòng thí nghiệm Khoa học Dữ liệu (VIASM-DSLab) làm đại diện của mình để thực hiện các nội dung hợp tác đã ký.

Lễ ký kết đã diễn ra đầy tốt đẹp, hứa hẹn sự hợp tác thành công, hiệu quả và bền vững giữa Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) và Trường ĐH Ngoại thương trong thời gian tới, đồng thời đặt một dấu ấn quan trọng, mở ra hướng mới trong hợp tác nghiên cứu và đào tạo của hai đơn vị.

-------

Các báo đưa tin sự kiện:

+    Báo Tiền Phong: https://tienphong.vn/vien-nghien-cuu-cao-cap-ve-toan-hop-tac-cung-truong-dai-hoc-ngoai-thuong-post1493979.tpo
+ Báo điện tử VTC News: https://vtc.vn/vien-nghien-cuu-cao-cap-ve-toan-hop-tac-nghien-cuu-cung-truong-dh-ngoai-thuong-ar719900.html
+ Báo Giáo dục & Thời đại: https://giaoducthoidai.vn/truong-dh-ngoai-thuong-hop-tac-voi-vien-nghien-cuu-cao-cap-ve-toan-post618435.html